Dính bẫy vay tiền online, nhiều người bị lừa tiền tỷ

0

Thủ tục gọn, giải ngân nhanh, lời quảng cáo của tội phạm lừa đảo khiến những người cần tiền sập bẫy, để rồi họ bị chiếm đoạt từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng.

Có nhu cầu vay vốn, vô tình lướt mạng, một nạn nhân thấy bài đăng quảng cáo cho vay tiền chỉ cần gửi ảnh chứng minh thư nên đã liên hệ với số điện thoại trong bài.

Một nam thanh niên giới thiệu nhân viên công ty cho vay tín chấp và trả góp theo tháng ở Bình Dương đã tư vấn, hướng dẫn chị vay online. Sau đó, đối tượng nhiều lần gọi điện yêu cầu chị chuyển phí để được giải ngân nhanh, bao gồm phí hồ sơ, tiền bảo hiểm, phí đóng dấu, phí trả góp hợp đồng… Chị đã chuyển khoản 7 lần với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng.

Dính bẫy vay tiền online, nhiều người bị lừa tiền tỷ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Qua tìm hiểu của nhóm phóng viên, những nhóm tội phạm công nghệ cao thường lợi dụng uy tín của những ngân hàng, công ty tài chính, lập ra các ứng dụng, website mạo danh với tên gọi, nội dung giống nhau để lừa đảo người thiếu thông tin.

Đối tượng sử dụng tài khoản mạng xã hội (Facebook, Zalo…) mời chào, quảng cáo vay vốn với nhiều ưu đãi như thủ tục đơn giản không cần tài sản đảm bảo, giải ngân trong ngày, hạn mức cho vay lớn, lãi suất thấp, cho vay ngay cả trường hợp đang có nợ xấu…

Công an nhiều địa phương cho biết, việc giả danh nhân viên ngân hàng , công ty tài chính đăng tải thông tin hỗ trợ vay tiền, giải ngân nhanh trên mạng xã hội để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản ngày càng phổ biến. Do đó, người dân cần cảnh giác trước các loại hình được quảng cáo là vay tiền nhanh chóng, dễ dàng, giải ngân trong ngày thông qua các trang mạng xã hội, ứng dụng vay tiền.

Cơ quan công an khuyến cáo người dân có nhu cầu vay vốn nên tìm đến đơn vị cung cấp dịch vụ tài chính uy tín (ngân hàng, công ty tài chính…) để được hỗ trợ làm thủ tục vay theo đúng quy định pháp luật, nhằm tránh bị kẻ xấu lừa đảo. Nếu thấy có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần trình báo ngay với cơ quan công an gần nhất để được giải quyết, xử lý kịp thời.

.
Bạn cũng có thể thích