Không còn phải ngại vì post bài không ai like nữa, Facebook đang triển khai tính năng ẩn lượt like rồi đấy!

0

Tuần này, Facebook bắt đầu triển khai tùy chọn ẩn lượt thích (like) trên cả Facebook và Instagram sau khi thử nghiệm từ năm 2019 nhưng bị hoãn lại do dịch Covid-19.

Theo thông tin mình vừa đọc được trên ictnews thì tuần này, Facebook đã bắt đầu triển khai tùy chọn ẩn lượt thích (like) trên cả Facebook và Instagram sau khi thử nghiệm từ năm 2019 nhưng bị hoãn lại do dịch Covid-19.

Ban đầu, ý tưởng ẩn lượt thích trên các nền tảng của Facebook nhằm làm giảm áp lực cho người dùng. Họ thường cảm thấy bối rối, xấu hổ nếu bài viết của mình không nhận đủ số lượt thích để chứng minh nó phổ biến. Vấn đề này đặc biệt nổi cộm với người dùng trẻ tuổi, đối tượng đánh giá cao những gì mà người khác nghĩ về họ, tới mức sẵn sàng gỡ bỏ các bài viết không được nhiều “like”.

Trên Instagram, mọi người đăng bài để “câu like” với mong ước gây được ảnh hưởng và trở nên nổi tiếng. Điều này khiến trải nghiệm sử dụng Instagram kém chân thực hơn. Trên thực tế, việc đạt được lượt thích hay các hình thức tương tác khác cũng có thể liên quan tới việc đăng nội dung cực đoan, hòng tìm kiếm sự chú ý.

Kết quả là, một số người dùng muốn không gian lành mạnh hơn để họ tự do tương tác với bạn bè, người thân hay công chúng mà không cần để ý tới số lượt thích. Tâm lý này góp phần mang đến lứa mạng xã hội khác nhiều hứa hẹn như Minutiae, Vero, Dayflash, Dispo, Poparazzi.


Giao diện sau khi ẩn lượt “like”  Nguồn: ictnews

Dù Facebook và Instagram có thể loại bỏ hoàn toàn nút “Thích” và đi theo hướng mới nhưng họ nhanh chóng nhận ra thước đo này đã ăn quá sâu vào trải nghiệm ứng dụng của người dùng. Những người nổi tiếng ngày nay còn dùng lượt thích như một hình thức khai thác tiền tệ, cho phép họ tính toán khi thỏa thuận với các nhãn hàng. Do đó, xóa hẳn nút “Thích” sẽ không hợp lý cho những người dùng đó.

Instagram cũng hiểu rằng nếu quyết định thay cho người dùng sẽ khiến cho trải nghiệm của một số người bị gián đoạn và gây phẫn nộ, theo CEO Adam Mosseri. Chính vì thế , cuối cùng họ quyết định theo đuổi phương án “dĩ hòa vi quý”: để cho người dùng toàn quyền quyết định. Họ có thể chọn ẩn lượt thích hoặc không trên cả Facebook và Instagram.

Liệu bạn sẽ giữ lại nút “like” thần chưởng ấy hay sẽ lựa chọn ẩn đi ?

.
Bạn cũng có thể thích