iPhone có bị nhiễm virus không? Sự thật về bảo mật trên thiết bị Apple của bạn

0

Điều đó hoàn toàn có thể xảy ra, nhưng bạn có nên lo lắng về việc iPhone của mình bị nhiễm virus hay không?

Điều đó hoàn toàn có thể xảy ra, nhưng bạn có nên lo lắng về việc iPhone của mình bị nhiễm virus hay không?

Nhiều người thường cho rằng, máy Mac và iPhone không bị nhiễm virus. Điều đó có thực sự đúng không? Trong bài viết dưới đây, hãy cùng mình khả năng bảo mật trên các thiết bị Apple.

iPhone có bị nhiễm virus không (ảnh 1)

Máy Mac có bị nhiễm virus không?

Thật khó để nói chính xác làm thế nào và khi nào suy nghĩ về việc Mac và iPhone không bị nhiễm virus xuất hiện. Có thể điều này xuất hiện ngay cả khi trước khi Apple ra mắt chiếc iPhone đầu tiên. Cụ thể, đó là do ít người sở hữu máy Mac hơn PC Windows, vì vậy các hacker và các tác nhân độc hại khác chỉ tập trung vào tấn công người dùng Windows.

Hơn nữa, đúng là Windows từ trước đến nay không có các tính năng bảo mật tuyệt vời vì vậy mà khá nhiều công ty đã phát hành các phần mềm diệt virus cho nền tảng này. Trước đây, hệ điều hành Windows đã tạo điều kiện cho những kẻ xấu dễ dàng truy cập vào các file hệ thống nhạy cảm và gây ra sự tàn phá. Mặt khác, Mac đã có các biện pháp kiểm soát bảo mật chặt chẽ hơn.

iPhone có bị nhiễm virus không (ảnh 2)

Đó là chưa kể, cách người dùng có thể tải phần mềm cho cả hai nền tảng là khác nhau. Người dùng Mac đã có Mac App Store của Apple từ năm 2011. Họ có thể sử dụng nó để tải xuống các ứng dụng đã trải qua quá trình kiểm tra. Điều này giúp loại bỏ phần mềm độc hại. Ngược lại, người dùng Windows có rất nhiều nơi để tải xuống phần mềm từ khắp nơi trên web, điều đó có nghĩa là họ sẽ dễ dàng gặp phải một ứng dụng xấu được ngụy trang dưới dạng một bản tải xuống. Tất nhiên, những phần mềm độc hại vẫn có thể tấn công máy Mac và người dùng Windows đã có Microsoft Store từ năm 2012, nhưng sự thật thì việc tải xuống phần mềm trên macOS vẫn an toàn hơn.

Dường như điều này đã khiến nhiều người nghĩ rằng “Mac không bị nhiễm virus” và cho rằng nó cũng đúng trên iPhone. Dù vậy, sự thật thì hệ điều hành nào cũng có thể dễ dàng bị hacker, phần mềm độc hại tấn công.

Chủ sở hữu iPhone nên đề phòng những loại virus nào?

iPhone có bị nhiễm virus không (ảnh 3)

Người dùng iPhone nên biết rằng virus và các dạng phần mềm độc hại khác có tồn tại và có thể lây nhiễm sang điện thoại của họ. Cơ hội dù khá nhỏ nhưng nó có thể xảy ra. Nhiều loại phần mềm độc hại có thể xuất hiện trên điện thoại của bạn, nhưng phổ biến nhất sẽ là từ ứng dụng bạn tải xuống.

May mắn thay, người dùng iPhone có App Store để sử dụng. Apple có một số tiêu chuẩn nghiêm ngặt về những gì các nhà phát triển có thể tải lên App Store, vì vậy hacker khó có thể tải lên các ứng dụng độc hại. Tuy nhiên, bạn vẫn có khả năng tìm thấy các ứng dụng xấu từ các trang web và cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba. Dù vậy, điều này chỉ đáng lo ngại nếu bạn đã jailbreak iPhone của mình để cho phép cài đặt các ứng dụng không phải App Store. Do đó, bạn nên tránh những ứng dụng đáng ngờ không phải trên App Store và jailbreak điện thoại của mình.

Bạn cũng vẫn dễ bị lừa đảo trên iPhone. Chúng bao gồm các trang web thoạt nhìn có vẻ hợp pháp nhưng thực chất chỉ đang cố lấy thông tin cá nhân của bạn, chẳng hạn như số thẻ tín dụng và địa chỉ.

Tuy nhiên, việc nhiễm virus trong khi duyệt web trên iPhone của bạn khá hiếm mặc dù không phải là không thể. Hacker trước đây đã khai thác các lỗ hổng trong phần mềm của iPhone để cài đặt phần mềm gián điệp để ăn cắp thông tin người dùng. Mặc dù Apple sau đó đã vá loạt lỗ hổng này, nhưng các hoạt động khai thác khác vẫn có thể xảy ra trong tương lai. Nếu bạn nghi ngờ độ tin cậy của một trang web, tốt nhất là không nên ở lại trang web đó.

Làm cách nào để bảo vệ iPhone khỏi virus hoặc biết điện thoại có virus hay không?

iPhone có bị nhiễm virus không (ảnh 4)

Như đã đề cập ở trên, mặc dù việc nhiễm virus trên iPhone của bạn có thể hiếm nhưng vẫn có khả năng xảy ra. May mắn thay, bạn có thể thực hiện các bước để bảo vệ bản thân và đối phó với phần mềm độc hại nếu iPhone của bạn bị tấn công.

Một điều quan trọng cần làm là cài đặt các bản cập nhật ngay khi Apple phát hành chúng để sửa những lỗ hổng bảo mật mà công ty đã phát hiện. Tương tự, hãy cập nhật ứng dụng của bạn lên phiên bản mới nhất. Trước tiên, bạn cũng nên tránh cài đặt ứng dụng từ bất kỳ nguồn bên ngoài. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh đăng nhập tài khoản ngân hàng vào các đường link lạ.

Dấu hiệu tiềm ẩn iPhone của bạn có thể bị nhiễm virus

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy iPhone của bạn có thể có virus hoặc dạng phần mềm độc hại khác:

Ứng dụng lạ: Nếu bạn thấy các ứng dụng trên iPhone mà bạn không nhớ là đã cài đặt thì đó có thể là dấu hiệu của phần mềm độc hại trên iPhone của bạn

Hiệu suất kém: Phần mềm độc hại có thể ăn hết CPU và RAM của bạn, khiến iPhone của bạn chạy chậm, đơ, treo hoặc thậm chí nóng quá mức

Tác vụ đáng ngờ: Nếu bạn thấy các tin nhắn lạ trong iMessage, SMS, email hoặc các hộp thư khác hoặc nhận được các cửa sổ pop-up kỳ lạ thì đây có thể là dấu hiệu của phần mềm độc hại.

Sử dụng dữ liệu cao: Phần mềm độc hại có thể sử dụng nhiều dữ liệu di động vì nó có thể giao tiếp với các máy chủ bên ngoài hoặc hacker

Các bản sửa lỗi bạn có thể thử

Nếu iPhone của bạn có phần mềm độc hại, thì đây là một số bước bạn có thể thử để khắc phục sự cố:

Khôi phục cài đặt gốc cho iPhone của bạn: Tùy chọn này nhanh chóng và hiệu quả nhưng sẽ xóa sạch nhiều dữ liệu của bạn. Điều quan trọng nữa là không sao lưu bất cứ thứ gì lên iCloud trước khi thực hiện việc này. Vì điều này sẽ vô tình lưu và cài đặt lại phần mềm độc hại từ tài khoản iCloud của bạn sau này. Nếu bạn muốn giữ lại những thứ như ảnh trước khi đặt lại, tốt nhất bạn nên gửi chúng qua email cho chính mình. Hơn nữa, hãy nhớ tắt Find My iPhone trước.

Khôi phục iPhone của bạn từ iCloud: Nếu bạn đã lưu phiên bản trước của phần mềm iPhone vào iCloud , bạn có thể thử khôi phục phiên bản này cho iPhone của mình. Nhưng bạn trước tiên phải xem xét phiên bản sao lưu này có phần mềm độc hại hay không

Sau khi xóa phần mềm độc hại khỏi iPhone, bạn nên kiểm tra để đảm bảo rằng bạn đã cài đặt phiên bản iOS mới nhất. Nếu không, hãy cập nhật iPhone của bạn ngay lập tức để tránh các mối đe dọa trong tương lai

.
Bạn cũng có thể thích