Hướng dẫn chụp “Đóng băng khoảnh khắc” như Bphone B86 trên mọi máy Android

Một tính năng của Bphone B86 vừa ra mắt được giới thiệu là “Thần thánh”, “Nhiếp ảnh điện toán” và được tung hô rất nhiều, đó chính là chế độ chụp “Đóng băng khoảnh khắc”.

Một tính năng của Bphone B86 vừa ra mắt được giới thiệu là “Thần thánh”, “Nhiếp ảnh điện toán” và được tung hô rất nhiều, đó chính là chế độ chụp “Đóng băng khoảnh khắc”. Đây là 1 chế độ mà Camera có thể bắt được những khoảnh khắc xảy ra rất nhanh trong cuộc sống như: những giọt nước đang rơi, 1 cái gì đó vỡ tung thành từng mảnh, 1 đống bột màu đang tung tóe… Tuy không thực sự hữu ích trong việc sử dụng hằng ngày, nhưng tính năng này cũng mang lại nhiều trog nghịch ngợm vui vẻ.


1 bức ảnh mà các mod tinh tế chụp bằng Bphone ở chế độ “Đóng băng khoảnh khắc” 

1. Giải thích sơ qua về chế độ chụp “Đóng băng khoảnh khắc” trên Bphone
Nói một cách dễ hiểu, chế độ này camera của Bphone sẽ tự động nhận diện chuyển động, sau đó sẽ chụp 15 tấm với tốc độ cao(shutter speed), với độ nhạy sáng cao rồi xuất ra 15 tấm, dù là chuyển động rất nhanh nhưng ảnh cho ra sẽ không bị nhòe.

Trên các máy Smartphone Android thường có chế độ Chụp thể thao, cũng tương tự như thế nhưng chủ yếu để chụp các khoảnh khắc của con người nên tốc độ chụp không nhanh bằng.

Nhược điểm khi đẩy nhanh tốc độ chụp, là sẽ khiến ảnh bị noise hoặc bệt, do thời gian thu sáng ít dấn đến cảm biến phải đẩy độ nhạy sáng (ISO) cao lên gây ra noise, nếu phần mềm xử lý khử noise sẽ gây bệt, vậy nên khi chụp khoảnh khắc, bạn nên chụp ở trong môi trường đầy đủ sáng để đạt được hiệu quả cao nhất.

2. Hướng dẫn chụp “Đóng băng khoảnh khắc” trên các máy Android có chế độ chỉnh tay (Manual hoặc Chuyên nghiệp)
Đầu tiên các bạn nên nắm các thông số khi chụp ảnh bằng chế độ chỉnh tay.
Giao diện chụp ảnh chế độ chỉnh tay của các máy Samsung, Huawei, HTC, Xiaomi, Oppo… có thể khác nhau nhưng chung quy lại đều có những thông số như sau:

Giao diện phần mềm chụp hình Freedcam mình cài vào máy Xiaomi Redmi Note 5, do máy này không có chế độ Manual chỉnh được Shutter Speed, các bạn có thể cài trên CHplay. Mình test trên máy Xiaomi đều hoạt động tốt, nhưng Samsung dòng A, J thì không
1. F: Focus: Lấy nét tay, Giống như vặn ống kính trên máy ảnh, các bạn kéo thông số này để lấy nét xa hay gần, các bạn có thể để Auto cũng đc.
2. ISO: Độ nhạy sáng, ISO càng cao thì ảnh càng sáng, nhưng sẽ noise và có thể bị cháy sáng
3. S: Độ phơi sáng, hay tốc độ màn trập trên các máy ảnh, tốc độ càng nhanh, camera sẽ bắt khoảnh khắc càng nhạy, vật thể chuyển động sẽ càng nét, nhưng sẽ bị tối, tốc độ càng chậm, vật thể sẽ càng bị nhòe
4. Chụp liên tiếp, chọn số tấm chụp liên tiếp hoặc tùy máy bạn ấn giữ nút chụp để máy có thể chụp liên tiếp

Cùng chụp Khoảnh khắc nào!
Thông số quan trọng nhất để chụp khoảnh khắc, chính là S, sau đó là ISO. Ở Bphone, camera sẽ thường chọn S từ 1/2000s đến 1/3000s, còn ISO sẽ từ sẽ dao động từ 200-500 tùy vào ánh sáng môi trường.
Vậy khi chụp trên máy mình, các bạn chọn S khoảng từ 1/2000 đến 1/3000, ISO để Auto hoặc chỉnh sao cho ánh sáng vừa mắt các bạn là được.
Sau đó là bấm giữ nút chụp để máy chụp liên tiếp và bắt khoảnh khắc.

Đây là hình do Bphone B86 do các mod tinhte chụp ra

S:1/2000 ISO: 188
Đây là ảnh mình chụp được bằng máy Xiaomi Redmi Note 5 cùi mía:

S:1/4000 ISO: 400

Để chơi trò này, thường phải có 1 ê kíp 2-3 người để 1 người tạo ra các vụ tung tóe còn người phụ trách chụp, có thể làm đi làm lại để có được những tấm hình ưng ý nhất (đến ekip 4-5 người của tinhte chụp còn cả buổi chiều luôn mới được vài khoảnh khắc đẹp mà)

Dưới đây là 1 vài tấm mình chụp, mình chỉ có mỗi 1 mình, ko có cộng sự nên thật sự rất khó để thực hiện các vụ nổ tung tóe, mình chỉ đơn giản tự chụp vòi nước, và chụp tia nước từ 1 anh đang rửa xe thôi

Chúc các bạn thành công và có những ý tưởng thật hay để show hình cho mọi người được chiêm ngưỡngTheo Tinh tế