Google tung ra bản cập nhật đáng kinh ngạc dành cho “chế độ máy bay” trên smartphone

Khi thời điểm khai tử dành cho “chế độ máy bay” trên smartphone được dự đoán đã rất cận kề, Google vừa tung ra một nâng cấp “đáng kinh ngạc”.

“Chế độ máy bay” sắp trở nên lỗi thời

Trong bối cảnh Ủy ban châu Âu vừa thông qua quyết định cho phép các hãng hàng không cung cấp công nghệ 5G trên máy bay nhằm giúp hành khách sử dụng tất cả các tính năng của điện thoại khi đang bay (chẳng hạn như thực hiện cuộc gọi, gửi văn bản hay thậm chí là tải xuống các nội dung trực tuyến) thì giới phân tích dự đoán “chế độ máy bay” (Airplane Mode) sắp trở nên lỗi thời.

Google tung ra bản cập nhật đáng kinh ngạc dành cho chế độ máy bay trên smartphone - Ảnh 1.

Nguồn ảnh: USA Today

Trước đây, các quy định yêu cầu hành khách kích hoạt “chế độ máy bay” trong suốt chuyến bay là một biện pháp an ninh để tránh tin tặc can thiệp vào hệ thống điện và viễn thông của máy bay.

Tuy nhiên, đó chỉ là biện pháp đảm bảo an toàn tạm thời, cho tới nay, vẫn chưa có bất cứ ghi nhận nào về tai nạn máy bay liên quan tới việc sử dụng điện thoại. Vì vậy, có nhiều ý kiến cho rằng “chế độ máy bay” không thực sự cần thiết.

Việc triển khai băng tần 5G trên các chuyến bay dự kiến sẽ được thực hiện từ giữa năm 2023 khi các hãng hàng không lắp đặt những thiết bị tránh được hư hỏng do các tần số mới được triển khai.

Màn “lột xác” bất ngờ

Khi thời điểm khai tử dành cho “chế độ máy bay” trên smartphone được dự đoán đã rất cận kề, Google vừa tung ra một nâng cấp đáng kinh ngạc, cho phép người dùng vẫn cảm thấy rất thoải mái khi sử dụng chế độ này.

Cụ thể, nâng cấp mới của Google trên mẫu smartphone Pixel cho phép thiết bị ghi nhớ duy trì kết nối Wi-Fi mỗi lần người dùng bật “chế độ máy bay”.

Trước đây, Bluetooth và Wi-Fi sẽ tự động tắt khi bạn bật “chế độ máy bay”. Nếu muốn sử dụng mạng, bạn sẽ phải thực hiện bước bật lại Wi-Fi, và lặp lại thao tác này mỗi lần bật “chế độ máy bay”.

Trong khi đó, tính năng mới của Google Pixel chỉ yêu cầu bạn thao tác bật Wi-Fi duy nhất một lần khi kích hoạt “chế độ máy bay” sau nâng cấp, thiết bị sẽ tự ghi nhớ cho các lần tiếp theo.

Điều tuyệt vời hơn cả là bạn thậm chí không cần tới phiên bản hệ điều hành Android 13 mới nhất để sử dụng tính năng này. Mặc dù báo cáo của 9to5Google cho biết tính năng mới chỉ hiển thị trong bản beta của hệ điều hành Android 13 QPR1, nhưng theo chuyên viên phân tích công nghệ Malcolm McMillan, các bài viết hỗ trợ smartphone Pixel đề cập rằng, để sử dụng tính năng mới, điện thoại của bạn chỉ cần hệ điều hành Android 11 trở lên là đủ.

Google tung ra bản cập nhật đáng kinh ngạc dành cho chế độ máy bay trên smartphone - Ảnh 2.

Ảnh: Getty Image

Cách sử dụng tính năng mới

Bạn không cần kích hoạt lại tính năng mới trên Google Pixel mỗi lần sử dụng “chế độ máy bay”. Tất cả những gì bạn cần làm ở lần đầu tiên sau cập nhật là: Khởi động “chế độ máy bay” => Bật Wi-Fi.

Vào lúc bạn thực hiện thao thác này, chiếc Pixel sẽ gửi tới một thông báo đẩy cho biết: “Nếu bạn bật Wi-Fi khi đang ở ‘chế độ máy bay’ thì tính năng này sẽ tự kích hoạt vào những lúc bạn bật ‘chế độ máy bay’ ở những lần tới”.

Google tung ra bản cập nhật đáng kinh ngạc dành cho chế độ máy bay trên smartphone - Ảnh 3.

Ảnh: Future

Nếu nhấn vào thông báo trên, bạn sẽ được chuyển hướng đến trang hỗ trợ Pixel, trong đó giải thích cách kết nối mạng không dây được duy trì với “chế độ máy bay” trên điện thoại.

Nếu bạn không muốn điện thoại của mình duy trì kết nối Wi-Fi trong trường hợp này thì cách thay đổi rất đơn giản, bạn chỉ cần tắt Wi-Fi đi và hệ thống sẽ mặc định trở lại chế độ tắt Wi-Fi khi bật “chế độ máy bay”.

Theo McMillan, “chế độ máy bay” đã trải qua một chặng đường dài phát triển kể từ lần đầu tiên xuất hiện trên các mẫu điện thoại thông minh. Bản nâng cấp mới của Google quả thực rất tuyệt vời và hiện chỉ có trên dòng smartphone Pixel của Google, ngay cả Samsung Galaxy S22 Ultra cũng chưa có tính năng này.

McMillan hy vọng rằng bản nâng cấp tương tự trên Pixel sẽ sớm đến với các mẫu smartphone Android khác, mang lại cho người dùng sự tiện lợi khi sử dụng “chế độ máy bay”.

Source: *

Bạn cũng có thể thích