Đây là 11 tổ hợp phím tắt hữu dụng, bạn đã biết chưa?

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ cho các bạn về những phím tắt mà tất cả mọi người đang có máy tính nên nắm được.

Theo một nghiên cứu, nếu người dùng thường xuyên sử dụng các phím tắt phổ biến có thể tiết kiệm trung bình tám ngày làm việc mỗi năm. Vì vậy, mình đã tổng hợp một danh sách bao gồm các phím tắt và thủ thuật tiện dụng mà mọi người đang sở hữu máy tính nên biết. Nếu bạn có một người bạn hoặc thành viên trong gia đình thì đừng ngại chia sẻ cho họ bài viết hữu ích dưới đây nhé.

Trước khi bắt đầu, bạn cần nắm được một số điều cơ bản:

CTRL: Đây là chữ viết tắt của Control và là một trong những phím chính trên PC Windows mà bạn sử dụng để kích hoạt phím tắt.

Command: Nếu bạn có máy Mac, bạn cũng có phím Control nhưng nó được gọi là Command.

Bạn cũng có thể sử dụng các phím khác như Alt/Option, Shift, Fn (trên máy tính xách tay). Bạn thậm chí có thể kết hợp nhiều phím bổ trợ để kích hoạt các hành động khác nhau. Bây giờ, chúng ta hãy xem xét một vài phím tắt phổ biến nhất trên máy tính.

Control + F (hoặc Command + F trên Mac)

Control + F hoặc Command + F (trên máy Mac) là phím tắt cho lệnh tìm kiếm. Nếu bạn đang sử dụng trình duyệt web và muốn tìm kiếm văn bản trên một trang web, nhấn Control + F sẽ xuất hiện thanh tìm kiếm. Chỉ cần nhập bất cứ thứ gì bạn đang tìm kiếm vào thanh đó và bạn sẽ có thể chuyển đến vị trí của nó trên trang web (nếu nó tồn tại). Control + F cũng hoạt động trong các ứng dụng khác, chẳng hạn như Microsoft Word và các ứng dụng tương tự khác.

Control + N (hoặc Command + N trên máy Mac)

Nhấn Control + N hoặc Command + N (trên máy Mac) là lệnh để tạo một cái gì đó mới. Trong trình duyệt web, thao tác này sẽ tạo một cửa sổ mới. Trong xử lý văn bản, chỉnh sửa hình ảnh hoặc ứng dụng dựa trên tài liệu khác, phím tắt này thường sẽ tạo một tài liệu mới.

Control + S (hoặc Command + S trên máy Mac)

Bây giờ bạn đã biết cách tạo một tài liệu mới bằng bàn phím của mình, bạn cũng nên biết cách lưu một tài liệu. Control + S hoặc Command + S (trên máy Mac) thường là phím tắt để lưu tài liệu. Nếu đây là lần đầu tiên bạn lưu tài liệu đó, bạn sẽ thấy một cửa sổ mới hỏi bạn muốn đặt tên tài liệu là gì và bạn muốn lưu nó ở đâu. Nếu bạn đã lưu nó một lần trước đó, phím tắt này sẽ chỉ lưu lại các thay đổi của bạn.

Control + P (hoặc Command + P trên máy Mac)

Nếu bạn muốn in tài liệu vừa tạo, Control + P hoặc Command + P (trên máy Mac) là phím tắt để mở cửa sổ in. Từ đó, bạn sẽ có thể kiểm tra cài đặt của mình, chọn máy in… Phím tắt này hoạt động trong hầu hết mọi ứng dụng có nội dung có thể in được, bao gồm cả trình duyệt web trên máy tính.

Alt + F4 (hoặc Command + Q trên máy Mac)

Alt-F4 (đôi khi là Control + W hoặc Control + Q) hoặc Command + Q (trên máy Mac) là phím tắt để thoát ứng dụng hiện tại của bạn. Trong Windows và macOS, lệnh này thường sẽ thoát khỏi ứng dụng hiện đang mở trên màn hình. Tuy nhiên, hãy đảm bảo bạn kiểm tra kỹ xem mọi thứ đã được lưu lại chưa trước khi thực hiện lệnh này.

Enter (hoặc Return trên Mac)

Phím Enter hoặc Return (trên một máy Mac) rất hữu ích cho rất nhiều thứ. Khi một cửa sổ pop-up hiện lên và yêu cầu bạn nhấn “OK” hoặc “Cancel”, bạn thường có thể chỉ cần nhấn Enter thay vì dùng chuột để chọn. Trong Windows, bạn có thể biết nút nào sẽ phản hồi với Enter vì nó sẽ có khung ở bên ngoài hành động tương ứng. Trên máy Mac, Apple cũng làm cho điều đó rõ ràng như trên Windows. Enter cũng có thể được sử dụng cho những việc khác như gửi biểu mẫu trên các trang web từ bất kỳ trường văn bản nào trong biểu mẫu đó.

Shift + Ctrl + Right (Shift + Command + Right trên Mac)

Để chọn các từ ở bên phải con trỏ chuột, hãy giữ phím Shift + Control + Right (phím mũi tên bên phải). Đối với người dùng Mac, thao tác này được thực hiện qua tổ hợp phím Shift + Command + Right. Phím tắt này rất hữu ích để đánh dấu toàn bộ câu và cụm từ mà không cần sử dụng chuột hoặc TouchPad trên máy tính. Tất cả các từ ở bên phải con trỏ cho đến cuối dòng đó sẽ được tô sáng khi bạn nhấn giữ phím mũi tên bên phải.

Control + K (Command + K trên Mac)

Phím tắt này sẽ giảm thiểu các bước cần thiết để liên kết văn bản trong nhiều ứng dụng. Sao chép URL, đánh dấu văn bản bạn muốn chuyển đổi thành một liên kết và nhấn Control + K (Command + K trên máy Mac). Cửa sổ hiển thị gán liên kết sẽ xuất hiện và bạn có thể sử dụng phím tắt Control + V hoặc Command + V (trên Mac) để dán liên kết, sau đó nhấn Enter để hoàn tất.

Control + Backspace (Tùy chọn + Xóa trên máy Mac)

Phím tắt này cho phép bạn nhanh chóng xóa các từ ở bên trái con trỏ chuột trong các ứng dụng hỗ trợ như Word. Đặt con trỏ vào vị trí mong muốn và nhấn giữ Control + Backspace. Đối với người dùng Mac, nhấn và giữ Option + Delete. Phím tắt này rất hữu ích để xóa hàng loạt văn bản mà không cần đánh dấu phần đó bằng chuột hoặc TouchPad.

Windows + Down Arrow (Command + M trên Mac)

Phím tắt này hữu ích cho bất kỳ ai sử dụng nhiều cửa sổ, ứng dụng và màn hình cùng một lúc. Ngoài việc sử dụng chuột nhấn vào các nút chức năng, bạn có thể nhấn phím Windows + Down Arrow (mũi tên đi xuống) để thu nhỏ ứng dụng đang mở của mình. Trên máy Mac, bạn chỉ cần nhấn Command + M. Để phóng to lại cửa sổ ứng dụng, bạn hãy thay thế mũi tên đi xuống thành mũi tên đi lên.

F5 (Command + R trên Mac)

Làm mới trình duyệt web với bàn phím của bạn bằng cách nhấn phím F5 trong Windows hoặc Command + R trên máy Mac. Điều đó chắc chắn dễ dàng hơn cách bạn dùng chuột để chọn nút chức năng trên ứng dụng.

Theo lifehacker