Dễ dàng xử lý tài liệu với cách gõ 10 ngón trên máy tính

Cách gõ 10 ngón được cho là một kỹ năng cần có của những người thường xuyên làm việc với máy tính, tài liệu. Nếu bạn chưa luyện được kỹ năng này, hãy để mình giúp bạn.

Cách gõ 10 ngón được cho là một kỹ năng cần có của những người thường xuyên làm việc với máy tính, tài liệu. Nếu bạn chưa luyện được kỹ năng này, hãy để mình giúp bạn.

Khi sử dụng máy tính, cách gõ 10 ngón sẽ giúp bạn chuyên nghiệp hơn trong mắt của mọi người xung quanh, đồng thời cũng giúp gia tăng độ chính xác của dữ liệu và đẩy nhanh tốc độ làm việc của bạn. Trong bài viết này, mình sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách gõ phím “quốc dân” này. 

Làm sao để luyện tập cách gõ 10 ngón máy tính hiệu quả 

Gõ phím 10 ngón không chỉ dừng lại ở kỹ năng mà nó còn là phản xạ của não bộ. Vì vậy, việc ghi nhớ các phím với từng ngón tay sẽ là tiền đề quan trọng giúp bạn nhập liệu tốt hơn khi sử dụng máy tính. Để luyện tập cách gõ 10 ngón thành thạo, điều tiên quyết là bạn cần nhớ được vị trí đặt ngón tay lên các bàn phím và nhiệm vụ của từng phím bấm. Mỗi ngón tay sẽ đóng vai trò khác nhau trong khi các bạn gõ phím. 

Tay trái 

Ngón trỏ đặt ở phím F và điều khiển các phím: R, F, V, 4, T, G, B, 5.

Ngón giữa đặt ở phím D và điều khiển các phím: E, D, C, 3.

Ngón áp út đặt ở phím S và điều khiển các phím: W, S, X, 2.

Ngón út đặt ở phím A và điều khiển các phím: Q, A, Z, 1, ‘ và các phím chức năng như Tab, Caps lock, Shift.

Tay phải

Ngón trỏ đặt ở phím J và điều khiển các phím: H, Y, N, 6, 7, U, J, M.

Ngón giữa đặt ở phím K và điều khiển các phím: 8, I, K, <.

Ngón áp út đặt ở phím L và điều khiển các phím: 9, O, L, >.

Ngón út đặt ở phím : và điều khiển các phím: 0, P, :, ?, “, [, ], -, +, , Enter, Backspace.

Hai ngón còn lại bạn sẽ đặt vào phím Space. Bạn có thể tham khảo sơ đồ gõ phím dưới đây. 

Sơ đồ cách gõ 10 ngón

Tư thế ngồi và vị trí đặt tay với cách gõ 10 ngón

Để có thể gõ phím 10 ngón một cách chuyên nghiệp nhất, bạn cần để ý đến tư thế ngồi của mình. Tư thế ngồi thẳng lưng, đầu không quá ngửa về phía sau hoặc không quá cúi về phía trước. Mắt nhìn thẳng vào màn hình máy tính, có thể hơi chếch xuống dưới nhưng không nên nhìn quá lên trên. 

Tư thế ngồi khi gõ phím 10 ngón

Tư thế ngồi khi gõ phím 10 ngón

Về cách đặt tay thì bạn cần đặt các ngón lên hàng phím cơ sở như hình dưới, gõ phím cần nhẹ nhưng đủ lực, dứt khoát, mỗi ngón chỉ được gõ một phím nhất định. Khi gõ xong nên di chuyển ngón tay về lại vị trí ban đầu để tránh ngón này cản đường ngón kia. 

Vị trí đặt tay

Vị trí đặt tay

Một số trang web luyện cách gõ 10 ngón máy tính hay nhất

TypingClub

TypingClub là trang web giúp luyện gõ 10 ngón với hơn 100 bài học miễn phí theo từng cấp độ khác nhau. Thông qua các bài học và luyện tập, bạn sẽ biết được điểm số để theo dõi tiến độ học tập của mình.

Ngoài ra, trước khi học bạn cũng có thể test khả năng của bạn tới đâu để chuyển tới bài học phù hợp với mình hơn.

Giao diện Typing Club

Ratatype

Đây sẽ là trang web hữu ích giúp bạn test được tốc độ gõ văn bản của mình theo chữ mà trang web hiển thị trong 1 phút. Mỗi bài tập sẽ cho bạn biết tốc độ gõ được cải thiện như thế nào và các lỗi gặp phải là gì để bạn có thể khắc phục.

Giao diện Ratatype

Giao diện Ratatype

Kết luận 

Bạn đọc thân mến, như vậy là trong bài viết này, mình đã hướng dẫn bạn Dễ dàng xử lý tài liệu với cách gõ 10 ngón trên máy tính. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn. Nếu có ý kiến thắc mắc bạn vui lòng để lại bình luận ở phía bên dưới. Đừng quên chia sẻ bài viết và thường xuyên truy cập mình để nhận những thông tin hay và mới nhất nhé.