Làm thế nào để chuyển đổi số thành chữ trong Excel?

0

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn bạn hai cách chuyển dữ liệu số của bảng tính sang chữ cái trong Excel dễ dàng và hiệu quả.

Ban đầu, Microsoft Excel được phát triển để xử lý các mảng dữ liệu lớn. Tuy nhiên, nó cũng giúp tạo ra các hồ sơ kế toán như hóa đơn, đánh giá hoặc bảng cân đối một cách nhanh chóng và hiệu quả. Trong nhiều hoặc ít trường hợp, bạn sẽ cần phải lấy một ký tự của một ô cụ thể hoặc từ một số nhất định. Điều này có thể được thực hiện theo hai cách là sử dụng hàm có sẵn hoặc một hàm tuỳ chỉnh (chức năng VBA – Visual Basic for Applications).

Sử dụng hàm đổi số thành chữ trong Excel

chuyen doi so thanh chu Excel 09

Trong hướng dẫn này,  sử dụng một bảng tính mẫu với tập dữ liệu như trên để làm ví dụ thực hành cho bạn. Khi bạn kết hợp hàm SUBSTITUTE và ADDRESS, bạn có thể đổi số thành chữ trong một ô hoặc mảng. Công thức chung để chuyển số thành chữ cái là:

=SUBSTITUTE(ADDRESS(1,col_number,4),”1″,””)

Đối với bảng mẫu trên, bạn chỉ cần chọn ô cần chuyển đổi số thành chữ cái. Ví dụ, bạn muốn chuyển đổi dữ liệu của ô B5 thì công thức bạn sẽ cần sử dụng trong ô C5 là:

=SUBSTITUTE(ADDRESS(1,B5,4),”1″,””)

chuyen doi so thanh chu Excel 01

Nhấn Enter, bạn sẽ nhận được kết quả ở ô C5 (chữ cái A) là dữ liệu số chuyển thành chữ từ ô B5 trong bảng tính của mình.

chuyen doi so thanh chu Excel 02

Bây giờ bạn có thể sử dụng thao tác sao chép công thức từ ô C5 xuống dải C6:C10 bằng cách nhấn giữ chuột và kéo từ góc bên phải của ô C5. Khi đó, bạn sẽ áp dụng xong hàm đổi số thành chữ trong Excel cho toàn bộ dải C5:C10.

Phân tích công thức:

  • Hàm ADDRESS trả về địa chỉ ô dựa trên hàng và cột đã cho. Chúng ta đã cung cấp số hàng 1 và số cột từ B5 để tạo địa chỉ. Để có được một tham chiếu tương đối, chúng ta đặt 4 cho đối số abs_num.
  • abs_num = 4 là một giá trị không đổi. Bạn phải đặt giá trị là 4, nếu không, địa chỉ ô sẽ hiển thị với kết quả $ -signs.
  • SUBSTITUTE (ADDRESS(1, B5,4), ”1 ″,” ”) sẽ trở thành
  • SUBSTITUTE (A1, ”1 ″,” ”). Tiếp theo,  hàm SUBSTITUTE thay thế 1 bằng không (“”) từ A1, do đó trả về kết quả ở ô C5 là A.

Sử dụng VBA để chuyển số thành chữ trong Excel

Các bước để chuyển đổi số thành chữ trong Excel với VBA như sau:

chuyen doi so thanh chu Excel 03

Bước 1: Nhấn Alt + F11 trên bàn phím của bạn hoặc chuyển đến tab Developer -> Visual Basic để mở Visual Basic Editor.

chuyen doi so thanh chu Excel 04

Bước 2: Trong cửa sổ mã hiện lên trên màn hình, bạn hãy tìm kiếm trên thanh menu của ứng dụng và nhấn vào Insert -> Module.

chuyen doi so thanh chu Excel 05

Bước 3: Sao chép mã sau và dán vào cửa sổ mã:

Public Function NumToLetter(ColNum)

NumToLetter = Split(Cells(1, ColNum).Address, “$”)(1)

End Function

Đây không phải là một thủ tục phụ để chương trình VBA chạy. Đây là việc tạo ra một hàm do người dùng xác định (UDF). Vì vậy, sau khi viết mã, thay vì nhấp vào nút Run từ thanh menu, hãy nhấn vào Save.

chuyen doi so thanh chu Excel 06

Bây giờ bạn hãy quay lại trang tính và viết hàm NumToLetter vào trong thanh công thức. Sau đó, bạn sẽ nhìn thấy đã xuất hiện hàm này trong Excel. Bạn có thể tham chiếu ô mà bạn muốn chuyển đổi số thành chữ cho công thức này.

Ví dụ: Bạn đang muốn chuyển đổi dữ liệu số của ô B5 sang chữ ở ô C5, bạn sẽ nhập công thức sau:

=NumToLetter(B5)

chuyen doi so thanh chu Excel 07

Nhấn Enter, bạn sẽ nhận được kết quả ở ô C5 (chữ cái A) là dữ liệu số chuyển thành chữ từ ô B5 trong bảng tính của mình.

chuyen doi so thanh chu Excel 08

Bây giờ, bạn có thể sử dụng thao tác sao chép công thức từ ô C5 xuống dải C6:C10 bằng cách nhấn giữ chuột và kéo từ góc bên phải của ô C5. Khi đó, bạn sẽ áp dụng xong hàm đổi số thành chữ trong Excel cho toàn bộ dải C5:C10.

Bài viết này đã hướng dẫn bạn thực hiện 2 cách chuyển số thành chữ cái trong Excel khác nhau. Hy vọng rằng bạn sẽ thấy nó có ích. Hãy để lại bình luận xuống cuối bài viết dưới đây nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến chủ đề này nhé.

Theo FPT Shop

.
Bạn cũng có thể thích