Cụ ông 80 tuổi sử dụng Microsoft Excel vẽ tranh, nhìn vào các tác phẩm ai cũng sốc

Những người lần đầu biết đến các tác phẩm của vị họa sĩ già này đều kinh ngạc và không tin vào sự thật rằng chúng được tạo ra từ Excel.

Những người lần đầu biết đến các tác phẩm của vị họa sĩ già này đều kinh ngạc và không tin vào sự thật rằng chúng được tạo ra từ Excel.

Dân công sở chắc có lẽ không ai là không biết đến Microsoft Excel – công cụ xử lý bảng tính nhẵn mặt gây ám ảnh hoa mắt với những hàng và cột bất tận. Tuy nhiên, đừng nghĩ rằng nó chỉ dùng để tính toán số liệu, cụ ông 80 tuổi dưới đây đã biến công cụ khô khan này thành những tuyệt tác vạn người mê đấy!

Cụ ông ấy không ai khác chính là Tatsuo Horiuchi đến từ Nhật Bản. Ở cái tuổi gần đất xa trời ông vẫn còn được rất nhiều người trong và ngoài xứ sở hoa anh đào biết đến với danh xưng “họa sĩ”. Đặc biệt hơn, ông không vẽ tranh bằng bút hay cọ, cũng không phải vẽ trên các phần mềm chuyên dành cho thiết kế mà là vẽ trong Excel.

Nghe thật lạ nhưng Excel chính xác là những gì ông cần để tạo ra các tác phẩm cực kỳ sống động trong suốt hơn 2 thập kỷ qua. Ông chia sẻ, khoảng 20 năm trước ở lứa tuổi nghỉ hưu, ông muốn bứt phá bản thân và làm cái gì đó khác nhằm giúp cuộc đời tuổi xế chiều của mình vơi đi vài phần chán nản.

Và rồi với năng khiếu có sẵn trong người, Horiuchi lựa chọn trở thành một họa sĩ. Ấy thế, quá trình trở thành họa sĩ của ông có đôi chút khác biệt. Ban đầu ông không muốn tốn quá nhiều tiền vào việc mua giấy, cọ, mực, màu để vẽ tranh giống các họa sĩ khác. Ông quyết định thử vẽ tranh trên công cụ Excel có sẵn trong chiếc máy tính cũ kỹ của mình.

Tất nhiên, vẽ tranh trên máy tính với người chẳng qua trường lớp đào tạo nào đã khó huống hồ Horiuchi còn định vẽ trên những cột và hàng chi chít của Excel.

“Tôi biết sẽ rất khó khăn nên tôi vạch hẳn kế hoạch 10 năm cho việc vẽ tranh trên Excel của mình, đầu tiên tôi tập tành vẽ mọi thứ gần gũi với mình trong 3 năm, sau đó mới bắt đầu kết hợp các họa tiết làm thành một tổng thể hoàn chỉnh” – Tatsuo Horiuchi chia sẻ.

Từ sự nỗ lực và niềm tin phi thường ấy, sau 6 năm miệt mài tập tành, cụ ông 80 tuổi đã mang về niềm tự hào đầu tiên cho mình khi giành được một giải thưởng lớn tại Cuộc thi nghệ thuật Authoshape Excel.

Cứ thế dần dần, tên tuổi của ông được biết đến rộng rãi hơn, tranh của ông cũng đã bán được, thậm chí một vài tác phẩm đặc sắc còn được Bảo tàng Nghệ thuật Gunma mua lại trưng bày.

Hiện tại, Tatsuo Horiuchi vẫn đang tiếp tục với niềm đam mê vẽ tranh trên Excel của mình. Tất cả những điều đó đã giúp ông trở thành một “huyền thoại” truyền lửa cảm hứng, theo đuổi đam mê bất chấp tuổi tác đến với rất nhiều người ở đất nước mặt trời mọc.

Những người lần đầu biết đến các tác phẩm của ông đều kinh ngạc và không tin vào sự thật rằng chúng được tạo ra từ những cột và hàng khô khan trên Excel. Cùng xem thêm kiệt tác điển hình của họa sĩ Horiuchi nhé!

Báo Phụ Nữ Việt Nam