Khi nào người dùng smartphone không cài Bluezone bị xử phạt?

0

Việc xử phạt người dùng smartphone không cài đặt ứng dụng Bluezone áp dụng trong những hoàn cảnh cụ thể.

Việc xử phạt người dùng smartphone không cài đặt ứng dụng Bluezone áp dụng trong những hoàn cảnh cụ thể.

Ngày 29/5, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 2666/QĐ-BYT hướng dẫn sử dụng ứng dụng khai báo y tế và phát hiện tiếp xúc gần phục vụ phòng, chống dịch COVID-19. Sau đó, trên mạng xã hội và truyền thông lan truyền thông tin: Người dùng smartphone (điện thoại thông minh) mà không cài ứng dụng Bluezone sẽ bị cơ quan chức năng xử phạt.

20200815 142229 1597476231 579 width660height506 1597700152 318 width660height506 1622458740 986 width660height506

Bluezone đang quét tìm những người xung quanh.

Thực tế hiện nay, ngoài Bluezone, ngành y tế còn đang triển khai 2 ứng dụng khác là VietNam Health Decleration và NCOVI, cùng với website tokhaiyte.vn. Cả 3 ứng dụng nói trên và website tokhaiyte.vn đều có chức năng khai báo y tế, nhưng chỉ Bluezone có chức năng đặc biệt là phát hiện tiếp xúc gần.

Theo nội dung Quyết định 2666/QĐ-BYT, những trường hợp sau đây bắt buộc phải cài đặt Bluezone đối với người có smartphone:

– Khi đến nơi công cộng, tập trung đông người phải cài đặt ứng dụng Bluezone và bật chế độ bluetooth.

– Người thuộc diện cách ly y tế hoặc giám sát y tế sau cách ly có smartphone phải cài đặt ứng dụng khai báo y tế VietNam Health Decleration và cả Bluezone.

* Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xử phạt các trường hợp có smartphone nhưng không thực hiện cài đặt, sử dụng ứng dụng theo quy định như trên. Song việc xử phạt còn phải xem xét trên cơ sở tình hình dịch COVID-19 và điều kiện thực tế tại địa phương.

Chi tiết hơn những nơi mà người dùng smartphone phải cài đặt Bluezone và mở bluetooth trước khi tới, gồm:

Hướng dẫn này áp dụng đối với người dân và các địa điểm kinh doanh, làm việc, giải trí; nơi tập trung đông người, bao gồm:

– Các địa điểm kinh doanh, làm việc, giải trí: Trụ sở làm việc; khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống phục vụ tại chỗ; Quán bar; vũ trường; karaoke; cơ sở dịch vụ xoa bóp (massage), làm đẹp; phòng tập thể dục, thể hình; cuộc họp, hội nghị, hội thảo, tập huấn (theo quy định của Ban tổ chức hoặc người có thẩm quyền triệu tập)…

– Nơi tập trung đông người: Bệnh viện, các cơ sở y tế; chung cư; trường học; nhà ga, bến xe, bến tàu, nhà chờ và trên phương tiện giao thông công cộng; trung tâm thương mại, siêu thị; chợ đầu mối, chợ dân sinh, cửa hàng cung cấp các dịch vụ thiết yếu; đám tang, đám cưới; địa điểm tham quan, du lịch, vui chơi, giải trí; khu tâm linh…

Song trong mọi trường hợp, ngành y tế luôn khuyến nghị người dân cài đặt ứng dụng Bluezone để nâng cao hiệu quả cho “cuộc chiến” với dịch COVID-19.

Đối với khai báo y tế, người dân có thể sử dụng ứng dụng bất kỳ hay website tokhaiyte.vn. Sau đó, lưu mã QR để sử dụng khi cần “check-in” và chịu trách nhiệm về các thông tin khai báo y tế của mình. Chẳng hạn, khi đến các địa điểm cần khai báo y tế, đưa mã QR cho nhân viên kiểm soát thực hiện quét hoặc dùng điện thoại để tự quét mã QR tại điểm đó.

Bluezone là ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần người nhiễm, nghi nhiễm COVID-19 do các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam phát triển, đã được Bộ Y tế và Bộ TT&TT cho ra mắt từ ngày 18/4/2020 nhằm góp phần bảo vệ cộng đồng trước đại dịch, đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Theo phân tích của các chuyên gia, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nếu mỗi người dân đều cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh, việc xác minh tiếp xúc gần với người nhiễm hoặc nghi nhiễm dịch sẽ được nhanh chóng và chính xác. 

Khi đó, cơ quan y tế sẽ khoanh vùng chính xác, chỉ cách ly những người tiếp xúc gần với người nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19, không phải cách ly cả thôn, cả xã, cả huyện, cách ly hàng nghìn người. Những người không có tiếp xúc gần với người nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19 vẫn có thể đi làm, đi học, sản xuất, kinh doanh bình thường.  

Để nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh COVID-19, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường, mỗi người dân cần tự giác cài đặt ứng dụng Bluezone, đồng thời hướng dẫn người tiếp xúc với mình cùng cài đặt Bluezone. Càng nhiều người cài đặt Bluezone thì hiệu quả kiểm soát dịch bệnh càng cao.

Theo Dân Việt

.
Bạn cũng có thể thích