Công an chậm trả CCCD, người dân dùng giấy tờ gì để giao dịch?

0

Nếu công an chậm trả CCCD gắn chip, người dân dùng giấy tờ gì thay thế khi đi thực hiện các giao dịch hành chính?

Với mục tiêu cấp 50 triệu thẻ CCCD gắn chip (CCCD) trước ngày 1-7-2021, các địa chỉ làm CCCD luôn trong tình trạng quá tải. Việc trả thẻ CCCD trong nhiều trường hợp cũng bị chậm trễ.

Vậy, nếu Công an chậm trả CCCD, người dân dùng giấy tờ gì thay thế khi đi thực hiện các giao dịch hành chính

Công an TP Hà Nội cho biết theo Điều 25 Luật Căn cước công dân, thời hạn cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD được quy định như sau:

– Tại thành phố, thị xã không quá 07 ngày làm việc đối với trường hợp cấp mới và đổi; không quá 15 ngày làm việc đối với trường hợp cấp lại;

– Tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo không quá 20 ngày làm việc đối với tất cả các trường hợp;

– Tại các khu vực còn lại không quá 15 ngày làm việc đối với tất cả các trường hợp;

Cần lưu ý rằng quy định là vậy, tuy nhiên do quá đông người dân đến làm thẻ CCCD, cùng với máy móc, phần mềm vẫn đang trong thời gian bổ sung, hoàn thiện, vì thế, không ít người sau khi làm thủ tục cấp CCCD nhận được thẻ chậm trễ hơn nhiều so với thời hạn nêu trên.

cccd4

Cũng theo Công an TP Hà Nội và Công an TP.HCM, khi người dân đến làm CCCD, cán bộ công an sẽ không cắt góc CMND. Việc cắt góc này sẽ được thực hiện vào lúc công an trả CCCD gắn chip cho người dân.

Đối với trường hợp nhận kết quả tại nhà qua dịch vụ bưu chính thì nhân viên bưu chính sẽ cắt góc theo quy định khi trả kết quả tại nhà cho công dân.

Riêng với người dân đang dùng thẻ CCCD mã vạch, theo Điều 24 Luật Căn cước công dân, sẽ thu hồi lại thẻ CCCD đã sử dụng đối với các trường hợp phải đổi thẻ CCCD. Việc thu hồi này sẽ tiến hành sau khi người dân nhận được thẻ CCCD mớ

Như vậy, tương tự như CMND, người dân đổi CCCD mã vạch sang CCCD gắn chip sẽ tiếp tục sử dụng thẻ CCCD cũ trong thời gian đợi cấp thẻ CCCD gắn chip.

Đối với các trường hợp thẻ CMND, CCCD mã vạch đã hết hạn, không có giá trị sử dụng, người dân có thể trình bày với cán bộ công an để được ưu tiên cấp sớm hơn.

Ngoài ra, trên hộ chiếu cũng có số CMND/CCCD, người dân có thể sử dụng giấy tờ này để thay thế trong thời gian chờ đợi cấp thẻ CCCD gắn chip./.

XEM THÊM: Sau khi nhận thẻ căn cước gắn chíp, người dân cần nhanh chóng sửa đổi những giấy tờ gì?

Khi đổi qua Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp, cần phải sửa đổi, cập nhật các giấy tờ liên quan dưới đây.

Cập nhật thông tin tài khoản ngân hàng

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, khi thực hiện các giao dịch tại ngân hàng, người dân bắt buộc xuất trình giấy tờ tùy thân có ảnh như CMND/CCCD/hộ chiếu còn hạn…

Vì thế, khi đổi CMND sang CCCD, đặc biệt đổi CMND 9 số sang CCCD sẽ bị đổi số, các thông tin của người dân tại ngân hàng sẽ không khớp với giấy tờ tùy thân. Người dân phải xuất trình thêm giấy xác nhận số CMND cũ hoặc CMND cũ đã cắt góc để ngân hàng đối chiếu thông tin, xác nhận đúng chủ tài khoản nhằm thực hiện các giao dịch (đặc biệt là rút tiền).

Nếu 2 giấy tờ trên bị mất, ngân hàng sẽ phải từ chối giao dịch do không xác nhận được nhân thân của chủ tài khoản.

the can cuoc cong

Khi chuyển sang CCCD gắn chip, người dân nên cập nhật, sửa đổi những giấy tờ cần thiết

Vì thế, để tránh gặp phiền phức khi mỗi lần đến ngân hàng làm việc đều phải mang giấy xác nhận CMND hoặc CMND đã cắt góc, người dân nên tiến hành cập nhật ngay thông tin về CCCD mới của mình.

Thủ tục cập nhật thông tin tại ngân hàng khá đơn giản, công dân mang theo giấy xác nhận số CMND 9 số hoặc CMND đã cắt góc, thẻ CCCD mới được cấp đến ngân hàng mà mình mở tài khoản, điền tờ khai là sẽ được giải quyết.

Sửa đổi thông tin trên hộ chiếu

Khi người dân đổi CMND 9 số sang CCCD gắn chip, số thẻ CMND sẽ bị thay đổi, chuyển từ 9 số sang 12 số. Người dân được cấp giấy xác nhận CMND cũ khi làm thủ tục này. Giấy xác nhận CMND này được sử dụng khi thực hiện các giao dịch trong nước. Tuy nhiên, đối với việc nhập cảnh, xuất cảnh, có thể bị cán bộ hải quan các nước làm khó nếu thấy thông tin trên CCCD và hộ chiếu không khớp nhau.

Vì thế, ngay sau khi được cấp CCCD và giấy xác nhận CMND cũ, người dân cần tiến hành đi sửa đổi các thông tin trên hộ chiếu. Việc sửa thông tin trên hộ chiếu khi thay đổi số CMND được hướng dẫn cụ thể tại Điều 6, 7, 8 Thông tư 29/2016/TT-BCA.

photo1619429274115 16194292743241142294444

Sửa thông tin sổ bảo hiểm xã hội

Số CMND hay số CCCD là một trong những tiêu thức quản lý đối tượng của cơ quan BHXH. Chính vì vậy, người lao động cần làm thủ tục điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để cơ quan bảo hiểm xã hội cập nhật, điều chỉnh trong cơ sở dữ liệu.

Thay đổi thông tin đăng ký thuế

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 36 Luật Quản lý thuế 2019, người nộp thuế đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế khi có thay đổi thông tin đăng ký thuế (CMND, CCCD…) thì phải thông báo cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi.

.
Bạn cũng có thể thích