Fan khóc ròng vì Windows 11 yêu cầu cấu hình phải có TPM, tuy nhiên bạn có thể bật tính năng này thông qua BIOS

0

Windows 11 yêu cầu cấu hình có TPM? Đừng quá lo lắng vì bạn có thể kích hoạt nó thông qua BIOS.

Windows 11 yêu cầu cấu hình có TPM? Đừng quá lo lắng vì bạn có thể kích hoạt nó thông qua BIOS.

Dành cho những bạn nào chưa biết thì Windows 11 đã chính thức ra mắt vào tối ngày 24/6 vừa qua. Dù vậy, fan hâm mộ lại chưa kịp vui mừng được bao lâu thì nghe tin cấu hình yêu cầu để cài đặt được Windows 11 chính là phải có TPM (viết tắt của Trusted Platform Modules). Đây là một vi mạch hoặc chip được cài sẵn trên máy tính bàn hoặc laptop có chức năng lưu trữ các khóa mã hóa và mật khẩu để đảm bảo mức độ an ninh (cơ bản) cho bộ PC của bạn. 

tpm la gi 1

Như mình đã nói ở trên, TPM thường được tìm thấy trong hầu hết các laptop hiện đại ngày nay và trong các hệ thống máy dành cho doanh nghiệp. Nhưng đối với các máy tính để bàn tự lắp ráp từ các linh kiện riêng lẻ và máy tính DIY thì lại không được phổ biến cho lắm, và nếu có đi chăng nữa thì TPM cũng sẽ mặc định bị tắt đi. Cũng chính vì điều này đã khiến cho nhiều người dùng hoang mang về việc liệu máy tính của mình có hỗ trợ TPM để thỏa mãn yêu cầu của Windows 11 hay không.

My gaming PC, which far exceeds the minimum specs, can’t run Windows 11, per Microsoft’s PC Health Check

Have to wonder if that involves TPM 2.0. I’ve reached out to Microsoft about that pic.twitter.com/K5KcaVmu4N

— Andrew E. Freedman (@FreedmanAE) June 24, 2021

Theo như trang Tom’s Hardware cho biết thì họ đã liên hệ với Microsoft về vấn đề này nhưng vẫn chưa nhận được lời hồi âm. Họ cũng đã thử cho chạy thử bài kiểm tra Microsoft’s PC Health Checker của Microsoft để xem liệu máy tính của họ có cài được Windows 11 hay không. Câu trả lời là không dù cấu hình máy của họ đã vượt qua mức yêu cầu tối thiểu của Windows 11. 

Tom’s Hardware cũng thừa nhận rằng máy tính của họ không có vi mạch hay chip TPM. Tuy nhiên, họ đã tìm ra được một cách lách luật. Cụ thể thì khi đang mò mẫm trong UEFI, ho đã tìm thấy một Setting có thể kích hoạt được Firmware TPM (hay còn gọi là fTPM hoặc PTT – Platform Trust Technology). Bo mạch chủ mà Tom’s Hardware dùng là Asus X370 Prime Pro, và tính năng kích hoạt TPM được tìm thấy trong mục Advanced > AMD fTPM. Đây là nơi họ chuyển từ Settings Discrete TPM sang thành kích hoạt Firmware TPM. 

Sau khi kích hoạt hoàn tất, họ khởi động lại máy rồi cho chạy thử PC Health Checker thì phần mềm này lại thông báo rằng máy tính đã có thể cài đặt được Windows 11, điều mà mới lúc trước còn tưởng là không làm được. Chính vì thế, nếu như bạn không có phần cứng hay chip TPM, hãy thử kiểm tra trong BIOS xem có tính năng nào dùng để kích hoạt fTPM hay không. 

nHrY4qTLGhmCyveFXjgpGB

Tuy nhiên, các bạn cũng cần phải lưu ý đó là trong tài liệu của Microsoft vào năm 2018 có ghi chú rằng TPM 2.0 không được hỗ trợ cho các chế độ Legacy và CSM của BIOS. Những thiết bị có hỗ trợ TPM phải có chế độ BIOS được định dạng ở chế độ Native UEFI. Còn các chế độ Legacy và CSM (Compatibility Support Module) phải được vô hiệu hóa, và để tăng lớp bảo mật, hãy bật tính năng Secure Boot.

Tom’s Hardware cũng lưu ý rằng họ cũng gặp một vài trường hợp làm theo cách này nhưng không thành công, và họ cũng chưa rõ nguyên nhân là do đâu. Nếu máy tính của bạn có các linh kiện cũ không thể chạy được UEFI và CSM thì cách này cũng không hoạt động được. Bạn cũng cần phải kiểm tra xem là ổ cứng Boot Drive của bạn có đang ở định dạng GPT (GUID Partition Table) thay vì định dạng MBR (Master Boot Record) hay chưa. 

Tóm tắt:

  • Microsoft yêu cầu cấu hình để cài đặt Windows 11 là phải có TPM 2.0
  • TPM là vi mạch hoặc chip có chức năng lưu trữ các khóa mã hóa và mật khẩu để đảm bảo an toàn cho PC
  • Tom’s Hardware có chạy thử PC Health Checker của Microsoft thì được báo là máy không cài được Windows 11 dù cấu hình vượt mức tối thiểu
  • Tuy nhiên, sau khi kích hoạt tính năng Firmware TPM trong BIOS thì PC Health Checker lại báo đã đủ điều kiện để nâng cấp lên Windows 11
  • Tom’s Hardware thừa nhận PC của họ không có vi mạch hay chip TPM
  • Tom’s Hardware lưu ý có một vài trường hợp làm theo nhưng không thành công, và họ cũng chưa rõ nguyên nhân do đâu

Nguồn: tomshardware
 
Theo GVN360

Bạn cũng có thể thích