Dự kiến mức xử phạt những vi phạm liên quan đến Căn cước công dân gắn chíp, cao nhất lên đến 6 triệu đồng

0

Dự kiến nhiều mức phạt liên quan đến những hành vi vi phạm về căn cước công dân gắn chip, mức phạt cao nhất lên tới 6 triệu đồng.

Dự kiến nhiều mức phạt liên quan đến những hành vi vi phạm về căn cước công dân gắn chip, mức phạt cao nhất lên tới 6 triệu đồng.

Cap Can Cuoc Cong Da
Người dân đi làm thủ tục đổi sang thẻ căn cước công dân gắn chip tại Hà Nội. Ảnh: Hải Nguyễn

Dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ, phòng, chống bạo lực gia đình, đang được lấy ý kiến đóng góp của nhân dân.

Ngày 24.5, trao đổi với PV Lao Động, luật sư Nguyễn Danh Huế – Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội – cho biết, theo dự thảo Nghị định này, có những quy định về các mức phạt liên quan đến căn cước công dân (CCCD) gắn chip.

Điều 10 dự thảo Nghị định quy định về Vi phạm quy định về cấp, quản lý, sử dụng Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân hoặc thẻ CCCD.

Cụ thể, dự thảo Nghị định, đưa ra mức phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với một trong những hành vi: Không xuất trình thẻ CCCD gắn chíp khi có yêu cầu kiểm tra của người có thẩm quyền; Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD gắn chíp; Không nộp lại thẻ CCCD gắn chíp cho cơ quan có thẩm quyền khi được thôi, bị tước quốc tịch, bị hủy bỏ quốc tịch cho nhập quốc tịch Việt Nam; không nộp lại thẻ CCCD gắn chíp cho cơ quan thi hành lệnh tạm giữ, tạm giam, cơ quan thi hành án phạt tù, thi hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc…

Dự thảo cũng đưa ra mức phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi: Chiếm đoạt, sử dụng thẻ CCCD gắn chíp của người khác; Tẩy, xóa, sửa chữa hoặc có hành vi khác làm sai lệch nội dung của thẻ CCCD gắn chíp; Hủy hoại, cố ý làm hư hỏng thẻ CCCD. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với hành vi khai man điều kiện, làm giả, sử dụng giấy tờ, tài liệu, dữ liệu giả, cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật để được cấp thẻ CCCD gắn chíp.

Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với một trong những hành vi: Làm giả thẻ Căn cước công dân gắn chíp; Sử dụng thẻ CCCD hoặc Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân giả; Thế chấp, cầm cố, nhận cầm cố, hủy hoại thẻ CCCD gắn chíp; Mua, bán, thuê, cho thuê thẻ CCCD gắn chíp; Mượn, cho mượn thẻ CCCD gắn chíp để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật.

Ái Vân

.
Bạn cũng có thể thích