Điều gì sẽ xảy ra nếu tắt máy khi cập nhật Windows?

0

Theo mặc định, Microsoft cảnh báo không nên làm gián đoạn quá trình Windows Update. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu bạn tắt máy trong quá trình cập nhật Windows?

Theo mặc định, Microsoft cảnh báo không nên làm gián đoạn quá trình Windows Update. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu bạn tắt máy trong quá trình cập nhật Windows?

Khả năng xảy ra sự cố trong quá trình cài đặt Windows 10 Update là rất cao. Một trong những sự cố thường xuyên nhất là quá trình cập nhật bị treo. Khi Windows Update bị treo, quá trình cài đặt bản cập nhật sẽ không được thực hiện hoặc mất nhiều thời gian hơn bình thường để cài đặt bản cập nhật. Nếu Windows Update gặp sự cố, thông thường bạn sẽ tắt nguồn máy tính và thử lại. 

Nhưng trên màn hình cập nhật, Windows đưa ra cảnh báo không nên tắt máy tính khi đang cài đặt bản cập nhật. Vậy bạn có nên tắt máy tính nếu Windows Update bị treo hay không? Hãy cùng FPTShop tìm hiểu.

Tổng quan về quy trình Windows Update

Trước Windows Vista, Microsoft đã phát hành các bản cập nhật cho hệ điều hành dưới dạng các gói dịch vụ riêng biệt mà bạn phải cài đặt theo cách thủ công từ các thiết bị có thể khởi động. Điều này là do liên quan đến kiến trúc cơ bản của Windows tại thời điểm đó.

Với Vista, Microsoft quyết định cài đặt các bản cập nhật qua mạng (OTA) thông qua một quy trình được gọi là “Component-Bases Servicing (CBS)”. Thay đổi này trong chiến lược cập nhật tương ứng với sự thay đổi trong kiến trúc cơ bản của Windows Vista.

why is windows 10 updating so much

Vista được xây dựng như một tập hợp các thành phần tự cung tự cấp. Mỗi phần của trải nghiệm Windows mà chúng ta quen thuộc là một thực thể riêng biệt. Sự thay đổi kiến trúc này vẫn tồn tại trong Windows 10. Ví dụ, Windows Explorer là một thành phần riêng biệt, giống như Control Panel.

CBS nhằm mục đích ổn định quá trình cập nhật bằng cách bảo dưỡng từng thành phần riêng biệt. Nếu có sự cố xảy ra trong quá trình cập nhật, CBS có thể khởi động lại hệ điều hành để giảm thiểu các lỗi và xung đột.

Vì vậy, khi bạn quyết định cài đặt bản cập nhật, CBS sẽ kiểm tra tất cả các tệp để đảm bảo rằng tất cả các tệp thành phần cụ thể và tất cả các tệp lõi đều có. Nếu tất cả các tệp đều có đầy đủ, CBS sẽ bắt đầu quá trình cài đặt.

Windows Vista

Tiếp theo, CBS cài đặt tất cả các tệp và công cụ cần thiết để Windows hoạt động. Điều này bao gồm nhiều tính năng như Windows Explorer, trình điều khiển phần cứng và các tệp hệ điều hành cốt lõi. 

Khi tất cả các tệp cần thiết được cài đặt, CBS đánh dấu quá trình là hoàn tất, sau đó Windows khởi động lại. Vào lần tiếp theo khi máy tính khởi động sau khi cập nhật thành công hoặc không thành công, CBS sẽ kiểm tra xem quá trình đã hoàn tất chưa. 

Nếu quá trình đã hoàn tất, nó sẽ cho phép Windows khởi động bình thường. Nếu không, CBS sẽ bắt đầu xóa các ảnh hưởng của bản cập nhật không thành công.

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn tắt máy tính trong khi cập nhật?

Giả sử máy tính của bạn đang cập nhật và bị treo, chắc chắn phải khởi động lại hoặc tắt máy để cập nhật sau. Lần sau khi khởi động máy tính, một trong hai điều có thể xảy ra:

CBS thực hiện công việc của mình và Windows khởi động thường xuyên. Windows bị treo và không thể khởi động hoặc sẽ phải lỗi màn hình xanh chết chóc (BSOD).

Trong trường hợp đầu tiên, CBS khôi phục bản cập nhật, đảo ngược bản cập nhật để Windows giống như trước khi cập nhật. Vì vậy, Windows khởi động bình thường.

Trong trường hợp thứ hai, CBS không thể khôi phục bản cập nhật vì một số lý do và Windows không khởi động được.

Về lý thuyết, CBS sẽ lưu hệ điều hành của bạn khi bị cắt điện đột xuất, nhưng không phải lúc nào nó cũng hoạt động. Windows cần các tệp hệ điều hành cốt lõi để hoạt động bình thường. 

why is windows 10 updating so much 2

Nếu các tệp đó không xuất hiện hoặc bị hỏng trong quá trình cài đặt bản cập nhật, CBS không thể trợ giúp. Bởi vì CBS cũng cần các tệp lỗi Windows tương tự đó để hoạt động.

Đó là lý do tại sao Windows cảnh báo không được tắt máy tính trong quá trình cài đặt bản cập nhật vì bạn không bao giờ biết khi nào nó sẽ cập nhật các tệp cốt lõi.

Vì vậy, điều cần lưu ý là không bao giờ được tắt máy tính khi Windows đang cài đặt các bản cập nhật. Điều này có thể dẫn đến việc các tệp lõi bị mất và Windows sẽ không khởi động được.

1 uninstall updates control panel

Điều đó có nghĩa là nếu máy tính bị tắt do mất điện đột xuất thì khả năng CBS sửa lỗi được trong ngày là khá cao. Ngay cả khi CBS không thể lưu trong ngày, bạn vẫn có thể sửa chữa Windows theo cách thủ công bằng cách gỡ cài đặt các bản cập nhật.

Trong trường hợp màn hình trống mà Windows không làm gì sau khi cập nhật không thành công, bạn cũng có thể khôi phục dữ liệu cá nhân của mình, nhưng quá trình này sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Làm gì nếu máy tính chỉ hiển thị màn hình trống và không có gì xảy ra?

Như đã đề cập ở trên, nếu các bản cập nhật không được cài đặt đúng cách, bạn có thể gặp lỗi màn hình xanh chết chóc hoặc màn hình trống. Mặc dù lỗi trước tương đối dễ sửa bằng cách khắc phục sự cố, nhưng lỗi sau cần phải lấy ổ cứng ra để khôi phục dữ liệu.

Vì vậy, nếu gặp phải lỗi màn hình trống không có gì hiển thị, hãy lấy ổ cứng ra, kết nối với một máy tính khác làm ổ đĩa ngoài và sao chép dữ liệu sang máy tính đó. Tiếp theo phải định dạng lại ổ đĩa đó rồi kết nối trở lại máy tính của mình và cài đặt lại Windows. 

Như vậy nếu quá trình chạy Windows Update mà máy tính bị treo. Đầu tiên, bạn hãy thử khởi động lại máy tính, sau khi CBS đảo ngược tất cả các thay đổi và Windows khởi động, hãy đảm bảo xóa các tệp cập nhật Windows cũ. Xóa bộ nhớ cache của bản cập nhật cũ để đảm bảo rằng tất cả các tệp cập nhật không hợp lệ không còn xuất hiện trên máy tính và có thể thử cập nhật lại một lần nữa.

windows 10 old files

Như vậy bạn có thể tắt máy tính của mình trong khi cập nhật, nhưng không nên vì Windows hiển thị cảnh báo “Don’t turn off your computer” là có lý do. Từ việc làm hỏng các tệp hệ điều hành quan trọng đến làm hỏng quá trình cập nhật và tệ nhất là phải định dạng lại ổ cứng để cài đặt lại Windows.

.
Bạn cũng có thể thích