Làm thế nào để chuyển đổi thẻ ATM từ sang thẻ ATM gắn chip tại các ngân hàng? Thủ tục khá đơn giản cũng không mất phí

0

Kể từ ngày 31/12/2021, tất cả các thẻ ATM từ sẽ chính thức bị “khai tử” và thay vào đó là thẻ ATM gắn chip. Vậy thủ tục đổi thẻ từ sang thẻ gắn chip các ngân hàng là như thế nào? Hãy cùng 24h công nghệ tìm hiểu nhé.

Kể từ ngày 31/12/2021, tất cả các thẻ ATM từ sẽ chính thức bị “khai tử” và thay vào đó là thẻ ATM gắn chip. Vậy thủ tục đổi thẻ từ sang thẻ gắn chip các ngân hàng là như thế nào? Hãy cùng 24h công nghệ tìm hiểu nhé.

thu tuc 1 daubai 1280x720 800 resize
Thủ tục đổi thẻ từ sang thẻ chip các ngân hàng

Thủ tục đổi thẻ từ sang thẻ gắn chip các ngân hàng

Theo Điều 1 Thông tư 22/2020/TT-NHNN, kể từ ngày 31/12/2021, 100% ATM và các thiết bị nhận thẻ tại điểm bán đang hoạt động tại Việt Nam của Tổ chức thẻ quốc tế (TCTTT) phải tuân thủ theo Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa. Do đó, các khách hàng sử dụng thẻ ATM đều phải chuyển sang thẻ có gắn chip.

Tuy nhiên, từ ngày 31/3/2021, Ngân hàng Nhà nước cũng đã quy định các ngân hàng dừng phát hành thẻ ATM từ mà chỉ phát hành dạng thẻ gắn chip. Do đó, chỉ những khách hàng lập thẻ ATM trước ngày 31/3/2021 mới cần thực hiện thủ tục đổi thẻ này.

thu tuc doi the tu sang the chip 2411144017 1280x470 800 resize
Thẻ ATM mới sẽ có một chip nhỏ bên trái thẻ (nguồn: Luatvietnam)

Có hai hình thức cơ bản cho người dùng dễ dàng thực hiện thủ tục đổi thẻ từ sang thẻ gắn chip các ngân hàng. Đó là hình thức đăng ký trực tiếp tại các chi nhánh ngân hàng mà người dùng đang sử dụng dịch vụ và hình thức gián tiếp bằng cách đăng ký qua ứng dụng internet banking.

Để thực hiện đổi thẻ bằng hình thức trực tiếp tại các phòng giao dịch ngân hàng, bạn cần chuẩn bị theo các loại giấy tờ tùy nhân như CMND, CCCD để xác minh danh tính và sau đó khai thông tin cá nhân trên tờ đăng ký đổi thẻ là xong.

4 1280x791 800 resize
Thủ tục đăng ký đổi thẻ ATM từ sang thẻ ATM gắn chip tại ngân hàng (nguồn: Hanoimoi)

Hiện tại, một số ngân hàng cũng cho khách hàng thực hiện thủ tục đổi thẻ ATM qua các ứng dụng internet banking. Bạn chỉ cần mở ứng dụng internet banking của ngân hàng bạn đang sử dụng, sau đó đăng nhập vào tài khoản của mình, tìm mục đăng ký đổi thẻ ATM và hoàn thành các bước hướng dẫn trong app.

Một vài lưu ý nhỏ là, không phải ngân hàng nào cũng sẽ hỗ trợ hình thức đăng ký đổi thẻ qua ứng dụng internet banking. Ngoài ra, nếu bạn không sử dụng dịch vụ internet banking của thẻ ATM cần chuyển đổi, bạn sẽ không thể thực hiện hình thức đăng ký đổi thẻ qua ứng dụng online.

Sau khi thực hiện một trong hai cách này, bạn vẫn phải lên chi nhánh đăng ký hay phòng giao dịch để nhận thẻ gắn chip mới. Hầu hết tại các ngân hàng đều sẽ không tính phí với lần chuyển đổi thẻ đầu tiên. Cả hai cách này đều mất từ 7 – 10 ngày để các ngân hàng hoàn thành thẻ mới cho bạn. 

Nguồn: Luatvietnam

.
Bạn cũng có thể thích