Điều gì sẽ xảy ra nếu để PC chạy 24/7? Đây là câu trả lời cho bạn

0

Để PC chạy 24/7 sẽ khiến máy tính “đoản thọ”, hay có khi nào điều đó còn tốt cho hệ thống? Mời các bạn cùng tìm hiểu nhé.

Để PC chạy 24/7 sẽ khiến máy tính “đoản thọ”, hay có khi nào điều đó còn tốt cho hệ thống? Mời các bạn cùng tìm hiểu nhé.

Thường thì game thủ chúng ta xài PC xong sẽ tắt máy, hoặc chí ít là chuyển nó sang chế độ “sleep”. Tuy nhiên, vẫn có một số bạn để máy tính chạy hoài luôn, để khi cần xài là có ngay chứ không muốn phải bấm nút bật máy rồi ngồi chờ hệ thống boot lên. Nhưng liệu để PC chạy 24/7 như vậy có làm “tổn thọ” nó hay không? Hay là điều đó thậm chí còn có lợi? Mời các bạn cùng GVN 360 tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Tuổi thọ của tụ điện

circuit board capacitors scaled 1

Đầu tiên, chúng ta nói về tụ điện nhé, vì đây là một trong những linh kiện bị ảnh hưởng nhiều nhất khi để máy tính chạy 24/7. Trên bo mạch và trong bộ nguồn thì tụ điện thường sẽ có hình dạng giống như một cái trụ nhỏ. Những tụ điện chất lượng thấp thường sẽ xuất hiện nhiều hơn, nhưng từ khi xảy ra hiện tượng tụ điện bị hỏng hàng loạt khiến bo mạch chủ “đoản thọ” vào khoảng đầu đến giữa thập niên 2000, các hãng sản xuất linh kiện đã cẩn trọng hơn trong việc lựa chọn tụ điện.

capacitors up close

Chẳng hạn, ngay cả những bo mạch chủ bình dân hay tầm trung ngày nay hầu hết đều dùng tụ rắn (solid capacitor) với tuổi thọ lên đến 22 năm sử dụng liên tục (ở nhiệt độ 65 độ C, còn nếu hoạt động ở nhiệt độ thấp hơn thì sẽ bền hơn rất nhiều).

blog power supply capacitor q and a Content 1

Với những tụ hóa (electrolytic capacitor) có giá mềm hơn và tuổi thọ thấp hơn, chúng thường được gắn vào trong những bộ nguồn (kể cả những dòng cao cấp). Nhưng các bạn cũng đừng quá lo lắng nhé, vì PSU thường hoạt động khá là mát mẻ, và những cục tụ hóa khổng lồ kia vẫn có tuổi thọ lên đến 15 năm lận nhé. Tất nhiên, PSU bình dân cũng giống như vậy, miễn là bạn chọn mua từ các hãng nổi tiếng.

Tuổi thọ của quạt tản nhiệt

Screenshot 2022 04 21 202607 scaled

Tiếp đến là quạt tản nhiệt. Chúng thường sẽ có tuổi thọ không được lâu dài cho lắm, nhất là những loại giá rẻ hay có nguy cơ “đình công” sau tầm 4 năm sử dụng liên tục. Loại xịn hơn xíu, dùng ổ trục loại “ball bearing” thì có thể sống đến tận 8 năm. Tuy nhiên, nếu rủi những chiếc quạt này có “ngủm” thì bạn có thể thay thế nó khá là dễ dàng và cũng không tốn quá nhiều chi phí.

Bạn nên để ý đến HDD phòng trường hợp bất trắc xảy ra

Dù vậy, vẫn có 1 linh kiện mà bạn nên để mắt đến nếu PC chạy 24/7, đó là chiếc ổ cứng HDD. Ngày nay SSD đã phổ biến hơn trước rất nhiều rồi, nhưng HDD vẫn chưa mất đi vị thế của mình vì nó có tỷ lệ dung lượng trên giá thành hợp lý hơn nhiều so với SSD, và các bộ PC bình dân cũng thường được trang bị HDD để có nhiều dung lượng lưu trữ.

hard drive 3094771 1920

Do bên trong HDD có các thành phần di chuyển nên sau khi xài liên tục khoảng 5 năm thì chúng ta nên thay nó đi. Tiện một chỗ là bạn có thể theo dõi dữ liệu S.M.A.R.T. của ổ cứng để xem xem nó có ổn không, có bị hư hỏng phần nào không, hay sắp phải thay cái mới chưa.

Những linh kiện khác như CPU, RAM gần như sẽ bị lỗi thời trước khi nó kịp… hư, ngay cả khi bạn để PC chạy 24/7 đi chăng nữa.

Để PC chạy 24/7 đôi lúc sẽ có lợi

0381cEODvOlPt7VdEJHUHgp 1

Ở bên trên chúng ta đã thấy việc để máy tính chạy liên tục hầu như không gây hại cho hệ thống, nhưng có một thông tin kiểu gì cũng khiến nhiều bạn bất ngờ, đó là để PC chạy như vậy nhiều khi còn có lợi đó nha. Chẳng hạn, nếu bạn biết cách thiết lập đúng thì PC sẽ tự động cập nhật mỗi khi bạn không xài, đến khi bạn ngồi vào máy thì mọi thứ đã được hoàn tất, không lo bị gián đoạn vì thông báo bắt cập nhật nữa. Ngoài ra, để máy tính chạy liên tục cũng tiện trong việc truy cập từ xa, nhất là trong trường hợp bạn thiết lập PC theo kiểu máy chủ hoặc router.

remote desktop windows 10 2020

Hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi để PC chạy liên tục

Tuy nhiên, nếu bạn không có lý do cụ thể thì việc để PC chạy 24/7 chưa chắc đã là ý hay đâu nhé. Việc tắt/mở máy tính vài lần trong ngày sẽ không làm giảm tuổi thọ của các linh kiện bên trong đâu, và để máy tính chạy liên tục thì cũng đồng nghĩa với việc nó sẽ hút nhiều bụi bẩn hơn, ngốn nhiều điện hơn so với việc tắt máy. Ngoài ra, cũng không loại trừ trường hợp lúc bạn đi ra ngoài mà rủi PC có mệnh hệ gì thì chạy về cứu chưa chắc đã kịp đâu. Thế nên bạn hãy cân nhắc kỹ về việc để chiếc máy tính của mình chạy liên tục nhé.

19a62eff

Hi vọng thông tin trên sẽ giúp bạn khám phá ra những điều mới mẻ về thế giới công nghệ. Nếu các bạn có góp ý hoặc bổ sung thì hãy chia sẻ với mình bên dưới phần bình luận nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết này.

NguồnTechquickie

.
Bạn cũng có thể thích