Làm thẻ căn cước công dân gắn chip mới: Các loại giấy tờ bạn cần mang

Các loại giấy tờ cần mang khi làm CCCD gắn chip và những câu hỏi thường gặp về loại CCCD mới này – Tham khảo ngay trong bài viết sau nhé!

Nhu cầu thực hiện thẻ căn cước công dân có gắn chip mới thời điểm hiện tại đang tăng cao. Để công tác này được nhanh chóng, thuận lợi cho cả người dân và cơ quan cấp phát, bạn nên tìm hiểu các loại giấy tờ mình cần mang sau đây!

1. Thẻ CCCD gắn chip và một số điều bạn nên biết

Mẫu CCCD gắn chip được cấp theo Thông tư 06/2021/TT-BCA và số thẻ CCCD gắn chip gồm 12 số được cấp theo quy định tại Điều 13 Nghị định 137/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Căn cước công dân 2014. Vì vậy, khi người dân đổi từ CMND loại 9 số sang thẻ CCCD gắn chip thì sẽ thay đổi số.

CCCD gắn chip có nhiều ưu điểm hơn so với các loại thẻ trước đó. Cụ thể, thẻ CCCD gắn chip mới sẽ tích hợp được nhiều thông tin hơn (thông qua việc liên kết dữ liệu BHYT, BHXH, bằng lái xe, thuế, chữ ký số, xác thực sinh trắc học,…). Người dân sẽ không cần phải mang quá nhiều giấy tờ tùy thân để chứng minh nhận dạng khi cần làm các thủ tục hành chính.

Thẻ CCCD mới có mức độ bảo mật cao, chỉ có chủ thẻ mới sử dụng được. Trong trường hợp bạn làm mất thẻ thì người khác không thể lợi dụng để giả mạo thực hiện các hành vi trái phép.

Lợi ích của thẻ CCCD gắn chip

Các đối tượng bắt buộc phải đổi sang CCCD gắn chip:

Không phải tất cả mọi người đều phải đổi qua thẻ CCCD gắn chip ngay lập tức. Điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP của Chính phủ về Chứng minh nhân dân quy định 6 trường hợp bắt buộc đổi sang CCCD mới như sau:

 • Chứng minh nhân dân hết thời hạn sử dụng.
 • Chứng minh nhân dân hư hỏng không sử dụng được.
 • Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh.
 • Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
 • Thay đổi đặc điểm nhận dạng.
 • Mất chứng minh nhân dân.

Mã QR trên CCCD mới có tác dụng gì?

Với mã QR trên thẻ mới, bất cứ cá nhân, tổ chức nào sử dụng điện thoại thông minh cũng “quét” được các thông tin như số chứng minh thư cũ, họ tên của người được cấp, do vậy cảnh sát không cần cấp giấy xác nhận số chứng minh thư cũ.

Mã QR có tác dụng gì?

2. Thủ tục cấp CCCD gắn chip và mức phí

Các giấy tờ bạn cần mang khi làm CCCD gắn chip

Đối với người đổi từ CMND qua CCCD gắn chíp:

 • CMND đã được cấp, sổ hộ khẩu.
 • Giấy khai sinh hoặc các giấy tờ hợp pháp khác trong trường hợp thông tin công dân khai trên tờ khai đề nghị cấp CCCD gắn chíp có thay đổi so với thông tin trong sổ hộ khẩu hoặc trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Tại một số điểm cấp cơ sở dữ liệu dân cư đã được cập nhật đầy đủ và có thông báo thì công dân không cần mang theo sổ hộ khẩu.

Các giấy tờ bạn cần mang khi làm CCCD gắn chip

Đối với người đổi từ CCCD mã vạch qua CCCD gắn chíp:

 • CCCD mã vạch đã được cấp.
 • Giấy khai sinh hoặc các giấy tờ hợp pháp khác trong trường hợp thông tin công dân khai trên tờ khai đề nghị cấp CCCD gắn chíp có thay đổi so với thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Lưu ý: Thực tế tại một số địa phương, người dân cần bước xin giấy giới thiệu đổi CMND sang CCCD của công an cấp xã, sau đó mới nộp tại công an cấp huyện và làm thủ tục tại công an cấp huyện.

Trình tự cấp CCCD gắn chip

Trình tự cơ bản như sau:

 • Bước 1: Điền vào Tờ khai Căn cước công dân.
 • Bước 2: Xuất trình CMND/CCCD mã vạch cũ, sổ hộ khẩu (nếu được yêu cầu) và một số giấy tờ để xác thực thông tin khác (nếu cần thay đổi thông tin cá nhân) và làm theo hướng dẫn để chụp ảnh, lấy dấu vân tay.
 • Bước 3: Công dân đóng lệ phí cấp CCCD theo quy định và nhận giấy hẹn trả thẻ CCCD gắn chip.
 • Bước 4: Nhận kết quả theo giấy hẹn.

Mức phí làm CCCD gắn chip

MỨC THU LỆ PHÍ TỪ NGÀY 01/01/2021 ĐẾN 30/06/2021 TỪ NGÀY 01/07/2021
Chuyển từ CMND 9 số, CMND 12 số 15.000 đồng/thẻ 30.000 đồng/thẻ
Đổi thẻ CCCD khi bị hư hỏng không sử dụng được, thay đổi thông tin hoặc khi công dân có yêu cầu 25.000 đồng/thẻ 50.000 đồng/thẻ
Cấp lại thẻ CCCD khi bị mất, được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam 35.000 đồng/thẻ 70.000 đồng/thẻ

Luật cũng quy định một số trường hợp làm CCCD gắn chip được miễn lệ phí. Bạn có thể xem chi tiết TẠI ĐÂY.

3Một số câu hỏi thường gặp về thủ tục làm thẻ CCCD gắn chip mới

Dưới đây là tổng hợp một số câu hỏi thường gặp:

– Công an không cấp giấy xác nhận CMND cũ phải làm gì?

Trả lời: Theo Điều 15 Thông tư 07/2016 của Bộ Công an (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 4 Điều 1 Thông tư 40/2019) công dân đã được cấp thẻ CCCD nhưng chưa được cấp giấy xác nhận số CMND thì công dân nộp văn bản đề nghị cấp giấy xác nhận số CMND tại cơ quan quản lý CCCD, nơi đã cấp CCCD.

Khi nộp văn bản đề nghị, công dân nộp kèm xuất trình bản chính và nộp bản sao thẻ CCCD, bản sao Chứng minh nhân dân 9 số (nếu có) cho cán bộ tiếp nhận hồ sơ.

– Không có ngày, tháng sinh có làm được CCCD không?

Trả lời: Theo Điều 18 Luật Căn cước công dân 2014, mặt trước thẻ CCCD có thông tin ngày, tháng, năm sinh của công dân. Vì vậy, trường hợp công dân chỉ có thông tin năm sinh phải bổ sung ngày, tháng sinh để làm thủ tục cấp CCCD gắn chip.

– Chứng minh nhân dân bị cắt góc có sử dụng được không?

Trả lời: Khi đi đổi CMND 12 số qua CCCD, nếu trường hợp CMND số bị hỏng, bong tróc, không rõ nét (ảnh, số CMND và chữ) thì được cấp Giấy xác nhận số CMND. CMND bị cắt góc không còn giá trị pháp lý và thẻ đó bị hủy.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, CMND cắt góc có thể được dùng để xác nhận số CMND và số CCCD gắn chip là một khi thực hiện những giao dịch bắt buộc xác nhận mã số CCCD gắn chip như giao dịch với ngân hàng và các giao dịch khác.

CMND cắt góc

– Có được cấp CCCD khi đăng ký tại nơi khác với nơi đã đăng ký thường trú hay không?

Trả lời: Khi Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu CCCD đã đi vào vận hành thì công dân có thể đến bất kỳ cơ quan quản lý CCCD nào để làm thủ tục cấp CCCD. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại cơ sở dữ liệu vẫn chưa được hoàn thiện, do đó người dân vẫn cần về nơi đăng ký thường trú để xin đổi sang thẻ CCCD gắn chip.

– Đổi sang CCCD gắn chip có cần làm lại các giấy tờ khác không?

Trả lời: Theo đại diện Bộ Công an, việc đổi sang CCCD gắn chip không gây ảnh hưởng gì tới các loại giấy tờ đang dùng số CCCD mã vạch trước đó. Sau khi được cấp CCCD gắn chip, công dân vẫn có thể thực hiện các giao dịch đã sử dụng số CCCD trước đây bình thường.

– Có bắt buộc phải đổi sang CCCD gắn chip trước 1/7/2021 không?

Trả lời: Không. Đây không phải là hạn đổi. Tuy nhiên, nếu công dân làm CCCD gắn chip trước 1/7/2021, lệ phí cấp sẽ được giảm 50% so với đi làm từ ngày 1/7/2021.

Công dân thuộc các trường hợp theo Điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP của Chính phủ về Chứng minh nhân dân sẽ được ưu tiên cấp trước 1/7/2021.

Trên đây  mình đã thông tin đến bạn về thủ tục đổi sang căn cước công dân gắn chip. Nếu còn thắc mắc, hãy để lại bình luận phía dưới để được tư vấn, giải đáp nhé!

Theo Điện máy xanh