Làm thế nào để chụp ảnh pháo hoa ấn tượng bằng điện thoại?

0

Những chương trình bắn pháo hoa sẽ mang đến cho mọi người nhiều cơ hội chụp ảnh. Vì vậy, mình sẽ giúp bạn biết cách chụp ảnh pháo hoa bằng điện thoại của bạn.

Những chương trình bắn pháo hoa sẽ mang đến cho mọi người nhiều cơ hội chụp ảnh. Vì vậy, mình sẽ giúp bạn biết cách chụp ảnh pháo hoa bằng điện thoại của bạn.

Để chụp được những bức ảnh pháo hoa đáng kinh ngạc thì bạn thường nghĩ rằng người chụp sẽ cần những chiếc máy ảnh DSLR xịn sò với những bộ Lens đắt tiền và cả đống kiến ​​thức về nhiếp ảnh. Bạn cũng có thể chụp được những bức ảnh pháo hoa đẹp mắt như thế chỉ với chiếc điện thoại thông minh mà bạn sử dụng hàng ngày.

Chụp ảnh pháo hoa bằng điện thoại - Ảnh 01

Ở trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn bạn cách chụp ảnh pháo hoa bằng điện thoại để bạn có những bức ảnh pháo hoa ấn tượng nhất trong dịp Tết Nguyên Đán Quý Mão 2023 nhé.

Yêu cầu để chụp ảnh pháo hoa

Điện thoại thông minh

Trước hết, bạn sẽ cần có một chiếc điện thoại thông minh. Đó có thể là iPhone hoặc điện thoại Android. Đối với điện thoại Android, ứng dụng camera của chúng thường có chế độ chỉnh tay cho phép bạn điều chỉnh tiêu điểm, thời gian phơi sáng và ISO theo cách thủ công. Điều đó đặc biệt hữu ích khi bạn kết hợp với phần cứng camera ngày càng tốt hơn trên smartphone.

Nếu điện thoại thông minh của bạn là iPhone hoặc không có chế độ thủ công, bạn hãy thử ứng dụng Filmic Firstlight hoặc một trong các ứng dụng máy ảnh của bên thứ ba có hỗ trợ chế độ thủ công nhé.

Giá đỡ ba chân

Chụp ảnh pháo hoa bằng điện thoại - Ảnh 02

Để có những bức ảnh pháo hoa đẹp hơn bằng điện thoại, mình khuyên bạn nên đầu tư vào một giá đỡ ba chân. Điều này là do khi bạn kéo dài tốc độ màn trập trong vài giây, bức ảnh của bạn sẽ không thể sắc nét nếu như bạn giữ điện thoại bằng tay. Một giá đỡ ba chân sẽ đảm bảo camera điện thoại được cố định và không di chuyển để chụp được những bức ảnh pháo hoa chất lượng.

Căn chỉnh điện thoại thông minh

Chụp ảnh pháo hoa bằng điện thoại - Ảnh 03

Khi căn chỉnh điện thoại thông minh để chụp ảnh pháo hoa, bạn cần đảm bảo rằng có nhiều không gian cho pháo hoa trong ảnh. Bạn có thể thêm vào khung cảnh của mình một số phong cảnh như tòa nhà ở tiền cảnh, một ngọn đồi hoặc một cái cây trong khi giữ pháo hoa làm chủ thể chính. Nếu bạn ở gần những nơi có nước, bạn có thể áp dụng quy tắc phản chiếu để tạo ra một bức ảnh pháo hoa ngoạn mục.

Cài đặt phù hợp

Tốt nhất nên sử dụng chế độ chuyên nghiệp

Chụp ảnh pháo hoa bằng điện thoại - Ảnh 04

Một số điện thoại thông minh và ứng dụng máy ảnh của bên thứ ba cung cấp các chế độ đặc biệt cho pháo hoa. Tuy nhiên, vấn đề là những chế độ đó chỉ cung cấp hình ảnh JPEG, cho phép bạn chỉnh sửa hạn chế về sau này. Nếu ảnh chụp pháo hoa không như kỳ vọng, bạn sẽ có ít cơ hội để chỉnh sửa chúng. Do đó, mình khuyên bạn nên chụp ở chế độ thủ công hoặc chế độ chuyên nghiệp vì những chế độ này sẽ cho phép bạn thiết lập nhiều thứ hơn.

Kích hoạt chụp ảnh RAW

Mặc dù nhiều điện thoại thông minh sẽ tự động kích hoạt lưu ảnh RAW trong chế độ Pro, bạn vẫn nên kiểm tra lại điều đó. Ngoài ra, bạn hãy tắt chế độ HDR vì nó có xu hướng gây ra hiện tượng bóng mờ ở các đối tượng chuyển động. Đối với ảnh RAW, bạn không chỉ có bức ảnh với độ sâu màu lớn hơn và dải động tốt hơn mà bạn còn có thể chỉnh sửa tối đa ảnh bằng một ứng dụng hoặc phần mềm đặc biệt.

Tốc độ màn trập phù hợp

Chụp ảnh pháo hoa bằng điện thoại - Ảnh 05

Trong chế độ Pro trên điện thoại thông minh, bạn sẽ thấy nhiều thông số có thể điều chỉnh. Để chụp ảnh pháo hoa, bạn cần cài đặt tốc độ màn trập phù hợp. Thông số này ảnh hưởng đến việc ảnh của bạn có thể hiển thị bao nhiêu hiệu ứng của pháo hoa. Với tốc độ màn trập ngắn, bạn sẽ chỉ nhìn thấy từng điểm riêng lẻ của pháo hoa trên ảnh. Trong khi đó, thời gian phơi sáng trong khoảng một giây cho đến vài giây mới có thể tạo ra những vệt sáng đẹp mắt.

Chụp ảnh pháo hoa bằng điện thoại - Ảnh 06
Sự khác biệt về hiệu ứng khi bạn thiết lập tốc độ màn trập ở các mức khác nhau

Tuy nhiên, bạn cũng không nên thiết lập tốc độ màn trập quá dài vì nó có thể tạo ra một bức ảnh có quá nhiều vệt sáng. Để có một bức ảnh pháo hoa ấn tượng, thời gian phơi sáng từ 1 đến 8 giây sẽ là hợp lý nhất.

Cài đặt giá trị ISO thấp nhất

Chụp ảnh pháo hoa bằng điện thoại - Ảnh 07

Giá trị ISO xác định độ nhạy của cảm biến máy ảnh. Nếu muốn chụp ảnh pháo hoa đẹp, bạn nên đặt giá trị ISO thấp nhất mà điện thoại thông minh cung cấp. Thông thường, giá trị ISO 50 hoặc ISO 100 là tốt nhất. Các hiệu ứng của pháo hoa thường rất sáng. Vì vậy, nếu bạn thiết lập ISO cao, ảnh có thể gặp hiện tượng chói sáng. Ngoài ra, bạn cũng nên cài đặt khẩu độ ống kính ở giá trị cao nhất có thể.

Lấy nét thủ công được đặt thành vô cực

Chụp ảnh pháo hoa bằng điện thoại - Ảnh 08

Trong chế độ chụp ảnh thủ công, bạn cũng nên thiết lập tính năng lấy nét thành vô cực. Điều đó sẽ đảm bảo rằng ứng dụng máy ảnh tập trung lấy nét vào toàn bộ các đối tượng ở trong khung hình.

Cài đặt cân bằng trắng phù hợp

Chụp ảnh pháo hoa bằng điện thoại - Ảnh 09

Đối với ảnh chụp pháo hoa, mình khuyên bạn nên cài đặt thủ công thông số cân bằng trắng ở mức 5000K hoặc 5500K nếu như ứng dụng máy ảnh cho phép bạn làm điều đó. Trong trường hợp bạn không thể thay đổi thông số này, bạn cũng có thể điều chỉnh ảnh RAW sau đó.

Chọn đúng thời điểm nhấn nút chụp

Chụp ảnh pháo hoa bằng điện thoại - Ảnh 10

Cuối cùng, bạn cần chọn đúng thời điểm để chụp ảnh pháo hoa. Thông thường, bạn sẽ thấy những quả pháo như một vệt sáng bay lên bầu trời đêm trước khi vụ nổ xảy ra trong khoảng 0,5 giây. Do đo, thời điểm pháo được bắn lên sẽ là lúc thích hợp để bạn nhấn nút chụp ảnh.

Tránh rung máy dù sử dụng giá đỡ

Chụp ảnh pháo hoa bằng điện thoại - Ảnh 11

Ngay cả khi bạn sử dụng giá đỡ ba chân, điện thoại của bạn vẫn có nguy cơ bị rung vào lúc bạn nhấn nút chụp bằng ngón tay. Vì vậy, mình khuyên bạn nên sử dụng tai nghe có dây và nhấn nút Tạm dừng/Phát để chụp ảnh. Đó sẽ là phương án tốt nhất để tránh điện thoại bị rung lắc.

Mình hy vọng rằng những hướng dẫn của bài viết sẽ giúp bạn biết cách chụp ảnh pháo hoa bằng điện thoại để có những bức ảnh ấn tượng trong dịp Tết Quý Mão 2023.

.
Bạn cũng có thể thích