Hướng dẫn “bắt bệnh” hao Pin nóng máy trên laptop Windows 10 của bạn bằng lệnh Command Prompt đơn giản

0

Windows 10 là một hệ điều hành tuyệt vời và nó làm rất tốt việc đảm bảo rằng laptop của bạn luôn có được thời lượng pin ổn định.

Windows 10 là một hệ điều hành tuyệt vời và nó làm rất tốt việc đảm bảo rằng laptop của bạn luôn có được thời lượng pin ổn định. Tuy nhiên, một số người dùng laptop Windows 10 lại phàn nàn rằng đôi khi hao pin rất nhanh. Điều này có thể do nhiều yếu tố và bạn có thể kiểm tra các yếu tố này rồi khắc phục các sự cố này rất dễ dàng. Bằng cách sử dụng lệnh báo cáo tình trạng pin powercfg trên Windows 10 có thể giúp bạn xác định các vấn đề này và khắc phục chúng.

4WDgnd28928e862fe6ba81

​Lệnh powercfg trên Windows 10 về cơ bản là kiểm tra tình trạng pin laptop của bạn dự trên các dữ liệu mà Windows tự động thu thập được, nó sẽ kiểm tra các yếu tố tuổi thọ pin và báo cáo bất kỳ lỗi nào trong phần cứng hoặc phần mềm có thể gây hại cho tuổi thọ pin laptop của bạn. Trong bài viết này, TECHRUM sẽ hướng dẫn từng bước cách kiểm tra tuổi thọ pin laptop Windows 10 của bạn bằng lệnh powercfg.

Tạo báo cáo tình trạng pin bằng lệnh powercfg với Command Prompt

B1: Để đảm bảo rằng bạn nhận được kết quả tốt nhất, trước tiên hãy đóng tất cả các ứng dụng đang chạy nền khác trên Windows 10.

B2: Vào Start Menu và gõ cmd vào thanh Windows Search > chọn chạy Command Prompt bằng Run as administrator.

powercfg energy report94982fd979857480

B3: Sau khi mở được cmd thì bạn dán lệnh “powercfg/energy” và nhấn nút Enter.

powercfg energy report 161662696d8cb1616​Lệnh này chạy quét trong 60 giây và xác định các sự cố, nếu có. Nếu có vấn đề, bạn sẽ được thông báo rằng các vấn đề về Pin được tìm thấy. Trong đó sẽ có một số thông tin về những lỗi, thông tin về Pin laptop của bạn. Cũng có khả năng là không tìm thấy sự cố nào và vấn đề nằm ở chính pin laptop của bạn, dưới đây là ví dụ về màn hình thông báo lỗi Pin mà bạn có thể gặp phải.

B4: Dán lệnh “powercfg/ energy /duration 120” và nhấn Enter. 120 đại diện cho số giây quá trình quét sẽ chạy lệnh, bạn hoàn toàn có thể tăng hoặc giảm con số này. Nhưng nếu bạn chạy quá trình quét trong một khoảng thời gian rất dài, có thể quá trình quét sẽ cung cấp cho bạn số lượng vấn đề ngày càng thấp và không có lợi cho bạn.

powercfg energy report 3c2a43d07504b4db5
Xem lại báo cáo Pin

B1: Khi bạn chạy lệnh powercfg /energy, bạn có thể nhận thấy rằng dấu nhắc lệnh cũng cung cấp cho bạn vị trí của báo cáo Pin được lưu. Bạn có thể sao chép vị trí đường dẫn dưới đây vào trình duyệt web và tìm xem bản báo cáo Pin có ở đó không. Nếu không thì có thể chạy lại lệnh “powercfg/energy” để xem vị trí báo cáo Pin được lưu.

C:\Windows\system32\energy-report.html

powercfg energy report 4caa88f630b38b3f0
B2: Phần đầu tiên của báo cáo Pin sẽ hiện thị thông tin về laptop của bạn như tên, thời gian quét, thông tin chi tiết về nhà sản xuất, phiên bản BIOS, phiên bản hệ điều hành, v.v. Bạn có thể kiểm tra xem BIOS của mình có được cập nhật hay không bằng cách kiểm tra nó trên trang web của nhà sản xuất. Bạn cũng có thể cập nhật phiên bản Windows của mình nếu bạn thấy rằng nó không được cập nhật.

powercfg energy report 5496d3d710a4552fa
B3: Sẽ có mục thông tin phân tích (Analysis Results), tại đây bạn có thể biết được bất kỳ lỗi nào mà Windows 10 của bạn đang gặp phải như lỗi Driver, lỗi CPU Utilization và các ứng dụng chạy ngăn laptop vào chế độ sleep. Bạn sẽ phải giải quyết từng vấn đề riêng lẻ, nếu driver chưa được cập nhật bạn có thể cập nhật thủ công hoặc bằng Windows Update. Với CPU thì bạn sẽ phải kiểm tra các ứng dụng khởi động, ứng dụng nền và các service khác có thể đang làm hao pin của bạn.

powercfg energy report 61ccc59edeaada877
B4: Phần tiếp theo là phần Warnings, đây là phần hướng đến các tính năng không sử dụng cài đặt Pin Windows 10 được khuyến nghị. Nếu bạn đã làm theo khuyến nghị ở trên và đóng tất cả các ứng dụng trước khi chạy lệnh powercfg/energy, nhưng ứng dụng vẫn đang chạy và tiêu thụ năng lượng, thì có khả năng bạn bị nhiễm virus hoặc phần mềm độc hại đang chạy ngầm. Hãy quét và diệt virus ngay lập tức.

powercfg energy report 82ba21ff6eca44339
B5: Là phần Information, phần này sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều chi tiết về thương hiệu Pin, dung lượng, cài đặt chế độ tiêu thụ Pin, , v.v….Nó có rất nhiều chi tiết, vì vậy TECHRUM sẽ chia nhỏ ra để bạn hiểu về từng mục.

a) Mục Power Policy liệt kê các cài đặt của bạn trong việc tiêu thụ Pin ví dụ như Balanced, High performance. Bạn có thể điều chỉnh các cài đặt khi bạn thấy phù hợp.

powercfg energy report 75e3867a7302033ae
b) Sau đó, bạn sẽ thấy mục thông tin pin, mục này cho bạn biết dung lượng pin của bạn là bao nhiêu. Nó cũng cho bạn biết dung lượng của nó khi bạn sạc lần cuối. Nếu hai con số này khác nhau, bạn có thể muốn chạy lệnh báo cáo dung lượng Pin “powercfg /batteryreport” trong cmd.

powercfg energy report 90c37194a579fe9e7

c) Một mục khác mà bạn nên quan tâm là Platform Power Management Capabilities. Ở mục này cho bạn biết hệ thống của bạn đang làm gì để đảm bảo rằng bạn có tuổi thọ pin tối ưu.

powercfg energy report 11a58a120072b8b113

Từ những thông tin của báo cáo Pin, bạn có thể phần nào biết được lý do tại sao thời gian sử dụng Pin trên laptop của mình lại kém như vậy. Hãy để ý tất cả các lỗi, cảnh báo và thông tin để biết sơ qua về thời lượng pin của mình. Báo cáo này sẽ giúp bạn khắc phục các sự cố mà bạn có thể không biết về Pin laptop Windows 10 của mình.

Chúc bạn thành công!

Theo Wccftech

.
Bạn cũng có thể thích