Hơn 500 triệu người dùng Facebook bị lộ thông tin, đây là cách kiểm tra xem bạn có bị hay không!

Việc bị lộ thông tin cá nhân như địa chỉ, số điện thoại, email… trên Facebook sẽ dẫn đến nhiều hệ luỵ khác mà người dùng thường thờ ơ…

Việc bị lộ thông tin cá nhân như địa chỉ, số điện thoại, email… trên Facebook sẽ dẫn đến nhiều hệ luỵ khác mà người dùng thường thờ ơ…

Cách đây ít ngày, vụ bê bối lớn nhất của Facebook diễn ra khi hơn 535 triệu người dùng Facebook khắp thế giới đã bị rò rỉ dữ liệu, được hacker công khai trên một diễn đàn. Đây vốn dĩ không phải là lần đầu Facebook đối diện với các cáo buộc tương tự.

Theo những hình ảnh chia sẻ trên diễn đàn hacker, một thành viên có biệt danh TomLiner đăng tải bài viết rao bán dữ liệu của hơn 533 triệu người dùng Facebook, đến từ 106 quốc gia khác nhau. Các bản ghi này chứa ID Facebook, số điện thoại, tên đầy đủ, địa điểm, ngày sinh, tiểu sử một số có cả địa chỉ email.

Hacker rao bán hơn 500 triệu tài khoản Facebook

Trước đó, vào tháng 3/2020, thông tin tài khoản của 41 triệu người dùng Facebook tại Việt Nam cũng từng bị rao bán, chia sẻ miễn phí với các thông tin về số điện thoại, tên đầy đủ, địa điểm, ngày sinh.

Mới đây trên một diễn đàn công nghệ lớn tại Việt Nam, nhiều người dùng đang chia sẻ cách để kiểm tra tài khoản Facebook của mình có bị lộ thông tin hay không. Để kiểm tra, bạn truy cập vào đường link này. Đây là website này được lập ra bởi Troy Hunt trên Twitter, ông là Giám đốc khu vực và MVP của Microsoft.

Bạn cần nhập địa chỉ email hoặc số điện thoại vào đây

Sau khi truy cập vào website, bạn chỉ cần nhập địa chỉ email hoặc số điện thoại đã đăng ký tài khoản Facebook. Nếu dữ liệu hiện ra nền đỏ, bạn cần kéo xuống dưới để kiểm tra thông tin của mình đã bị thu thập trên những nền tảng nào. Nếu hiện nền màu xanh lá, chứng tỏ tài khoản của bạn an toàn.

Sau khi kiểm tra thông tin cá nhân của tôi, hệ thống báo tôi đã đánh mất dữ liệu trên các nền tảng như Tailieu.vn, Dailymotion… với thông tin cụ thể như đã mất địa chỉ email, usernames, mật khẩu, ngày tháng năm sinh… bản thân tôi cũng nhận ra những nền tảng mình đã truy cập bằng Facebook cá nhân

Nếu kết quả trả về màu xanh lá, có thể dữ liệu cá nhân của bạn đang ở mức độ an toàn

Tuy nhiên, cách kiểm tra này cũng gây ra những tranh cãi trong cộng đồng, khi nhiều người cho rằng việc nhập email và số điện thoại đã chính là cung cấp miễn phí thông tin cho nền tảng trên. Tuy nhiên, mức độ uy tín của website trên vẫn được nhiều người dùng đánh giá cao khi hiển thị đầy đủ những nền tảng đã truy cập.

Theo các chuyên gia bảo mật, việc lộ thông tin như thế này có thể khiến chúng ta gặp rắc rối với tin nhắn rác, tin nhắn quảng cáo, thậm chí phải đối mặt với nhiều chiêu thức lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua số điện thoại, mã OTP, tài khoản ngân hàng…

Theo Trí thức trẻ