Làm sao khi điện thoại bị vô nước? Cách cứu nguy đơn giản ngay tại nhà!

0

Khi điện thoại vào nước, nếu không biết cách xử lý đúng và kịp thời thì điện thoại có khả năng cao sẽ hỏng hóc nặng. Vậy chúng ta nên làm gì khi điện thoại bị vô nước? Hãy cùng tìm hiểu cách “cứu nguy” điện thoại bị vô nước cực đơn giản ngay tại nhà trong bài viết dưới đây nhé!

Khi điện thoại vào nước, nếu không biết cách xử lý đúng và kịp thời thì điện thoại có khả năng cao sẽ hỏng hóc nặng. Vậy chúng ta nên làm gì khi điện thoại bị vô nước? Hãy cùng tìm hiểu cách “cứu nguy” điện thoại bị vô nước cực đơn giản ngay tại nhà trong bài viết dưới đây nhé!

dien thoai bi vo nuoc avatar

Làm gì khi điện thoại bị vô nước?

1. Điện thoại sẽ bị gì khi vào nước?

Hầu hết các dòng điện thoại hiện nay đều không có khả năng chống nước, chỉ trừ một số dòng điện thoại cao cấp mới đạt chuẩn kháng nước mà thôi. Do đó, các thiết bị di động, bao gồm cả điện thoại, khi bị vào nước sẽ gặp các tình trạng sau:

– Điện thoại Android, iPhone bị sập nguồn, không lên nguồn và không thể hoạt động.

– Màn hình bị mờ, đọng giọt nước, màu loang lổ và bị đen màn hình.

– Loa điện thoại bị rè hoặc tệ hơn là mất tiếng.

– Loạn cảm ứng hoặc liệt cảm ứng màn hình điện thoại.

– Không nhận SIM, bluetooth, Wi-Fi,…

– Linh kiện bên trong hỏng hóc.

– Camera bị lỗi, không thể hoạt động.

dien thoai bi vo nuoc 1

Điện thoại gặp lỗi khi vào nước

2. Cứu nguy điện thoại bị vô nước nhanh chóng tại nhà

Điện thoại bị vô nước sẽ gây ra nhiều hậu quả và hỏng hóc nghiêm trọng, tệ hơn là điện thoại sẽ bị hư hoàn toàn, không thể sửa chữa và sử dụng được nữa. Vậy xử lý điện thoại vào nước như thế nào mới đúng? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong nội dung bên dưới nhé!

2.1. Tắt nguồn điện thoại ngay lập tức

Khi điện thoại bị vô nước, việc đầu tiên bạn cần làm đó là hãy nhanh chóng lấy điện thoại ra khỏi nước và tắt nguồn điện thoại ngay lập tức. Tiếp đến, dốc điện thoại và hướng các cổng kết nối xuống dưới để nước có thể thoát ra ngoài, tránh nước len lỏi vào bo mạch và gây chạm chập, hỏng hóc, nhất là khi máy đang hoạt động.

dien thoai bi vo nuoc 2

Tắt nguồn điện thoại ngay lập tức

2.2. Tháo rời từng bộ phận của điện thoại

Việc tiếp theo bạn cần thực hiện khi điện thoại bị vô nước là hãy tháo rời tất cả các bộ phận rời của máy như pin, nắp lưng điện thoại, khe SIM,… sau đó dùng khăn mềm để lau khô và đặt chúng ở nơi thoáng mát.

dien thoai bi vo nuoc 3

Tháo rời từng bộ phận điện thoại

Còn nếu điện thoại của bạn có thiết kế pin liền, nguyên khối thì hãy tháo ốp lưng, thẻ nhớ và khe SIM ra khỏi thiết bị.

2.3. Lau khô bên ngoài điện thoại vào nước

Tùy vào loại chất lỏng điện thoại rơi vào mà chúng ta sẽ có cách lau khô khác nhau. Nếu điện thoại của bạn bị dính nước sạch, bạn chỉ cần dùng khăn vải mềm để lau khô toàn bộ bề mặt bên ngoài của thiết bị, sau đó dùng tăm bông lau các cổng kết nối của máy.

dien thoai bi vo nuoc 4

Lau khô bề mặt bên ngoài điện thoại

Còn nếu điện thoại của bạn bị dính các loại chất lỏng khác như nước ngọt, nước muối,… thì bạn cần dùng một chiếc khăn ẩm để lau sạch các chất lỏng này vì chúng có khả năng bào mòn và gây hư hỏng thiết bị nhanh hơn nước sạch. Sau khi lau sạch thì hãy sử dụng một chiếc khăn mềm khô để hút hết chất ẩm còn lại và dùng tăm bông để lau cổng kết nối.

2.4. Hút ẩm bên trong điện thoại bị vào nước

Sau khi lau khô bên ngoài của điện thoại vào nước, bạn tiến hành hút ẩm bên trong điện thoại. Bước này rất quan trọng vì bên trong máy chính là các linh kiện, bo mạch giúp điện thoại hoạt động. Bạn có thể thực hiện một trong những các cách sau đây để làm khô bên trong điện thoại của mình.

– Cách 1: Bạn bỏ điện thoại vào sâu bên trong thùng gạo và chờ trong 1 đến 2 ngày để gạo có thể hút hết nước ra khỏi điện thoại của bạn. Hoặc bạn có thể sử dụng hộp hút ẩm/ túi hút ẩm và đặt điện thoại vào, chờ trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 ngày rồi lấy ra.

dien thoai bi vo nuoc 5

Đặt điện thoại bị vô nước vào thùng gạo

– Cách 2: Hãy đặt điện thoại lên một chiếc khăn khô, mềm nhằm hút nước từ điện thoại ra. Đặc biệt, bạn nên đặt điện thoại ở nơi khô thoáng và đón được ánh nắng mặt trời như mặt bàn, cửa sổ. Tuy nhiên, đừng để điện thoại trực tiếp dưới ánh nắng quá lâu vì dễ dẫn đến tình trạng nóng máy, quá nhiệt hay thậm chí gây cháy nổ.

dien thoai bi vo nuoc 6

Đặt điện thoại ở nơi khô thoáng

– Cách 3: Sử dụng máy hút bụi chuyên dụng dành cho điện thoại để hút nước ra khỏi điện thoại. Bạn lưu ý là tuyệt đối không sử dụng các loại máy hút bụi thông thường. Công suất hút lớn của máy hút bụi có khả năng làm điện thoại bị hư hỏng nhiều bộ phận.

dien thoai bi vo nuoc 7

Hong khô điện thoại bằng máy hút bụi chuyên dụng

2.5. Chờ đợi điện thoại bị vô nước khô hoàn toàn

Khi thực hiện các thao tác làm khô điện thoại bị vô nước, bạn cần kiên nhẫn và chờ nước được hút hết ra khỏi điện thoại sau đó mới tiếp tục sử dụng. Tránh trường hợp sử dụng điện thoại khi bên trong vẫn còn ẩm ướt, chưa được hong khô hoàn toàn sẽ khiến điện thoại nhanh hỏng hơn.

2.6. Khởi động lại điện thoại

Sau khoảng thời gian hong khô và hút ẩm điện thoại, bạn sẽ tiến hành lắp lại các bộ phận đã tháo rời, sau đó cắm sạc và mở nguồn xem thiết bị có lên nguồn và hoạt động bình thường hay không. Đồng thời, bạn cũng nên kiểm tra lại xem toàn bộ chức năng trên điện thoại như loa, mic, các cổng kết nối có hoạt động bình thường hay không nhé.

dien thoai bi vo nuoc 8

Khởi động lại điện thoại

Nếu điện thoại không lên nguồn thì bạn nên nhanh chóng đem đến các Trung tâm bảo hành hoặc sửa chữa điện thoại uy tín để được hỗ trợ kiểm tra và sửa chữa kịp thời.

Trên đây là những cách khắc phục điện thoại bị vô nước nhanh chóng, đơn giản mà Thủ Thuật muốn chia sẻ. Bạn có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà nếu chẳng may điện thoại của bạn bị rơi vào nước nhé.

.
Bạn cũng có thể thích