Hướng dẫn sửa lỗi Windows 10 bằng công cụ chính chủ

0

Nếu hệ điều hành của bạn đang bị lỗi thì bạn có thể thử phương pháp sửa lỗi Windows 10 sau đây nhé, nhất là khi nó liên quan đến phần mềm.

Nếu hệ điều hành của bạn đang bị lỗi thì bạn có thể thử phương pháp sửa lỗi Windows 10 sau đây nhé, nhất là khi nó liên quan đến phần mềm.

Trong quá trình sử dụng PC Windows thì ít nhiều bạn cũng sẽ bắt gặp một số lỗi lặt vặt khá là khó chịu, hoặc nghiêm trọng hơn là máy bị crash hoặc dính lỗi màn hình xanh (blue screen of death) khiến bạn mất thời gian để tìm cách khắc phục. Trường hợp bạn không tìm ra giải pháp triệt để thì có thể lấy phiên bản Windows 10 giống với phiên bản mà bạn đang sử dụng rồi cài đè lên. Cách này có thể sửa phần lớn lỗi thường gặp trên Windows 10, nhất là những vấn đề liên quan đến phần mềm, và nó chỉ mất khoảng 30 phút mà thôi.

image6 4

Về cơ bản thì việc làm này sẽ thay thế toàn bộ tập tin liên quan đến hệ điều hành Windows 10, còn những tập tin khác và các phần mềm bạn đã cài vào máy thì vẫn được giữ nguyên. Ngoài ra thì phần lớn các thiết lập của bạn cũng sẽ được giữ lại. Sau đây, GVN 360 sẽ hướng dẫn bạn các bước thực hiện nhé.

Tạo tập tin ISO để cài Windows

Có nhiều cách để tạo ra file cài ISO cho Windows 10, nhưng cách dễ nhất là sử dụng công cụ chính chủ từ Microsoft.

Bước 1: Tải Media Creation Tool bằng cách truy cập vào trang này và bấm vòa nút “Download tool now” bên dưới phần “Create Windows 10 installation media”.

Bước 2: Mở tập tin MediaCreationTool.exe mới vừa tải và chờ nó chuẩn bị một chút nhé.

Bước 3: Chấp nhận các điều khoản hiện trên màn hình.

Bước 4: Chọn “Create installation media”.

image1 29

Bước 5: Chọn ngôn ngữ, phiên bản, và kiến trúc.

Bước 6: Chọn ISO file.

Mặc định, công cụ này sẽ tạo ra tập tin ISO tên là Windows.iso, bạn có thể đặt lại tên khác cho dễ nhớ hơn. Sau khi quá trình này hoàn tất thì công cụ sẽ hiện đường dẫn đến tập tin đó.

image2 21

Bước 7: Chọn nút Finish để hoàn tất.

Thực hiện quá trình cài đè Windows 10

Để đảm bảo dữ liệu được an toàn thì bạn nên lưu tất cả công việc đang làm và đóng tất cả phần mềm đang chạy, đồng thời ngắt kết nối tất cả ổ lưu trữ di động (nếu có). Trường hợp bạn có tập tin nào quan trọng thì nên lưu thêm một bản phòng hờ nhé. Nếu lỗi của bạn liên quan đến quá trình boot máy thì có thể tháo thêm những ổ cứng phụ trong máy cho an toàn.

Bước 1: Mở File Explorer (Win + R) rồi tìm đến tập tin ISO vừa mới tạo.

Bước 2: Bấm chuột phải vào tập tin ISO rồi chọn Mount. Nếu không có dòng Mount thì bạn có thể chọn Open và dùng File Explorer để mở. Sau đó, bạn sẽ thấy một ổ đĩa ảo tên là “DVD Drive ESD-ISO” xuất hiện trong File Explorer. 

Bước 3: Mở tập tin setup.exe. Nó sẽ tiến hành tải và thay thế các tập tin liên quan đến hệ điều hành bằng tập tin mới, còn phiên bản Windows cũ thì sẽ được lưu vào thư mục “Windows.old” phòng trường hợp bạn cần quay trở lại. Sau khi xong giai đoạn này thì máy tính sẽ khởi động lại vào môi trường Windows Preinstallation Environment để hoàn tất quá trình cài đặt (PC của bạn sẽ khởi động lại thêm vài lần nữa).

Xong xuôi thì bạn sẽ có Windows 10 phiên bản “sạch sẽ” hơn, và khả năng là những vấn đề trước đó cũng sẽ được sửa lỗi luôn. Theo trang tom’s HARDWARE thì cách này có thể sửa được hơn 90% lỗi mà chỉ tốn khoảng 30 phút đồng hồ, trong khi nếu tự tìm cách sửa thì nó có thể ngốn nhiều thời gian hơn nữa (mà cũng chưa chắc sửa được).

Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!

Theo GVN360

Bạn cũng có thể thích