iOS được yêu thích hơn Android vì sao?

Hệ điều hành iOS có gì đặc biệt mà khiến mọi người trung thành đến vậy so với Android của Google?

iPhone là smartphone bán chạy nhất thế giới, một phần vì hệ điều hành iOS. Khi Apple lần đầu giới thiệu iOS, nó đã thay đổi đáng kể trải nghiệm sử dụng điện thoại quen thuộc. Dù Android ngày càng cải tiến theo thời gian, theo một vài cách nào đó, iOS vẫn ưu việt hơn và trở thành lựa chọn của nhiều người.

1. iMessage và FaceTime

Khi FaceTime ra mắt năm 2010, nó giúp gọi video trở nên phổ biến nhờ dễ dàng tiếp cận ở bất kỳ đâu. Một năm sau, Apple lại mang đến đột phá cho tính năng nhắn tin SMS bằng iMessage. Tại thời điểm nhiều nhà mạng vẫn tính phí trên mỗi tin nhắn gửi đi, iMessage mang đến khả năng nhắn tin vô hạn cho người dùng miễn phí.

Vì iMessage và FaceTime hoàn toàn dựa vào Internet, không cần kết nối di động, bạn có thể dùng nó trên gần như bất kỳ thiết bị Apple nào, bao gồm iPhone, iPad, Mac, từ mọi lúc, mọi nơi, miễn là có kết nối mạng và người quen của bạn cũng dùng thiết bị Apple.

iphone 12 pro screen in hand 1 214 (Ảnh: Android Authority)

2. Tính năng quyền riêng tư

Nếu tải về các ứng dụng hay cập nhật mới, bạn sẽ nhận được thông báo xin cấp quyền theo dõi hoạt động để cho phép hoặc từ chối. Đó là vì năm 2021, Apple đã có quyết định táo bạo, cho phép người dùng quyết định có bị theo dõi hay không thông qua tính năng minh bạch theo dõi quảng cáo.

Cam kết với quyền riêng tư người dùng phản ánh trong toàn bộ iOS. Safari là một trong các trình duyệt web bảo mật nhất trên smartphone. Với Safari, bạn có thể chặn theo dõi chéo giữa các trang, nhận báo cáo quyền riêng tư.

3. Quản lý thông báo

Từng có thời gian chỉ có hai lựa chọn quản lý thông báo: chấp nhận bị “bom” thông báo cả ngày hoặc tắt hoàn toàn và bỏ lỡ các thông báo quan trọng. Tuy nhiên, iOS 15 đã mang đến công cụ mới hữu ích hơn.

Tính năng Focus cho phép bạn lên thời gian biểu để tắt thông báo, chẳng hạn trước giờ đi ngủ hay trong thời gian tập thể thao. Thậm chí, bạn có thể chọn từng ứng dụng, danh bạ cụ thể không bị tắt thông báo để luôn kết nối với những công việc hay người quan trọng nhất.

4. App Store

App Store là chợ ứng dụng lớn đầu tiên cho smartphone. Do chỉ phục vụ iOS, bạn có thể tải về hầu hết ứng dụng ở đây và chạy mượt mà mà không bị giật, ngay cả khi iPhone đã vài năm tuổi. Khác với Android, nếu không dùng các mẫu cao cấp, một số ứng dụng và game sẽ không thể hoạt động bình thường.

App Store còn là nơi khai sinh của vài mạng xã hội phổ biến nhất thế giới như Instagram. Người dùng Android phải chờ 2 năm mới được “trên tay” ứng dụng này. Nhìn chung, mọi thứ tốt nhất đều có mặt sớm nhất trên App Store.

5. iOS dễ sử dụng

Một trong những điểm ăn khách nhất của iOS là tính trực quan. Từ trẻ em đến người cao tuổi, ai cũng dùng được iOS vì đơn giản, dễ sử dụng. Tất cả ứng dụng hiển thị trên màn hình chính, không bị chia vào các trình đơn ẩn.

Các ứng dụng mặc định của Apple như thời tiết hay thư đều có chất lượng ổn nên không có cảm giác phải tải ứng dụng bên thứ ba. Với Android, điện thoại do nhiều hãng sản xuất nên bộ ứng dụng mặc định cũng khác nhau về cả giao diện lẫn chất lượng.

6. Phiên bản mới mỗi năm

Apple cập nhật iOS đều đặn hàng năm. Không chỉ cải thiện bảo mật và giao diện, chúng bổ sung các tính năng hoàn toàn mới như mở khóa Face ID khi đeo khẩu trang. Một điều tuyệt vời khác khi mua iPhone mới là bạn biết nó sẽ được hỗ trợ trong nhiều năm tiếp theo. Chẳng hạn, iPhone 6S năm 2015 vẫn có thể cập nhật iOS cho đến năm 2021.

Điều này ngược lại với Android. Các nhà sản xuất chỉ hỗ trợ trong vài năm và mức độ khác nhau. Hầu hết điện thoại Samsung được hỗ trợ 4 năm, còn thiết bị Google là 3. Lựa chọn iOS thay vì Android đồng nghĩa bạn sẽ được cập nhật phần mềm và tính năng mới trong thời gian dài.

Du Lam (Theo Makeuseof)

.
Bạn cũng có thể thích