Giá trị sử dụng của CMND, CCCD sau khi bị cắt góc

Giá trị sử dụng của CMND, CCCD sau khi bị cắt góc như thế nào? Bạn có thể sử dụng nó để giao dịch liên quan đến giấy tờ hay không? Cùng tìm hiểu nhé.

Sau khi làm xong CCCD thì CMND hiện tại của bạn sẽ bị cắt góc và sẽ không có giá trị sử dụng, trừ một trường hợp nhỏ. Vậy hãy cùng tìm hiểu cụ thể về giá trị sử dụng của CMND, CCCD sau khi bị cắt góc ra sao nhé!

1. Quy định cắt góc thẻ CMND, CCCD

Theo Thông tư 07/2016/TT-BCA (đã được sửa đổi và bổ sung bởi Thông tư 40/2019/TT-BCA) trong điều 15 có đề cập đến quy định cắt góc thẻ CMND, CCCD cụ thể như sau:

Với trường hợp CMND 9 số và 12 số còn rõ nét về nội dung trên thẻ (gồm có ảnh, chữ và số CMND) thì khi trả thẻ CCCD gắn chíp, cán bộ tại cơ quan quản lý sẽ tiến hành cắt góc phía trên bên trái mặt trước của CMND với mỗi cạnh góc vuông là 2cm, và trả lại thẻ CMND bị cắt góc cho người dân.

Còn với trường hợp CMND 9 số và 12 số không rõ về nội dung hiển thị trên thẻ (gồm ảnh, chữ và số CMND) vì bị hỏng, bong tróc, thì sẽ bị thu và hủy CMND đó bởi cán bộ tại cơ quan quản lý CCCD tại nơi tiếp nhận.  

2. CMND bị cắt góc còn sử dụng được không?

Có thể thấy, dựa vào căn cứ quy định mà Điện máy XANH nêu trên thì sau khi trả lại thẻ CMND cho người dân, cán bộ sẽ phải cắt góc và ghi chép vào “Hồ sơ và cấp Giấy xác nhận số CMND” tại cơ quan quản lý. Điều này cũng có nghĩa, thẻ CMND bị cắt góc không còn giá trị sử dụng về mặt pháp lý.

Tuy nhiên, việc trả lại thẻ CMND cắt góc lại cho người dân để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân chứng minh giữa số CMND và CCCD là cùng thông tin cá nhân của một người trong trường hợp thực hiện các giao dịch với dân sự, ngân hàng và một số giao dịch khác cần CMND/CCCD cũ để xác nhận.

Như vậy, bạn đã biết rõ về giá trị sử dụng của CMND, CCCD sau khi bị cắt góc ra sao rồi nhé.

Theo ĐMX