Hướng dẫn khôi phục dữ liệu bị xoá nhầm trên máy tính chỉ bằng vài bước đơn giản

Nếu không may bạn xoá nhầm một dữ liệu nào đó quan trọng trên máy tính thì đừng quá lo lắng. Mình sẽ hướng dẫn các bạn cách khôi phục dữ liệu bị xoá nhầm trên máy tính một cách đơn giản.

Trong quá trình sử dụng máy tính, chúng ta lưu trữ khá nhiều dữ liệu quan trọng. Tuy nhiên, nếu không may xoá nhầm một file nào đó quan trọng thì đó là một vấn đề nan giải với nhiều người. Để giải quyết vấn đề này, mình xin chia sẻ cho các bạn thủ thuật khôi phục dữ liệu bị xoá nhầm trên máy tính.

Đây là một phần mềm với chức năng khôi phục dữ liệu đã bị xoá. Nó sẽ giúp bạn lấy lại dữ liệu chỉ qua vài thao tác. Phần mềm này có tên gọi là Recuva.

Recuva là phần mềm nhỏ gọn và điều quan trọng là nó miễn phí. Recuva cho phép tìm và khôi phục lại các dữ liệu đã bị xoá khỏi ổ cứng, thậm chí là các dữ liệu bị xoá đi khỏi thẻ nhớ, USB hoặc ổ cứng gắn ngoài. Bạn đọc có thể download phần mềm miễn phí tại đây.

Recuva có giao diện bằng tiếng Việt nên khá dễ dàng cho mọi người sử dụng. Trong giao diện đầu tiên hiện ra khi bạn bắt đầu cài đặt phần mềm, ở góc bên phải phía trên có tuỳ chọn ngôn ngữ. Bạn chỉ cần chọn “Vietnamese” là có thể sử dụng giao diện bằng tiếng Việt một cách thuận tiện.

Tiếp theo bạn nhấn chọn Install để tiếp tục cài đặt phần mềm.

Sau khi quá trình cài đặt hoàn tất, Recuva sẽ cung cấp cho bạn 2 hình thức để khôi phục file dữ liệu bị xoá nhầm.

Khôi phục file đã xoá theo từng bước

Việc khôi phục file dữ liệu bị xoá bằng Recuva bạn cần thực hiện theo từng bước như sau:

Tại giao diện đầu tiên của chương trình bạn click nút “Tới” để tiếp tục. Trong trường hợp bạn muốn sử dụng hình thức khôi phục file thứ 2, đánh dấu vào mục “Không hiển thị thuật sĩ khi khởi động” và nhấn nút “Huỷ bỏ”.

Tiếp theo, Recuva sẽ cho phép bạn chọn kiểu file cần khôi phục. Việc chia ra thành các kiểu file cần phôi phục như file ảnh, file video, file tài liệu… khá tiện lợi. Nó giúp bạn thu hẹp phạm vi tìm kiếm. Từ đó kết quả tìm kiếm sẽ được chính xác hơn. Để tiếp tục bạn chọn “Tới” (Next).

Lúc này phần mềm sẽ cho phép bạn chọn phạm vi tìm kiếm. Chẳng hạn file của bạn cần khôi phục đã từng nằm trong thư mục My Documents trước khi bị xoá, bạn lựa chọn tìm kiếm trong “Mục tài liệu của tôi” hoặc phân vùng ổ đĩa C, ổ đĩa D….Trong trường hợp không nhớ vị trí chính xác sẽ file đã bị xoá, đánh dấu vào tuỳ chọn “Tôi không chắc” để chương trình tiến hành tìm kiếm trên toàn bộ ổ cứng và thẻ nhớ (nếu có).

Cuối cùng bạn nhấn nút “Bắt đầu” ở giao diện tiếp theo để bắt đầu tìm kiếm file đã bị xoá của bạn. Đánh dấu vào mục “Bật quét sâu, kỹ hơn” tại hộp thoại này nếu file của bạn đã bị xoá từ cách đây khá lâu.

Các file có định dạng đã bị xoá có thông tin phù hợp với thông tin mà bạn đã chọn sẽ hiện ra dưới dạng hình ảnh thumbnail hoặc dưới dạng danh sách kèm tên file sau khi quá trình tìm kiếm kết thúc.

 Tiếp theo bạn nhấn nút “Chuyển sang chế độ nâng cao” ở trên góc phải để thấy trạng thái của các file rõ hơn. Dựa vào trạng thái của file tìm kiếm được, bạn có thể được biết file đó có thể được khôi phục hay không. Những file ở trạng thái “Không thể khôi phục” và có màu đỏ thì rất khó khôi phục lại được. Còn các file có màu xanh với trạng thái “Tuyệt vời” thì xin chúc mừng bạn, bạn hoàn tòan có thể khôi phục được nó.

Cuối cùng, đánh dấu vào những file mà bạn muốn khôi phục và nhấn nút “Phục hồi”. Lúc này có một hộp thoại hiện ra cho phép bạn chọn vị trí lưu các file phục hồi và quá trình khôi phục lại các file sẽ diễn ra nhanh chóng.

Khôi phục file bằng giao diện nâng cao

Đối với những file nâng cao bạn còn một cách khôi phục khác. Khi bạn khởi động phần mềm Recuva màn hình sẽ hiển thị các tuỳ chọn, bạn nhấn “Không hiển thị thuật sĩ khi khởi động” và nhấn nút “Huỷ bỏ”.

Lúc này màn hình sẽ hiển thị giao diện mới của chương trình.

Để khôi phục file đã bị xoá từ giao diện bạn thực hiện như sau. Đầu tiên chọn vị trí chứa file trước khi xoá ở khung bên trái (chọn “Mọi ổ đĩa” nếu bạn không chắc chắn về vị trí của file cần khôi phục).

Tiếp theo chọn kiểu file cần khôi phục ở khung bên phải và cuối cùng là nhấn nút “Quét”. Sau khi quét xong, danh sách file đã bị xoá phù hợp với yêu cầu tìm kiếm của bạn sẽ hiển thị.

Cách tìm kiếm nâng cao này có ưu điểm là chỉ cần tiến hành quét 1 lần, tất cả các định dạng file tương ứng sẽ được tìm kiếm. Lúc này bạn chỉ việc chọn kiểu file tương ứng để hiển thị danh sách tìm kiếm. Các thông tin liên quan đến file cũng hiển thị rõ ràng hơn.

Bạn nên lưu ý, khi khôi phục file đã bị xoá, nên chọn để lưu file này vào một vị trí khác với thư mục chứa file trước khi bị xoá. Chẳng hạn trước khi bị xoá bạn lưu file đó ở ổ đĩa C thì giờ chuyển sang lưu ở ổ D.

Việc có thể khôi phục được file dữ liệu đã bị xoá hay không còn tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố như thời gian file bị xoá, số lượng dữ liệu bị xoá,….

Nhưng dù sao thì Recuva cũng là một ứng dụng cứu tinh cho bạn khi gặp tình huống này. Hơn nữa nó có giao diện bằng tiếng Việt nên rất dễ sử dụng.

Theo Người đưa tin