Hướng dẫn chặn người khác cài đặt phần mềm trên Windows 11

0

Bạn không muốn người khác khi sử dụng máy tính của mình tự ý cài đặt các phần mềm, ứng dụng mới trên máy tính chạy Windows 11 khi mà bạn không có mặt. Trong bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn ba cách để chặn người khác cài đặt phần mềm trên máy tính khi cần.

Bạn không muốn người khác khi sử dụng máy tính của mình tự ý cài đặt các phần mềm, ứng dụng mới trên máy tính chạy Windows 11 khi mà bạn không có mặt. Trong bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn ba cách để chặn người khác cài đặt phần mềm trên máy tính khi cần.

.

Thay đổi loại tài khoản thành người dùng tiêu chuẩn

Có hai loại tài khoản chính cho người dùng trên Windows 11 là Administrator và Standard User. Cả hai đều đi kèm với các đặc quyền khác nhau và hầu hết cho phép hoặc ngăn chặn việc thực hiện các thay đổi ở cấp hệ thống, tương ứng. 

Điều đó có nghĩa, bạn có thể ngăn người dùng cụ thể cài đặt chương trình hoặc phần mềm mới bằng cách thay đổi loại tài khoản của họ thành Standard User (người dùng tiêu chuẩn). Điều này sẽ hạn chế người dùng thực hiện bất kỳ thay đổi cấp hệ thống nào ảnh hưởng đến các tài khoản người dùng khác.

Lưu ý: Chỉ những tài khoản có đặc quyền Administrator mới có thể thay đổi loại tài khoản trên máy tính Windows. Vì vậy bạn hãy thực hiện theo các bước dưới đây để thay đổi loại tài khoản người dùng trên Windows 11.

Bước 1: Kích chuột phải vào menu Start > Settings. Hoặc bạn có thể nhấn tổ hợp phím Windows + I để truy cập ứng dụng Settings.

huong dan chan nguoi khac cai dat phan mem tren windows 11 1

Bước 2: Trong cửa sổ mới hiển thị, kích tùy chọn Accounts ở khung bên trái. Sau đó kích tùy chọn Family ở khung bên phải.  

Bước 3: Kích chọn tài khoản người dùng mà bạn muốn thay đổi loại tài khoản.

huong dan chan nguoi khac cai dat phan mem tren windows 11 3

Bước 4: Bấm nút Change account type ở bên phải mục Account options. 

huong dan chan nguoi khac cai dat phan mem tren windows 11 4

Bước 5: Trong cửa sổ Change account type hiển thị, kích vào menu xổ xuống dưới mục Account type và chọn tùy chọn Standard User rồi bấm nút OK để lưu thay đổi.

Tương tự, bạn có thể lặp lại các bước trên để thay đổi loại tài khoản cho người dùng khác trên máy tính của mình và ngăn họ cài đặt phần mềm mới.

Chỉnh sửa Group Policy Editor

Công cụ Group Policy Editor tích hợp trên Windows cho phép bạn thực hiện các thay đổi cấp quản trị khác nhau, trong đó có tùy chọn dành riêng để tắt tính năng Windows Installer. Khi tính năng này được tắt sẽ ngăn người dùng cài đặt các chương trình và ứng dụng mới một cách hiệu quả.

Điều quan trọng cần lưu ý là Group Policy Editor chỉ có sẵn trên các phiên bản Windows Pro, Enterprise và Education. Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng phiên bản Windows 11 Home thì cách này sẽ không áp dụng được. 

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để khởi chạy hộp thoại Run. Nhập gpedit.msc vào khung Open và nhấn Enter.

Bước 2: Trong cửa sổ Local Group Policy Editor hiển thị, truy cập tới đường dẫn dưới đây ở khung bên trái để điều hướng đến thư mục sau:

huong dan chan nguoi khac cai dat phan mem tren windows 11 5

Computer Configuration\Administrative Templates\Windows Components\Windows Installer

Bước 3: Quan sát khung bên phải, bạn kích đúp vào mục Turn off Windows installer.

huong dan chan nguoi khac cai dat phan mem tren windows 11 6

Bước 4: Kích tùy chọn Enabled và chọn Always dưới mục Disable Windows Installer ở khung phía dưới Cuối cùng, bấm nút Apply để áp dụng.

Thay đổi Group Policy Editor sẽ có hiệu lực sau khi bạn khởi động lại máy tính của mình. Nếu bạn muốn hoàn tác thay đổi bất kỳ lúc nào, có thể thực hiện theo các bước tương tự ở trên và chọn Disabled hoặc Not configured ở Bước 4.

Chỉnh sửa Registry Editor

Registry trên Windows là nơi chứa các cài đặt và các dịch vụ quan trọng của hệ thống. Tương tự như Group Policy ở trên, bạn cũng có thể thực hiện các thay đổi đối với máy tính của mình thông qua Registry Editor để ngăn chặn cài đặt phần mềm trên Windows 11.

Lưu ý: Việc sửa đổi hoặc xóa các tệp trong Registry một cách bất cẩn có thể gây ra lỗi nghiêm trọng cho hệ thống. Do đó, bạn chỉ nên sử dụng cách này nếu một trong hai cách trên không thực hiện được. Nhưng trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào cần sao lưu các tệp registry hoặc tạo điểm khôi phục cho hệ thống.

Bước 1: Kích chọn biểu tượng tìm kiếm trên thanh Taskbar hoặc nhấn phím Windows + S để mở menu tìm kiếm.

huong dan chan nguoi khac cai dat phan mem tren windows 11 7

Nhập Registry Editor vào khung tìm kiếm ở phía trên, kích chọn kết quả hiển thị tương ứng ở phía dưới mục Best match, sau đó bấm nút Run as administrator ở bên phải. 

Bước 2: Bấm nút Yes để đồng ý truy cập nếu hộp thoại User Account Control hiển thị cảnh báo. 

Bước 3: Copy và dán đường dẫn dưới đây vào thanh địa chỉ ở trên cùng và nhấn Enter để điều hướng đến khóa DefaultIcon.

huong dan chan nguoi khac cai dat phan mem tren windows 11 9

HKEY_LOCAL_MACHINE\Software\Classes\Msi.Package\DefaultIcon

Bước 4: Kích đúp vào khóa Default ở khung bên phải. 

Bước 5: Copy và dán giá trị dưới đây vào ô Value data và nhấn OK.

huong dan chan nguoi khac cai dat phan mem tren windows 11 10

C:\Windows\System32\msiexec.exe,1

Sau khi hoàn thành các bước trên, hãy khởi động lại máy tính của bạn để các thay đổi có hiệu lực.

Tương tự, nếu bạn muốn bỏ chặn cài đặt chương trình tại bất kỳ thời điểm nào, có thể thực hiện theo các bước ở trên và nhập giá trị sau vào Bước 5.

huong dan chan nguoi khac cai dat phan mem tren windows 11 11

C:\Windows\System32\msiexec.exe,0

Ngoài các cách ở trên, các công cụ của bên thứ ba cũng có thể giúp bạn chặn cài đặt phần mềm trên Windows 11. Tuy nhiên, các công cụ tích hợp trên Windows 11 vẫn là lựa chọn tốt nhất để bảo vệ dữ liệu của bạn, bên cạnh đó để đảm bảo tính bảo mật và ổn định của hệ thống.

.
Bạn cũng có thể thích