Được rồi, thôi đi! Hãy tránh các lỗi sau khi sử dụng laptop

0

Ai rồi cũng sẽ có lần đầu được sở hữu và sử dụng một chiếc laptop. Nhưng kể cả những người đã dùng laptop lâu năm rồi vẫn có những lỗi lầm mà chúng ta vô tình mắc phải.

Ai rồi cũng sẽ có lần đầu được sở hữu và sử dụng một chiếc laptop. Nhưng kể cả những người đã dùng laptop lâu năm rồi vẫn có những lỗi lầm mà chúng ta vô tình mắc phải.

Laptop được sinh ra là để phục vụ cho nhu cầu di động nhưng vẫn đảm bảo được hiệu suất công việc. Tuy nhiên, có một số lỗi lầm trong khi sử dụng lại vô tình khiến chiếc laptop của chúng ta không đạt được hiệu suất cao nhất. Đỉnh điểm là nếu xui rủi, nó sẽ mất cả tính di động vốn có – thứ mà tạo ra sự khác biệt không thể thay thế của laptop và các dàn PC đồ sộ.

Những lỗi sai trong khi sử dụng này có thể đến từ lí do chúng ta chưa tìm hiểu một phần kiến thức nào đó. Hoặc cũng có thể do chúng ta thấy tiện thế nào thì cứ dùng như thế. Vậy trong bài viết này, hãy cùng mình điểm qua những lỗi sai này và cùng nhau khắc phục nhé

HÃY CẮM SẠC ĐI!

Đây là một yếu tố vốn rất hay bị hiểu nhầm và cũng là nguyên nhân cho rất nhiều tình huống “vui vẻ” như: “Tại sao máy em i7 12700H card 3060 mà chơi LoL lại chỉ được có 30FPS ạ?”.

thinkview duoc roi di thoi tranh loi sau khi su dung laptop 2

Đơn giản, anh em có thể hiểu, nếu không cắm sạc thì chiếc laptop của chúng ta sẽ không đủ điện để có thể đạt được mức hiệu năng như mong muốn. Trừ Macbook. Chính vì thế, khi làm các công việc nặng hoặc chơi game thì việc cắm sạc gần như là bắt buộc.

Ơ nhưng đây lại cũng là nguyên nhân dẫn đến lầm tưởng hay cũng chính là một lỗi thứ 2 này.

Rất hay lo pin chai

“Tôi chơi game tôi cắm sạc, không chơi nữa thì rút ra cho đỡ chai pin”. Là một suy nghĩ mà ở thời điểm hiện tại thì nó không còn đúng nữa rồi.

Hiện nay các laptop đều sử dụng pin Li-On. Loại pin này sẽ chai theo chu kỳ. Nghĩa là pin sẽ chai sau 1 số chu kỳ nhất định cho dù bạn có làm bất cứ điều gì. Vậy để hạn chế chai pin thì ta cần giảm số chu kỳ sử dụng của pin. Để dễ hiểu hơn thì nôm na rằng cứ khi nào có ổ điện thì các bạn cứ cắm sạc, dùng ở nhà cũng cứ cắm sạc. Chỉ khi nào phải ra ngoài làm việc mà không tiện mang sạc thì mới không cần cắm sạc thôi.

thinkview duoc roi di thoi tranh loi sau khi su dung laptop 3

Còn để hiểu hơn về chu kỳ pin và cách bảo quản, sử dụng pin thì các bạn có thể xem video ở trên của ThinkView nhé!

Không để máy lên bề mặt phẳng

Trong quá trình dùng máy, để tiện thì có rất nhiều người để máy trên giường, kê lên đùi, hay để ở những bề mặt không phẳng như gối, nệm, sofa,… Đây là một hành động tuy nhỏ nhưng rất có thể sẽ gây ra những vấn đề tương đối vĩ mô.

Nguyên tắc tản nhiệt của máy là hút không khí từ các khe ở mặt đáy, nếu không có khe thì cũng dùng bề mặt đáy để tản nhiệt ra ngoài. Vậy nên việc để máy lên các bề mặt không phẳng, mà lại còn đàn hồi như chăn chiếu đệm thì sẽ ảnh hưởng nhiều đến khả năng tản nhiệt của máy. Lí do là các vật mềm này sẽ bít lại khe hút gió tản nhiệt của máy. Còn để lên đùi thì đương nhiên là khi máy chạy nặng, nó sẽ rất nóng và không tốt cho cơ thể của chúng ta.

thinkview duoc roi di thoi tranh loi sau khi su dung laptop 4

Tác hại trước mắt là sẽ gây ảnh hưởng đến tản nhiệt của máy. Nhưng với những chiếc laptop có nhiệt độ cao đến hơn 100 độ, mà hãng vẫn cho bung lụa hiệu năng. Như Dell G3/G5 gaming chẳng hạn, thì xa hơn, rất có thể hành động này sẽ khiến main của chúng ta bị… đen 1 chỗ. Tức là cháy main, và chia buồn là lúc này chúng ta sẽ phải kiếm một chiếc laptop mới để sử dụng rồi.

Lười vệ sinh máy

“Máy em còn nguyên zin, dùng 2 năm rồi chưa mở ra lần nào anh ạ!”. Và khi mở ra lần đầu thì toàn bộ main trong máy dính đầy bụi. Việc vệ sinh không chỉ giúp cho máy của anh em được sạch sẽ, xinh đẹp. Mà nó còn giúp loại bỏ bụi bặm bám bên trong main và hệ thống tản nhiệt để tránh việc các hạt bụi này có thể ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của máy.

thinkview duoc roi di thoi tranh loi sau khi su dung laptop 5

Tần suất vệ sinh máy có thể là từ 6 tháng hoặc 12 tháng/ lần. Cũng không nên vệ sinh liên tục 2 3 tháng/ lần vì tháo ra tháo vào liên tục cũng không tốt cho chiếc máy của chúng ta. Đồng thời, khi vệ sinh, nhớ kiểm tra cả keo tản nhiệt xem có cần thay hay chưa nhé. Tra chuẩn, đúng loại keo tản nhiệt giúp máy chúng ta mát hơn nhiều đấy.

Mở máy không đúng cách

Một chi tiết rất nhỏ nhưng không ai cũng để ý. Mọi người thường tiện tay cầm vào máy ở đâu thì nâng phần bản lề lên ở đấy. Tuy nhiên, nếu chúng ta dùng lực vào 1 bên phần màn hình và bản lề nhiều, lâu dần sẽ gây ra các tình trạng cong, vênh màn. Hoặc nặng hơn là bung, gãy bản lề.

thinkview duoc roi di thoi tranh loi sau khi su dung laptop 6

Cách khắc phục thì cũng rất đơn giản. Nếu các bạn chưa biết thì sau khi đọc bài viết này xong hãy luôn luôn mở máy ở phần giữa màn hình. Hoặc chúng ta có thể dùng 2 tay để mở ở 2 bên màn hình. Như vậy thì chúng ta có thể giảm thiểu nguy cơ gây hỏng bản lề hoặc màn hình xuống mức tối đa

Kết luận

Oke, có thể đây là những kiến thức cơ bản mà cũng có nhiều bạn đã biết rồi. Tuy nhiên bản thân mình nhận thấy vẫn có rất nhiều anh em, hoặc chính là bạn bè của mình luôn, họ vẫn đang mắc phải những lỗi cơ bản trên. Nên qua bài viết này thì mình cũng muốn anh em có thể sử dụng và bảo quản chiếc máy của mình tốt hơn. Như thế thì nó mới có thể đồng hành với chúng ta về lâu về dài được

.
Bạn cũng có thể thích