Hieupc chia sẻ 6 dấu hiệu của lừa đảo trực tuyến và 7 biện pháp tự vệ

0

Khi hẹn hò trực tuyến, có những kẻ xấu tạo nên ảo tưởng cho đối phương về một mối quan hệ lãng mạn hoặc thân thiết nhằm lợi dụng tài chính.

Các ứng dụng hẹn hò đã giúp cho việc tìm kiếm những kết nối giữa người với người trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, đúng như bản chất của Internet, nó cũng tạo cơ hội cho những kẻ xấu lợi dụng. Để giúp cộng đồng hẹn hò trực tuyến tại Việt Nam cảnh giác hơn và nhận biết được các dấu hiệu của hành vi lừa đảo, Tinder Việt Nam đã cùng chuyên viên an toàn thông tin Ngô Minh Hiếu (Hieupc) chia sẻ một số mẹo quan trọng.

dating 1647410407 935 width660height370

Kẻ lừa đảo trực tuyến thường nhắm tới các đối tượng nhẹ dạ cả tin trên mạng. (Ảnh minh họa)

Theo Hieupc, ứng dụng hẹn hò giúp thu hẹp khoảng cách giữa mọi người và là một trong những cách phổ biến nhất để bất kỳ ai, đặc biệt là các bạn trẻ thế hệ Z xây dựng những kết nối mới có ý nghĩa.

“Tuy nhiên, vẫn có những kẻ xấu tiềm ẩn lợi dụng những sơ hở, chúng sử dụng danh tính giả hoặc đôi khi còn sử dụng danh tính thực để tạo nên ảo tưởng cho đối phương về một mối quan hệ lãng mạn hoặc thân thiết nhằm lợi dụng tài chính”, Hieupc cảnh báo.

Cách phát hiện một kẻ lừa đảo

Những tên tội phạm lừa đảo rất chuyên nghiệp, bởi chúng xuất hiện trong bộ dạng có vẻ chân thực, hấp dẫn và dễ gây thiện cảm. Chúng thậm chí còn sử dụng tài khoản Instagram thật để gây án dễ dàng hơn. Tất cả những thông tin về kẻ lừa đảo đều có cho mình một vỏ bọc hoàn hảo. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu để phát hiện liệu kẻ đó có đang rình rập để làm việc bất chính không:

1. Đề nghị bạn không sử dụng ứng dụng hẹn hò để liên lạc nữa mà chuyển sang phương thức hoặc nền tảng khác: Đây có thể là dấu hiệu cho thấy chúng đang cố gắng xóa dấu vết của các tương tác trên ứng dụng hẹn hò và lấy thêm thông tin cá nhân của bạn như số điện thoại. Những thông tin cá nhân giúp ích cho chúng rất nhiều trong quá trình lừa đảo.

2. Mọi việc tốt và thuận lợi quá mức so với bình thường: Việc thể hiện tình cảm hoặc sự chú ý quá mức, hay “thả thính dồn dập” đều là dấu hiệu của một nguy hiểm tiềm ẩn. Kẻ lừa đảo muốn xây dựng mối quan hệ càng nhanh càng tốt, vì vậy hãy cảnh giác với bất kỳ ai nói rằng việc gặp được bạn là “định mệnh” sau vài tin nhắn, hứa hẹn những điều xa xôi và hoành tráng, hoặc thậm chí là cầu hôn bạn sau vài buổi hẹn.

3. Tránh gặp mặt trực tiếp: Những kẻ lừa đảo chuyên nghiệp thường lập kế hoạch cho buổi hẹn và hủy bỏ vào phút cuối với những lý do “khẩn cấp” và không-thể-làm-gì-khác, như thành viên gia đình hoặc chính anh ta phải vào viện, hoặc sự cố khiến anh ta bị mắc kẹt ở nước ngoài. Những lý do này chính là những cái cớ để kẻ xấu có thể mượn tiền từ bạn mà không bị mảy may nghi ngờ.

4. Hỏi thông tin cá nhân: Một người quen qua mạng bình thường sẽ không bao giờ yêu cầu bạn chia sẻ những thông tin về CCCD, hộ chiếu, bằng lái xe, số bảo hiểm xã hội hoặc bất kỳ thông tin nào khác mà bạn coi là riêng tư.

5. Liên tục nói rằng bản thân gặp khó khăn về tài chính: Quyết định ai trả tiền cho bữa tối của hai người là một chuyện, nhưng việc bị kéo vào những rắc rối hoặc nhu cầu tài chính cá nhân người kia thì lại là chuyện khác. Nếu điều này xảy ra, đặc biệt là khi mới trò chuyện, đó có thể là dấu hiệu của một vụ lừa đảo tài chính nên phải đặc biệt cảnh giác.

6. Cảnh giác kể cả khi hẹn hò trực tiếp: Một số kẻ lừa đảo thực sự là những “tay chuyên” thành thạo trong việc lấy được niềm tin của người khác một cách nhanh chóng. Những đối tượng này thường vẽ nên bức tranh về một cuộc sống lý tưởng trong tương lai, sau đó chúng sẽ yêu cầu tiếp cận vào các nguồn tài chính của bạn. Trong khi đó, chúng sẽ liên tục lấy cớ rằng cần phải hoàn thiện các hồ sơ pháp lý về các khoản đầu tư hoặc giao dịch kinh doanh.

scr 1 1647410483 863 width660height438

Cách tránh mất tiền là hết sức cảnh giác khi muốn chuyển tiền cho người khác.

Cách bảo vệ bản thân trước những trò lừa đảo

Thay vì “mất bò mới lo làm chuồng”, có một số điều sau đây bạn có thể làm để bảo vệ bản thân khỏi những kẻ lừa đảo:

1. Tin tưởng vào trực giác của bản thân: Trực giác là bạn đồng hành tuyệt vời nhất của mỗi người. Luôn tin vào phán đoán của bản thân và nếu có điều gì đó không ổn, hãy sử dụng tính năng chặn và báo cáo của ứng dụng hẹn hò. 

2. Hãy kiểm tra nguồn gốc ảnh của họ: Những kẻ lừa đảo hiếm khi sử dụng ảnh của chính họ, vì vậy hãy thử lật ngược tấm ảnh hồ sơ của kẻ đó và tìm kiếm xem chúng có được sử dụng ở những nền tảng khác trên mạng hay không.

3. Đặt câu hỏi: Giống như khi bạn muốn biết một đối phương tiềm năng, để hiểu được một người rõ nhất thì hãy đặt câu hỏi cho họ. Để ý các sự kiện và câu chuyện có nhất quán hay không, hoặc câu trả lời có mơ hồ cho các câu hỏi rất cụ thể cũng có thể là dấu hiệu nhận biết. 

4. Cẩn thận về thông tin bạn công khai trên ứng dụng hẹn hò hoặc mạng xã hội: Những kẻ lừa đảo có thể sử dụng thông tin chi tiết được bạn chia sẻ trên mạng xã hội và các ứng dụng hẹn hò để hiểu rõ hơn về bạn. Vì vậy, hãy tránh chia sẻ thông tin cá nhân về gia đình và bạn bè, địa chỉ nhà riêng hoặc cơ quan hoặc thói quen hàng ngày của bạn.

5. Tránh chia sẻ nội dung nhạy cảm: Đừng chia sẻ những bức ảnh, video khỏa thân hoặc thân mật cũng như các thông tin cá nhân nhạy cảm với đối tượng hẹn hò trực tuyến của bạn. Điều này giúp ngăn chặn tình trạng kẻ xấu rò rỉ ảnh của bạn trên mạng xã hội hoặc các trang web 18 để tống tiền, bôi nhọ và đe dọa bạn. Thậm chí, điều này có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc, cuộc sống, các mối quan hệ và công việc của bạn.

6. Cảnh giác với các liên kết tấn công giả mạo: Bạn hãy kiểm tra thật kỹ các liên kết hoặc tệp lạ trước khi nhấp vào chúng. Những kẻ lừa đảo thường lợi dụng lòng tin của mọi người để mời chào các món hàng hóa, quà tặng và yêu cầu chuyển khoản ngân hàng như một cách để thực hiện các mưu đồ lừa đảo.

7. Không chuyển tiền trực tuyến: Đừng bao giờ chuyển tiền cho người bạn gặp trên mạng, bao gồm cả việc cung cấp số thẻ tín dụng, thông tin tài khoản ngân hàng, chuyển khoản, mã số an sinh xã hội của bạn hoặc bất kỳ thông tin nhận dạng cá nhân nào khác. Ngoài ra, hãy hết sức cẩn trọng với các trang web đầu tư trực tuyến hoặc các trò lừa đảo đa cấp.

Theo Dân Việt

.
Bạn cũng có thể thích