Điểm mặt những tính năng khó chịu nhất của Windows 10 và cách xử lý chúng

Dưới đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cách vô hiệu hóa một số tính năng khó chịu nhất trên Windows 10 để hệ thống hoạt động tốt hơn.

Dưới đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cách vô hiệu hóa một số tính năng khó chịu nhất trên Windows 10 để hệ thống hoạt động tốt hơn.

Tắt các shortcut phiền phức

Các phím tắt có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian trong việc điều hướng trên máy tính. Nhưng vẫn có những phím tắt gây phiền phức hơn là hiệu quả, tùy thuộc vào từng trường hợp người dùng.

Một trong những phím tắt Windows phiền phức nhất là Sticky Keys, đây là tính năng trợ năng cho phép nhập các tổ hợp phím như Ctrl + Alt + Del bằng cách nhấn từng phím một. Vì phím tắt để bật tính năng này là nhấn Shift năm lần, nên rất dễ vô tình bật và làm xáo trộn việc nhập dữ liệu.

Vì vậy để tắt phím tắt của Sticky Keys, bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập vào menu Start > Settings > Ease of Access > Keyboard ở khung bên trái.

Tắt các shortcut phiền phức - Ảnh 1

Bước 2: Ở khung bên phải, tắt tùy chọn Allow the shortcut key to start Sticky Keys.

Như vậy sau này nếu muốn bật lại Sticky Keys thì phải quay trở lại menu này. Ngoài ra cũng trên trang này bạn thể tắt các phím tắt khác để tránh kích hoạt ngẫu nhiên nếu muốn

Ngoài Sticky Keys còn có tính năng Shaking to minimize (lắc để thu nhỏ) là một phím tắt khó chịu khác. Khi kích chuột vào một cửa sổ ứng dụng và di chuyển qua lại một vài lần, Windows sẽ tự động thu nhỏ mọi cửa sổ ngoại trừ cửa sổ bạn đang kéo. Điều này rất dễ vô tình kích hoạt và hầu hết mọi người thậm chí không sử dụng.

Nếu máy tính của bạn đang chạy Windows 10 Pro thì có thể sử dụng tính năng Group Policy để tắt tính năng Shaking to minimize.

Bước 1: Truy cập menu Start, nhập “group policy” vào khung Search rồi kích chọn kết quả hiển thị tương ứng.

Bước 2: Trong cửa sổ Edit Group Policy hiển thị, điều hướng đến mục sau: User Configuration > Administrative Templates > Desktop

Tắt các shortcut phiền phức - Ảnh 2

Bước 3: Kích đúp vào tùy chọn Turn off Aero Shake window minimizing mouse gesture ở khung bên phải, trong hộp thoại mới hiển thị chọn tùy chọn Enabled > OK để hoàn tất.

Tắt các shortcut phiền phức - Ảnh 3

Trên Windows Home, bạn có thể sử dụng Registry Editor để thực hiện việc này. Bằng cách nhập Registry Editor vào khung Search cạnh menu Start, sau đó kích chọn kết quả tương ứng.

Trong cửa sổ Registry Editor hiển thị, điều hướng đến khóa sau: HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Explorer\Advanced

Tắt các shortcut phiền phức - Ảnh 4

Tại đây, kích chuột phải vào khung trống bên phải và chọn New> DWORD (32-bit) Value. Đặt tên cho khóa vừa tạo là DisallowShaking, sau đó kích đúp vào khóa này, cài đặt giá trị Value data thành 1 > OK, đóng Registry Editor.

Tắt các shortcut phiền phức - Ảnh 5

Đăng xuất khỏi hệ thống và bật lại, như vậy  Shaking to minimize sẽ không làm phiền bạn nữa.

Tắt âm thanh Windows Sounds

Mặc định Windows sẽ phát ra âm thanh khi người dùng thực hiện các thao tác như trên hệ thống. Tùy vào thao tác mà sẽ có những âm thanh khác nhau, nếu bạn thấy các âm thanh thông báo này làm phiền thì có thể tắt một số hoặc tất cả dễ dàng.

Bạn có thể tắt âm thanh Windows bằng cách đi tới menu Settings > System > Sound.

Tắt âm thanh Windows Sounds - Ảnh 1

Tiếp theo kích vào mục Sound Control Panel ở phía bên phải. Sau đó chọn thẻ Sounds trong cửa sổ mới để xem và nghe trước tất cả các âm thanh khác nhau mà Windows có thể tạo ra.

Tắt âm thanh Windows Sounds - Ảnh 2

Để tắt tất cả âm thanh Windows phát ra, hãy thay đổi menu thả xuống tại mục Sound Scheme thành No Sounds.

Trường hợp bạn muốn tùy chỉnh các âm thanh phát ra riêng lẻ, hãy duyệt qua danh sách bên dưới và chọn theo nhu cầu. Bất kỳ âm thanh nào hiện được bật đều có biểu tượng loa bên cạnh. Kích vào một trong số đó rồi chọn (None) từ menu Sounds xổ xuống để tắt tiếng.

Đảm bảo bỏ chọn Play Windows Startup sound để bạn không phát ra giai điệu vào thời điểm không thích hợp.

Cập nhật Windows bị lỗi và buộc khởi động lại

Windows Update trên Windows 10 không buộc phải khởi động lại máy tính sau khi cập nhật và việc tìm, cập nhật mới cũng rất nhanh. Tuy nhiên, nó vẫn có thể gặp sự cố. Bạn nên biết cách sửa lỗi Windows Update không thể kiểm tra các bản cập nhật khi bị hỏng hoặc gặp sự cố. 

Cập nhật Windows bị lỗi và buộc khởi động lại

Đảm bảo bạn đã truy cập Settings > Update & Security > Windows Update và điều chỉnh các giá trị tại mục Change active hours để máy tính biết khi nào nên tránh khởi động lại. Nếu không, bạn cũng có thể chọn cách để tạm thời vô hiệu hóa Windows Update và bật lại sau này khi cần.

Hạn chế UAC 

User Account Control (UAC) là tính năng chỉ cho phép chạy các chương trình có quyền quản trị khi cần thiết. Mặc dù khá hiệu quả nhưng đôi khi bạn muốn hạn chế sự can thiệp của tính năng này trên hệ thống. 

Để thực hiện, đăng nhập hệ thống với quyền Admin. Sau đó nhập “uac” vào khung Search cạnh menu Start và chọn Change User Account Control Settings. Sau đó chọn một trong số 4 cấp độ cảnh báo tại đây.

Hạn chế UAC

Bảo mật nhất (Always notify) sẽ luôn thông báo khi bạn cố gắng thực hiện các thay đổi đối với cài đặt Windows. Mức mặc định (Default level) không thông báo về các thay đổi cài đặt Windows, nhưng sẽ yêu cầu quyền cài đặt phần mềm.

Mức độ bảo mật thứ ba gần giống như mức thứ hai, nhưng không làm mờ màn hình khi UAC hiển thị cảnh báo. Lúc này bạn chỉ cần bấm nút Yes để chấp thuận và thực hiện công việc tiếp theo.

Ở mức cuối cùng sẽ tắt hoàn toàn UAC. Điều này rất nguy hiểm, vì nó cho phép bất kỳ chương trình nào chạy với quyền quản trị viên mà không cần xác nhận. Do đó cần cân nhắc lựa chọn này.

Vô hiệu hóa Program Compatibility Assistant

Windows có khả năng tương thích ngược với phần mềm cũ hơn. Một trong những công cụ được sử dụng để trợ giúp việc này là Program Compatibility Assistant. Cửa sổ này sẽ bật lên khi bạn cài đặt phần mềm, cho biết nó không được cài đặt đúng cách.

Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, Program Compatibility Assistant lại đưa ra những thông báo không chính xác. Nếu bạn thấy tính năng này phiền phức và muốn tắt thì thực hiện như sau. Nhập services vào khung Search cạnh menu Start, rồi kích chọn Program Compatibility Assistant Service trong kết quả hiển thị.

Để tắt tạm thời Assistant để cài đặt một số phần mềm, kích chuột phải vào mục Program Compatibility Assistant Service Properties và chọn Stop. Tùy chọn này sẽ không cho phép tính năng này chạy đến khi bạn khởi động lại máy tính hoặc khởi động lại theo cách thủ công.

Vô hiệu hóa Program Compatibility Assistant

Để tắt vĩnh viễn tính năng này, hãy nhấp chuột phải vào mục Program Compatibility Assistant Service và chọn Properties. Thay đổi mục Startup type thành Disabled > OK.

Phải nhập mật khẩu tài khoản dài

Thay vì mỗi lần đăng nhập phải nhập mật khẩu dài mất thời gian. Trên Windows 10 có một giải pháp rất hữu ích khác. 

Phải nhập mật khẩu tài khoản dài

Truy cập menu Settings > Accounts > Sign-in options và bấm nút Windows Hello PIN để chọn thêm giải pháp thay thế. Điều này cho phép bạn đăng nhập bằng mã PIN ngắn hơn thay vì nhập mật khẩu dài như trước. 

Trên đây không phải là những điều khó chịu duy nhất bạn sẽ phải đối phó trên Windows, nhưng là những vấn đề phổ biến nhất. Trong khi mọi phiên bản Windows mới đều giới thiệu những “điều kỳ quặc mới”, hệ điều hành này đã trở nên ổn định hơn theo thời gian.