Đây là người đã giúp bạn có thể gõ tiếng Việt trên những chiếc iPhone

0

Có thể bạn sẽ bất ngờ khi biết người giúp gõ được tiếng Việt trên iPhone chính là tác giả bộ gõ VietKey nổi tiếng

Không giống như đối với máy tính Windows (khi người dùng phải cài đặt các bộ gõ bên ngoài), các thiết bị của Apple, ví dụ như máy tính Mac hay sau đó là những chiếc iPhone, được tích hợp sẵn bộ gõ Tiếng Việt với chất lượng khá ổn. 

Ít ai biết rằng bộ gõ này lại được Phạm Kim Long, người viết bộ gõ Tiếng Việt UniKey nổi tiếng, tặng miễn phí cho Apple vào năm 2006. Được biết, anh Phạm Kim Long đã quyết định làm điều này khi nhận thấy trải nghiệm gõ Tiếng Việt trên các thiết bị của Apple quá dở tệ.

h12
Thông báo về Phạm Kim Long trong phần Thông báo Pháp lí trên những chiếc điện thoại iPhone. (Ảnh: Apple)

Được biết, Phạm Kim Long là cựu sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội, niên khoá 1991 – 1996. Anh tốt nghiệp loại giỏi từ ngôi trường này trước khi tiếp tục trở thành nghiên cứu sinh tại Đại học Kỹ thuật Praha, Cộng hoà Séc từ năm 1997.


Chân dung Phạm Kim Long, tác giả bộ gõ Unikey. (Ảnh: Internet)

Bộ gõ Tiếng Việt UniKey (ban đầu có tên TVNBK) được Phạm Kim Long bắt tay vào thực hiện lần đầu từ năm 1994 khi còn ngồi trên ghế nhà trường và được dành cho hệ điều hành MS-DOS. Mãi đến năm 1998, Phạm Kim Long mới thực hiện phiên bản dành cho Windows với tên gọi LittleVnKey cho mục đích cá nhân và tặng bạn bè. Phiên bản này cũng chưa hỗ trợ Unicode.

Mãi phải tới năm 2000, khi lang thang trên mạng, Phạm Kim Long thấy nhiều người bàn luận đến trải nghiệm gõ Tiếng Việt trên máy tính Windows với tiêu chuẩn Unicode (khi ấy trên thị trường đã có một số bộ gõ Unicode như VietKey), anh mới cho ra đời UniKey và ngày càng hoàn thiện nó. 

Đến năm 2019, Unikey đã 25 “tuổi” nhưng vẫn được rất nhiều người yêu thích và là phần mềm không thể thiếu trong máy tính của gần như mọi người Việt.

Thái Sơn – CTV/ Saostar

Bạn cũng có thể thích