Facebook chơi “chiến thuật hù dọa” sẽ tính phí khiến người dùng iOS cho phép theo dõi ứng dụng

Facebook dọa người dùng iPhone rằng, nếu họ không chung tay và cho phép mạng xã hội này theo dõi họ trên ứng dụng Facebook hoặc Instagram, họ có thể sẽ phải trả phí để sử dụng các mạng xã hội này.

Facebook dọa người dùng iPhone rằng, nếu họ không chung tay và cho phép mạng xã hội này theo dõi họ trên ứng dụng Facebook hoặc Instagram, họ có thể sẽ phải trả phí để sử dụng các mạng xã hội này.

Theo chia sẻ của nhà nghiên cứu Ashkan Soltani trên Twitter, Facebook có vẻ như đang tìm cách chống lại tính năng App Tracking Transparency (ATT) của Apple bằng cách gửi lời nhắc tới người dùng Facebook và Instagram trên iOS.

Thông qua một hộp thông báo hiển thị, Facebook đã nhắc người dùng về việc họ nên cho phép và bật tính năng theo dõi ứng dụng để Facebook có thể đảm bảo quảng cáo nhắm mục tiêu cá nhân, giữ cho các ứng dụng này luôn miễn phí và đem lại doanh thu cho các nhà quảng cáo.

Những lời nhắc này được tung ra không lâu sau khi Apple phát hành bản cập nhật iOS 14.5 với tính năng yêu cầu tất cả ứng dụng trên iOS phải hỏi người dùng trước khi được phép theo dõi.

Khi Apple lần đầu tiên thông báo sẽ ra mắt App Tracking Transparency, rất nhiều các chuyên gia, nhà quảng cáo, nhà phát triển ứng dụng đã lên tiếng phản đối quyết định này của Apple, trong đó có Facebook.

Mạng xã hội này đã tung ra hai quảng cáo than phiền rằng ATT sẽ giết chết các doanh nghiệp nhỏ vì nó sẽ làm giảm phạm vi tiếp cận với khách hàng thông qua quảng cáo trực tuyến. Chưa kể, Facebook cũng là bên được hưởng phần lớn doanh thu từ quảng cáo. Năm ngoái Facebook đã thu về 84 tỷ USD từ quảng cáo trực tuyến. Nhưng tất nhiên dù phản đối có thành công hay không thì hãng vẫn sẽ phải tuân theo quy định của Apple.

Một số công ty đã cố gắng tìm cách hướng dẫn người dùng iOS cho phép theo dõi ứng dụng, mặc dù Apple có một số quy tắc và hướng dẫn mà các công ty phải tuân theo khi tạo lời nhắc trước và nhắc nhở về tính năng ATT. Nếu không tuân thủ, các ứng dụng có thể sẽ bị xóa khỏi App Store.

Nếu bạn đang sử dụng Facebook hoặc Instagram trên iPhone cài iOS 14.5, bạn sẽ thấy một dòng thông báo bật lên với thông điệp như hình dưới.

Trong thông báo, Facebook giải thích rằng iOS 14.5 yêu cầu các nhà phát triển phải có được sự đồng ý của người dùng trước khi theo dõi một số dữ liệu để cải thiện việc phân phối quảng cáo. Facebook cũng cho biết, người dùng sẽ được hưởng lợi từ việc thu thập dữ liệu này trên ba khía cạnh. Dễ thấy nhất là mục giúp “duy trì Facebook và Instagram miễn phí”.

Theo Soltani, những gì Facebook đang làm là sử dụng “chiến thuật hù dọa” để khiến người dùng Facebook và Instagram tự nguyện bị theo dõi. Theo hình ảnh thông báo nhắc, Facebook muốn nhấn mạnh việc người dùng cấp quyền theo dõi ứng dụng cho Facebook là cách để giúp cho các dịch vụ này luôn miễn phí và người dùng không cần phải trả phí chỉ để sử dụng chúng.

Sự ẩn ý này rõ ràng muốn nhắc nhở người dùng rằng, nếu họ không cho phép Facebook theo dõi ứng dụng Facebook và Instagram, tất cả sẽ không còn miễn phí nữa.

Apple được cho đã nhắc nhở các nhà phát triển ứng dụng, bao gồm việc cấm họ gây sức ép để người dùng cho phép theo dõi.

Vào tháng 3, CEO Facebook, Zuckerberg từng thay đổi lập trường khi nói rằng, Facebook thực sự có thể được hưởng lợi từ ATT và tuyên bố rằng “Chúng tôi thậm chí có thể có vị thế mạnh hơn nếu những thay đổi của Apple khuyến khích nhiều doanh nghiệp kinh doanh hơn trên nền tảng của chúng tôi”. Nói cách khác, ATT có thể mang lại nhiều lưu lượng truy cập hơn cho các nền tảng của Facebook.

Tuy nhiên, có vẻ như Facebook vẫn có quan điểm trái chiều với Facebook về tính năng App Tracking Transparency. Ghi chú của Facebook cho biết: “Khi nhiều người nâng cấp lên iOS 14.5, người dùng nếu chọn không bị theo dõi sẽ tự động bị loại trừ khỏi một số đối tượng nhắm mục tiêu nhất định, điều này dẫn đến giảm quy mô đối tượng có thể tiếp cận”.

Tham khảo PhoneArena