Đây là ứng dụng ai cũng nên tải về, nhưng đều hy vọng sẽ không phải dùng đến!

Ứng dụng này sẽ giúp bạn gọi video, gửi vị trí cho đội cứu hộ, nếu như chẳng may bạn gặp phải hoả hoạn, cướp giật, tai nạn giao thông…

Thời gian gần đây, một phần do điều kiện thời tiết nắng nóng và nhiều sự cố hi hữu kèm theo nên có rất nhiều vụ cháy nổ thương tâm xảy ra. Để có thể phòng tránh tốt nhất, mỗi gia đình nên có sẵn bình cứu hoả trong nhà và trang bị những kiến thức cơ bản để đối phó với hoả hoạn.

Ngoài ra, mỗi người dân nên tải về cho mình ứng dụng Help 114 để có thể báo cáo sự cố, cháy nổ nhanh trên smartphone. Đây là một sản phẩm của Đề tài nghiên cứu khoa học “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ định vị và livestream phục vụ chỉ huy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ của Cảnh sát phòng cháy chữa cháy TP.HCM”.

Ứng dụng hiện có sẵn trên cả App Store và Google Play Store. Sau khi tải về, bạn cần điền thêm số điện thoại để xác thực tài khoản.

Đầu tiên , màn hình sẽ thông báo cho bạn về Điều khoản sử dụng với những yêu cầu như gửi vị trí, xem video, hình ảnh… và tất cả các dữ liệu trên đều được bảo mật, chỉ 114 mới có quyền xem

Giao diện ứng dụng khá đơn giản, với hình nút 114 được đặt to ngay phía trên và phía dưới là SOS tới người thân và xung quanh

Khi bấm vào 114, bạn sẽ có các tuỳ chọn như gửi SMS, video call,… cho đơn vị cứu hộ

Còn khi bạn chọn người thân thì giao diện sẽ tự động soạn sẵn tin nhắn cầu cứu đến người thân của bạn kèm theo dữ liệu vị trí

Tuy nhiên, chỉ những người đang ở TP.HCM mới có thể gọi điện được cho 114 TP.HCM và gửi dữ liệu về PC07. Nếu ở tỉnh thành khác, bạn sẽ chỉ gọi được đến đầu số 114 của tỉnh đó nhưng không gửi được ảnh chụp hay video.

Ngoài ra, mục Report là nơi để bạn báo cáo các sự cố khác như vi phạm an toàn giao thông, cướp, tai nạn giao thông…

Thượng tá Nguyễn Mạnh Trưởng – phó trưởng PC07 – cho biết “người dân bấm vào nút 114 thì vị trí của người bấm sẽ hiển thị ngay trên bản đồ cả kinh độ, vĩ độ và lực lượng xác định được các trụ nước, đơn vị cấp cứu, công an… trong phạm vi bán kính 5km, 10km, 30km. Đơn vị đã nạp vào 7.800 trụ nước ở TP.HCM trên hệ thống để khi lực lượng cứu hỏa có mặt sẽ dễ dàng lấy nước chữa cháy. Khi nhận được thông tin người dân báo cháy, lực lượng sẽ phát tới tất cả người dân dùng ứng dụng để có thể phòng tránh hoặc đến hỗ trợ”.

Ứng dụng này sẽ giúp đội cứu hộ có thể hiểu rõ được tình hình, cũng như vị trí của bạn khi gặp nạn và nó cũng góp phần làm giảm các tin báo cháy giả.