Khắc phục ngay lỗi #N/A trong Excel đơn giản hơn bao giờ hết với những cách cực dễ

0

Lỗi #N/A có thể nói là một trong số những lỗi thường gặp và phổ biến nhất khi bạn sử dụng Excel, vậy thì #N/A trong Excel là gì?, có dễ dàng để khắc phục cũng như sửa lỗi hay không?

Lỗi #N/A có thể nói là một trong số những lỗi thường gặp và phổ biến nhất khi bạn sử dụng Excel, vậy thì #N/A trong Excel là gì?, có dễ dàng để khắc phục cũng như sửa lỗi hay không? 

Bài viết dưới đây, sẽ giải đáp tất tần tật những thắc mắc và cách khắc phục lỗi #N/A trong Excel. Hãy tiếp tục theo dõi bên dưới nhé!

loi na trong excel 6

Lỗi #N/A trong Excel là gì?

Lỗi #N/A là một lỗi sai được báo trong Excel khi bạn muốn tìm một đối tượng trong vùng chọn dữ liệu nhưng đối tượng đó không tồn tại, hay nói cách khác đó là Not Available – Không có sẵn. Do đó, lỗi #N/A cơ bản không phải là một lỗi sai về hàm hay công thức nên bạn cũng sẽ dễ dàng khắc phục được chúng.

loi na trong excel 7

Một số nguyên nhân dẫn đến lỗi #N/A trong Excel

Vì #N/A là một trong số những lỗi thường gặp khi thao tác các dữ liệu trong Excel, nên sẽ tổng hợp giúp bạn một vài nguyên nhân có thể dẫn đến lỗi #N/A mà bạn có thể khắc phục cũng như tránh phải gặp những lỗi này: 

  • Tham chiếu, tìm kiếm những nội dung không có sẵn trong vùng chọn Excel. 
  • Những giá trị tìm kiếm, tham chiếu có thể là ô trống. 
  • Ký tự trong các ô tham chiếu bị thừa khoảng trắng. 
  • Có sự sai lệch về số hàng, số ô khi tham chiếu các đối tượng trong bảng. 
  • Một số hàm khi sử dụng sẽ dễ mắc lỗi #N/A: VLOOKUP, HLOOKUP, MATCH,… 

loi na trong excel 4

Hướng dẫn cách sửa lỗi #N/A trong Excel đơn giản, nhanh chóng nhất

Để khắc phục được chúng, chúng ta sẽ dựa trên những nguyên nhân thường gặp để chia ra các trường hợp có thể gặp và vì hàm VLOOKUP, HLOOKUP giống nhau về ý nghĩa tham chiếu nên bên dưới đây sẽ lấy ví dụ cho hàm VLOOKUP, bạn cũng có thể sửa lỗi tương tự đối với HLOOKUP nhé!  

Lỗi #N/A trong Excel hàm Vlookup, Hlookup khi không chứa đối tượng cần tìm

Đối với trường hợp đối tượng bạn cần tìm không tồn tại trong vùng chọn dữ liệu Excel, lúc này bạn có thể khắc phục #N/A bằng cách cho kết quả trả về “Không tồn tại” bằng hàm COUNTIF để biện luận cho nội dung không tìm thấy.loi na trong excel 1

  • Nếu nội dung có xuất hiện thì hàm COUNTIF sẽ trả về kết quả > 0
  • Nếu nội dung cần tìm không có thì hàm COUNTIF sẽ trả về kết quả =0

Do đó cú pháp sửa lỗi: =IF(COUNTIF(B2:B6;F8)=0;”Không có”;VLOOKUP(B1:C6;2;))

loi na trong excel 2

Cách báo lỗi #N/A hàm VLOOKUP, trong Excel với IFERROR

Tương tự, nếu như bạn nhận ra được có những đối tượng mình cần tham chiếu lại không có sẵn trong vùng chọn dữ liệu hoặc dữ liệu của bạn sai khác về mặt ký tự tham chiếu thì bạn có thể dùng hàm IFERROR(value; value_if_error) để đưa về giá trị là ô trống hoặc báo lỗi để ẩn đi #N/A.   

Cú pháp thực hiện như sau: =IFERROR(VLOOKUP(F9;B1:C6;2);”lỗi”)

loi na trong excel 3

Tạm kết

Bài viết trên đây, đã chỉ cho bạn những nguyên nhân thường gặp của lỗi #N/A trong Excel và một vài trường hợp cụ thể để giúp bạn có thể khắc phục một cách đơn giản hơn. Hy vọng đây là nguồn tham khảo bổ ích dành cho bạn. Chúc bạn thực hiện thành công!

Theo Sforum

.
Bạn cũng có thể thích