Hướng dẫn sử dụng USB để tăng tốc Windows 10

0

Bạn đã bao giờ nghe đến việc chỉ cần một chiếc USB là đã có thể tăng tốc Windows 10 rồi không?

Bạn đã bao giờ nghe đến việc chỉ cần một chiếc USB là đã có thể tăng tốc Windows 10 rồi không? Nghe thì đúng là khó tin thật đấy, tuy nhiên việc sử dụng USB để cải thiện hiệu năng của Windows 10 hoàn toàn là lời “anh lớn” Microsoft đã khẳng định nên các bạn có thể yên tâm rằng đây không phải là trò đùa ngày cá tháng tư nhé. 

ReadyBoost là một tính năng được tích hợp sẵn bên trong Windows 10 với chức năng sử dụng USB, thẻ SD, hoặc thẻ CF như một nơi lưu trữ file và dữ liệu dưới dạng bộ nhớ đệm để tăng tốc Windows 10. Tuy nhiên, tính năng này chỉ có thể áp dụng được cho các bộ PC sử dụng các ổ HDD truyền thống mà thôi. Còn đối với hệ điều hành Windows 10 được cài trên bộ máy được lắp ráp từ các linh kiện mới, hay sử dụng ổ cứng SSD thì sẽ không được hỗ trợ vì nó đã nhanh sẵn rồi, nếu có dùng cũng không nhận thấy được sự khác biệt, hay thậm chí là có thể ảnh hưởng tới hiệu năng của SSD.

Bước 1: Bạn sẽ cần 1 USB (hoặc thẻ SD) có dung lượng trống tối thiểu là 500MB có tốc độ truyển dữ liệu nhanh (high data transfer rate). Sau đó, bạn cắm USB (hoặc thẻ SD) vào máy tính rồi mở This PC lên.

Bước 2: Click chuột phải vào biểu tượng ổ đĩa của USB (hoặc thẻ SD) rồi chọn Properties

Bước 3: Chọn mục ReadyBoost. Windows sẽ tính toán xem liệu USB của bạn có sử dụng cho tính năng ReadyBoost được không, nếu không được thì Windows sẽ báo cho bạn biết. Còn nếu được thì bạn chọn vào ô Use this device.

USB tang toc windows 10 1

Bạn có thể thấy được bên dưới Windows đã tính toán mức dung lượng cần thiết của USB có thể sử dụng cho ReadyBoost. Bạn chọn Apply rồi chọn OK để xác nhận cho tính năng ReadyBoost có thể sử dụng dung lượng trống này. 

*Lưu ý rằng khi đang trong quá trình ReadyBoost thì bạn không thể lưu file vào USB.

Với cách này, các bạn có thể tăng tốc Windows 10 lên đang kể, tuy nhiên tốc độ sẽ khác nhau đối với từng thói quen sử dụng, cũng như là từng cấu hình PC khác nhau. Với lại từ giờ khi bạn mở ổ USB bên trong File Explorer lên sẽ thấy một file có tên là ReadyBoost.sfcache. Đây chính là file cho biết bao nhiêu dung lượng của USB được sử dụng cho ReadyBoost.

Làm thế nào để dừng ReadyBoost?

Nếu như bạn không có nhu cầu sử dụng ReadyBoost nữa hoặc bạn đã nâng cấp linh kiện mới cho bộ PC của mình thì có thể tắt tính năng ReadyBoost bằng cách sau.

Bạn click chuột phải vào ổ USB rồi chọn Properties. Sau đó chọn mục ReadyBoost rồi chọn vào ô Do not use this device. Cuối cùng chọn Apply rồi chọn OK để xác nhận. Tiếp theo, bạn vào ổ USB để kiểm tra xem còn file ReadyBoost.sfcache không, nếu còn thì bạn xóa nó đi.

USB tang toc windows 10 2

Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!

Link tải hình nền TẠI ĐÂY!

Nguồn: Microsoft, fossbytes

Theo GVN360

Bạn cũng có thể thích