Điện thoại Android có cần ứng dụng chống virus không?

0

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng Android là hệ điều hành phổ biến nhất trên hành tinh – thậm chí còn lớn hơn cả Windows.

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng Android là hệ điều hành phổ biến nhất trên hành tinh – thậm chí còn lớn hơn cả Windows.

Điều đó khiến hệ điều hành này trở thành mục tiêu cho các cuộc tấn công. Tuy nhiên, bạn có thực sự cần ứng dụng chống virus trên điện thoại Android của mình không?

Phần mềm chống virus đã được khuyến nghị cho người dùng Windows trong nhiều năm. Rất may, Microsoft đã tích hợp sẵn các công cụ tốt hơn để chống lại phần mềm độc hại. Windows đã có một phần mềm chống virus tích hợp kể từ Windows 8, nhưng còn Android thì sao? Hãy cùng xem một số cách Android đang bảo vệ điện thoại của bạn.

Hệ thống bảo vệ tích hợp sẵn lớn nhất của Android chống lại phần mềm độc hại là Google Play Protect. Mọi thiết bị Android đều có thể có Play Protect. Bạn có thể nhận thấy thông báo “Không tìm thấy ứng dụng có hại” ở đầu phần quản lý ứng dụng và trò chơi trong Cửa hàng Google Play. Play Protect đảm bảo các ứng dụng bạn tải xuống từ Cửa hàng Google Play được an toàn.

Tuy nhiên, Play Protect không chỉ hoạt động trong Cửa hàng Play. Ứng dụng này cũng “để mắt” đến mọi thứ bên ngoài cửa hàng. Ngay cả các ứng dụng đã được tải từ bên ngoài Cửa hàng Google Play cũng được Play Protect quét.

Ngoài chức năng quét ứng dụng, Play Protect cũng có thể bảo vệ bạn khi duyệt web bằng Google Chrome. Cũng giống như trên Chrome dành cho máy tính để bàn, nếu bạn truy cập một trang web có mã độc, Chrome sẽ cảnh báo bạn và đưa bạn trở lại trạng thái an toàn.

Cập nhật bảo mật hàng tháng

Một điều quan trọng khác bảo vệ thiết bị Android của bạn là cập nhật bảo mật hàng tháng. Đây là những bản cập nhật nhỏ hơn, thường không có các tính năng mới, nhưng chúng rất quan trọng.

Các lỗ hổng và cách khai thác mới luôn xuất hiện. Nếu điện thoại Android của bạn chỉ được cập nhật mỗi năm một lần, những thứ này sẽ chồng chất và trở nên nguy hiểm. Điều cực kỳ quan trọng là phải thường xuyên loại bỏ những thứ này khi chúng xuất hiện. Đó là lý do tại sao các bản cập nhật bảo mật hàng tháng là cần thiết.

Tuy nhiên, điều đáng nói là không phải tất cả các thiết bị Android đều nhận được các bản cập nhật này một cách kịp thời hoặc hoàn toàn. Google phát hành các bản cập nhật bảo mật hàng tháng và tùy thuộc vào các đối tác của mình (Samsung, OnePlus…) phê duyệt các bản sửa lỗi, thêm bất kỳ bản sửa lỗi nào của riêng họ và phát hành chúng cho các thiết bị.

Nếu bạn muốn có một chiếc điện thoại Android an toàn nhất, tốt nhất bạn nên chọn thiết bị Google Pixel hoặc Samsung Galaxy. Cả Google và Samsung đều đáng tin cậy nhất khi nói đến việc giữ cho các thiết bị luôn cập nhật các bản vá mới nhất.

Vì điện thoại của bạn có cần phần mềm chống virus không?

Các quy tắc cơ bản giống nhau để sử dụng mọi thiết bị một cách an toàn áp dụng cho các thiết bị Android: Tải ứng dụng của bạn từ nguồn chính thống: Cửa hàng Google Play. Đừng truy cập các trang web không đáng tin cậy, đừng nhấp vào các liên kết đáng ngờ trong email. Cùng với Play Protect, điều này là quá đủ để bảo vệ thiết bị của bạn.

Mặt khác, bạn có thể cần tải xuống ứng dụng chống virus nếu sử dụng thiết bị Android không có Cửa hàng Google Play. Về cơ bản, bạn không cần các ứng dụng chống virus điện thoại Android của mình nếu bạn sử dụng điện thoại một cách cẩn thận. Nếu thiết bị của bạn có Google Play, điện thoại của bạn đang được bảo vệ.

Theo VTV

.
Bạn cũng có thể thích