Giải đáp tất tần tật thắc mắc khi chụp ảnh căn cước công dân

Để công tác làm CCCD có gắn chíp được nhanh chóng, thuận lợi, mình xin tổng hợp và giải đáp tất tần tật các thắc mắc khi chụp ảnh CCCD ngay sau đây!

Nhu cầu thực hiện thẻ căn cước công dân có gắn chip mới thời điểm hiện tại đang tăng cao. Vì vậy, để công tác này được nhanh chóng, thuận lợi cho cả người dân và cơ quan cấp phát, mình xin tổng hợp và giải đáp tất tần tật các thắc mắc khi chụp ảnh CCCD!

Từ năm 2016, Luật Căn cước công dân 2014 có hiệu lực. Theo đó, Thẻ căn cước công dân dần thay thế cho CMND.

Theo dự kiến, tháng 7/2021 tới đây, hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ chính thức hoàn thiện, kết nối với dự án căn cước công dân. Vì vậy, Bộ Công an đặt mục tiêu, trước 1/7/2021 cấp 50 triệu thẻ căn cước công dân gắn chip.

1. Trang điểm khi chụp ảnh căn cước công dân

Đây là vấn đề được nhiều người thắc mắc, nhất là đối với phái đẹp, luôn muốn mình trông thật tươi tắn, tràn đầy sức sống trên hình ảnh thẻ CCCD. Khi chụp ảnh CCCD, bạn có thể trang điểm nhẹ nhàng, tránh trang điểm đậm, khác với khuôn mặt thực tế, gây khó khăn trong quá trình nhận diện, đối chiếu với gương mặt thật.

Trang điểm khi chụp ảnh căn cước công dân

2. Chụp ảnh căn cước công dân có được đeo kính không?

Theo quy định, công dân khi chụp ảnh CCCD đầu phải để trần, rõ mặt, rõ hai tai và không đeo kính.

Chụp ảnh căn cước công dân có được đeo kính không?

3. Chụp ảnh căn cước công dân có được cười không?

Không ít người e ngại ảnh trên CCCD trông căng thẳng khi không cười. Mặc dù quy định chụp mọi loại ảnh thẻ là không được cười nhưng bạn có thể để nét mặt tươi tỉnh hoặc chỉ cần mỉm cười nhẹ là đã đẹp hơn rồi.

Theo quy định, khi chụp mọi loại ảnh thẻ không được cười. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể để nét mặt tươi tỉnh hoặc chỉ cần mỉm cười nhẹ là đã đẹp hơn rồi. Đây cũng là một trong những mẹo chụp ảnh thẻ đẹp mà bạn có thể áp dụng cho những lần chụp ảnh thẻ khác đấy.

Chụp ảnh căn cước công dân có được cười không?

4.Chụp ảnh căn cước công dân có được mặc lễ phục không?

Riêng đối với trường hợp công dân theo tôn giáo, dân tộc thì được phép mặc lễ phục tôn giáo, dân tộc đó, nếu có khăn đội đầu thì được giữ nguyên khi chụp ảnh thẻ Căn cước công dân nhưng phải đảm bảo rõ mặt.

Chụp ảnh căn cước công dân có được mặc lễ phục không?

Trang phục, tác phong nghiêm túc, lịch sự, không sử dụng trang phục chuyên ngành (quân đội, công an, y bác sĩ,…)

Trên thực tế, khi đi chụp ảnh Căn cước công dân gắn chip, công dân nên mặc áo sơ mi hoặc áo thun có cổ sáng màu, trang điểm nhẹ nhàng, đánh son tự nhiên hoặc không trang điểm,… để dễ dàng cho việc quét nhận diện khi sử dụng Căn cước công dân cho các thủ tục sau này.

Trên đây đã thông tin đến bạn về thủ tục đổi sang căn cước công dân gắn chip. Nếu còn thắc mắc, hãy để lại bình luận phía dưới để được tư vấn, giải đáp nhé!

Theo ĐMX