Đừng để ổ cứng chết mà không kịp cứu, hướng dẫn dò và sửa lỗi bad sector

0

Khó chịu vì dính lỗi bad sector trên Windows 10? Đây là cách sẽ giúp bạn cứu lấy ổ cứng của mình, mời mấy bạn cùng tìm hiểu nhé

Khó chịu vì dính lỗi bad sector trên Windows 10? Đây là cách sẽ giúp bạn cứu lấy ổ cứng của mình.

Một lỗi phổ biến của ổ cứng có thể kể đến là lỗi bad sector. Về cơ bản thì bad sector là một không gian lưu trữ trên ổ cứng bị lỗi, và bạn không thể ghi, đọc hoặc khôi phục lại dữ liệu nằm trong khu vực đó. Lỗi bad sector hiện diện không chỉ ở các ổ cứng HDD mà cả các ổ SSD cũng có khả năng xảy ra. Các bạn cũng cần phải lưu ý là một khi ổ cứng bị dính lỗi bad sector thì khả năng cao ổ cứng sẽ hỏng luôn và không sửa được nữa. Để biết thêm chi tiết và định nghĩa, mời các bạn tham khảo thêm trong bài Bad sector là gì nhé.

Quét tìm bad sector

Seagate X 3

Trước khi đi vào các bước sửa lỗi bad sector, các bạn sẽ cần phải quét để tìm ra chúng và xem mức độ của lỗi bad sector bạn đang gặp nghiêm trọng tới đâu. Để tìm lỗi bad sector, bạn có thể chạy các tác vụ quét đơn giản như sau:

Dùng File Explorer

Bước 1: Mở This PC lên, sau đó bạn kiểm tra từng ổ đĩa hiện diện tại đây bằng cách click chuột vào một ổ đĩa rồi chọn Properties.

Bước 2: Chọn mục Tools, sau đó ở mục Error checking bạn chọn Check.

222 3

Bước 3: Đợi cho quá trình quét hoàn tất rồi bạn thực hiện lại các bước trên cho các ổ đĩa còn lại.

Dùng Command Prompt

Bước 1: Mở Command Prompt với quyền admin.

Bước 2: Copy paste dòng code chkdsk /F /R vào rồi Enter. Sau đó chờ cho quá trình quét hoàn tất, Command Prompt sẽ hiện cho bạn một danh sách các bad sector trong ổ cứng.

555 2

Sửa lỗi bad sector

Trên thực tế, Windows 10 không thể sửa được lỗi bad sector. Sau khi bạn tìm ra được các bad sector trong ổ cứng thông qua các cách quét trên, hãy kiểm tra xem bao nhiêu phần trăm ổ cứng đã bị ăn bởi bad sector, từ đó dựa theo mức độ mức độ nghiêm trọng và áp dụng các cách sau đây.

Cách 1: Thay thế HDD hoặc SSD

Seagate 03

Nếu không may ổ cứng của bạn đã bị ăn quá nhiều bởi bad sector thì cũng khó còn gì nhiều mà bạn có thể làm để cứu được ổ cứng nữa. Lúc này bạn nên sao lưu lại các dữ liệu mà bạn còn truy cập được trên ổ cứng rồi thay thế nó bằng một ổ cứng mới.

Bạn cũng có thể sao lưu ổ cứng cũ bị hỏng sang một ổ cứng mới, tuy nhiên tụi mình không khuyến khích bạn làm như thế nếu như ổ cứng cũ của bn5 dính lỗi bad sector. Thay vào đó, bạn hãy copy dữ liệu theo cách thủ công và cài lại Windows 10 nếu có thể.

Cách 2: Sửa lỗi ổ cứng

Ngược lại, nếu như ổ cứng của bạn chỉ bị bad sector ăn một lượng ít, nhỏ và thưa thớt thì bạn có thể khôi phục lại dữ liệu đã lưu ở không gian lưu trữ đó hoặc thậm chí là sửa được cả lỗi bad sector.

Bước 1: Mở Start Menu lên, gõ Command Prompt rồi chọn Run as administrator.

333 4

Bước 2: Copy paste đoạn code chkdsk C: /f  vào rồi Enter

Bước 3: Lặp lại các bước 2 cho các ổ đĩa còn lại. Cụm “C:” trong đoạn code ám chỉ tên của ổ cứng, nếu bạn muốn sửa ổ D thì thay “D:” vào.

Công cụ khu khôi phục dữ liệu

Seagate X 2

Nếu như ổ cứng của bạn dị dính nhiều lỗi bad sector quá mà bạn lại không muốn bỏ các dữ liệu được lưu trong đó thì có thể sử dụng thử các ứng dụng khôi phục dữ liệu “Data recovery tools”. Tuy nhiên, các bạn cũng không nên hy vọng nhiều bởi vì bad sector thường sẽ không cho bạn khôi phục lại dữ liệu từ nó đâu.

Tóm lại, nếu như ổ cứng của bạn vẫn còn nằm trong thời gian bảo hành thì hãy đem nó đi bảo hành để được đổi ổ cứng mới. Bên cạnh đó, các bạn cũng cần lưu ý rằng hư hỏng do va chạm vật lý cũng có thể gây ra lỗi bad sector nên các bạn nên gìn giữ các ổ cứng nhất là ổ HDD một cách cẩn thận.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!

Link tải hình nền TẠI ĐÂY!

Theo GVN 360

Bạn cũng có thể thích