Đăng ký tạm trú qua mạng online cần những giấy tờ, thủ tục gì, nộp ở đâu, bao nhiêu ngày thì có phản hồi từ cơ quan chức năng?

0

Hiện tại, bạn đã có thể thực hiện đăng ký tạm vắng online trên điện thoại, rất phù hợp với tình hình dịch bệnh này. Vậy thì ngay bây giờ mình sẽ mang đến cho các bạn những thông tin cần thiết về việc đăng ký tạm trú qua mạng online cần những giấy tờ, thủ tục gì!

Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ. Hiện tại, bạn đã có thể thực hiện đăng ký tạm vắng online trên điện thoại, rất phù hợp với tình hình dịch bệnh này.

Việc đăng ký tạm trú online sẽ giúp cho bà con tiết kiệm được thời gian cũng như rất phù hợp với tình hình dịch bệnh hiện nay. Nguồn: Báo Thanh Niên

Vậy thì ngay bây giờ mình sẽ mang đến cho các bạn những thông tin cần thiết về việc đăng ký tạm trú qua mạng online cần những giấy tờ, thủ tục gì!

Cách thức thực hiện


Từ 1/7 công an sẽ ngừng cấp sổ hộ khẩu bằng giấy cho người dân. Nguồn: Luật Dương Gia

Hình thức nộp: Có hai hình thức để nộp giấy tạm trú là Trực tiếp và Trực tuyến.

Thời hạn giải quyết sẽ là 03 ngày làm việc.

Phí, lệ phí: Việc xác định mức thu; miễn, giảm; việc thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí đăng ký cư trú được thực hiện theo quy định tại Thông tư số 85/2019/TT-BTC ngày 29/11/2019 của Bộ Tài chính hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và theo quy định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.


Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Lao Động

Đối với hình thức nộp Trực tiếp thì sẽ nộp hồ sơ trực tiếp tại Công an cấp xã. Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Giờ hành chính các ngày làm việc từ thứ 2 đến thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần (trừ các ngày nghỉ lễ, tết theo quy định của pháp luật).

Đối với hình thức Trực tuyến thì nộp hồ sơ trực tuyến qua các cổng cung cấp dịch vụ công trực tuyến như: Cổng dịch vụ công quốc gia, hoặc qua Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công quản lý cư trú;

Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Giờ hành chính các ngày làm việc từ thứ 2 đến thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần (trừ các ngày nghỉ lễ, tết theo quy định của pháp luật).

Trình tự đăng ký tạm trú

Nếu bạn đăng ký với hình thức Trực tiếp.

Bước 1: Cá nhân, tổ chức chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ tại Công an cấp phường, xã.

Bước 3: Khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký tạm trú, cơ quan đăng ký cư trú kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ:

  • Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ thì tiếp nhận hồ sơ và cấp Phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả (mẫu CT04 ban hành kèm theo Thông tư số 56/2021/TT-BCA) cho người đăng ký;
  • Trường hợp hồ sơ đủ điều kiện nhưng chưa đủ hồ sơ thì hướng dẫn bổ sung, hoàn thiện và cấp Phiếu hướng dẫn bổ sung, hoàn thiện hồ sơ (mẫu CT05 ban hành kèm theo Thông tư số 56/2021/TT-BCA) cho người đăng ký;
  • Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện thì từ chối và cấp Phiếu từ chối tiếp nhận, giải quyết hồ sơ (mẫu CT06 ban hành kèm theo Thông tư số 56/2021/TT-BCA) cho người đăng ký.

Bước 4: Cá nhân, tổ chức nộp lệ phí đăng ký cư trú theo quy định.

Bước 5: Căn cứ theo ngày hẹn trên Phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả để nhận thông báo kết quả giải quyết thủ tục đăng ký cư trú (nếu có).


Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Tây Ninh

Nếu bạn đăng ký với hình thức Trực tuyến.

Bước 1: Bạn truy cập Cổng Dịch Vụ Công Quản Lý Cư Trú. Sau đó nhấn nút Đăng nhập.

Bước 2: Tiến hành đăng nhập bằng tài khoản Cổng Dịch Vụ Công Quốc Gia. Nếu chưa có, bạn đăng ký tài khoản mới tại đây.

Bước 3: Bạn chọn dịch vụ công mà mình muốn, gồm: Thường trúTạm trúTạm vắng và Lưu trú.

Bước 4: Bạn điền đầy đủ thông tin Hồ sơ đăng ký của mình. Các trường có gắn dấu (*) là bắt buộc, không được bỏ trống.

Bước 5: Hoàn thành, bạn nhấn Ghi và gửi hồ sơ là xong.

Bạn có thể tham khảo bài viết này này để thực hiện cũng như tra cứu được tiến độ hoàn thành hồ sơ của bạn:

Thành phần hồ sơ


BCA cũng sẽ tiếp nhận hồ sơ đăng ký cư trú từ cổng dịch vụ công của Bộ. Nguồn: Báo Đời sống pháp luật.

Hồ sơ đăng ký tạm trú gồm: 

Tên giấy tờ: 

  • Tờ khai thay đổi thông tin cư trú (Mẫu CT01 ban hành kèm theo Thông tư số 56/2021/TT-BCA); đối với người đăng ký tạm trú là người chưa thành niên thì trong tờ khai phải ghi rõ ý kiến đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản;
  • Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp.

Số lượng: Bản chính: 01 (cho mỗi phần ở mục Tên giấy tờ).

Mẫu đơn, tờ khai các bạn có thể tải tại đây.

Đăng ký tạm trú theo danh sách, hồ sơ gồm:

  • Tờ khai thay đổi thông tin cư trú (của từng người) (Mẫu CT01 ban hành kèm theo Thông tư số 56/2021/TT-BCA).
  • Văn bản đề nghị đăng ký tạm trú trong đó ghi rõ thông tin về chỗ ở hợp pháp kèm danh sách người tạm trú. Danh sách bao gồm những thông tin cơ bản của từng người: họ, chữ đệm và tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; số định danh cá nhân và thời hạn tạm trú.

Số lượng: Bản chính: 01 (cho mỗi phần ở mục Tên giấy tờ).

Mẫu đơn, tờ khai các bạn có thể tải tại đây.

Cơ quan thực hiện: Công an Phường, Xã.

Về phần Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp thì sẽ khá nhiều trường hợp nên bạn có thể tham khảo thêm 05 loại giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp để đăng ký tạm trú.


Người dân có thể lựa chọn đăng ký cư trú trực tuyến. Nguồn: Báo Tây Ninh

Còn đối với hình thức Trực tuyến bạn sẽ đăng ký qua Cổng Dịch Vụ Công Quản Lý Cư Trú

Với hình thức Trực tuyến này bạn chỉ cần chuẩn bị các thông tin cần thiết, quan trọng để khai vào các mục theo quy định. Nhìn chung nó sẽ đỡ rắc rối hơn vì thủ tục làm online sẽ đơn giản hơn hình thức Trực tiếp tại các cơ quan chức năng.

Hiện tại với tình hình dịch bệnh đang diễn ra hết sức phức tạp như thế này thì việc đăng ký tạm vắng online trên điện thoại sẽ rất phù hợp với những người đang có nhu cầu cần làm giấy tờ và cần sự hạn chế di chuyển ở mức tối đa vào lúc này.

Lưu ý: Sau khi bạn đã làm xong các bước và nhấn Ghi và gửi hồ sơ thì hệ thống sẽ báo đã nhận hồ sơ và đợi phản hồi, nếu tương lai có có yêu cầu thêm những giấy tờ cần thiết khác thì mình sẽ cập nhật ngay vào bài viết này.

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp cho mọi người có được sự chuẩn bị cũng như phương án tốt nhất để Đăng ký tạm trú, hoàn thành tốt nghĩa vụ thông dân.

Nguồn: Cổng dịch vụ công quốc gia

Theo TGDD

Bạn cũng có thể thích