Công an chậm trả CCCD gắn chip, dùng giấy tờ gì thay thế?

Với mục tiêu cấp 50 triệu thẻ CCCD gắn chip trước 01/7/2021, các địa chỉ làm CCCD luôn quá tải. Vậy, Công an chậm trả CCCD gắn chip, dùng giấy tờ gì thay thế?

Với mục tiêu cấp 50 triệu thẻ CCCD gắn chip trước 01/7/2021, các địa chỉ làm CCCD luôn quá tải. Vậy, Công an chậm trả CCCD gắn chip, dùng giấy tờ gì thay thế?

Với mục tiêu cấp thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chip cho một nửa dân số Việt Nam trước 01/7/2021, các địa chỉ làm CCCD luôn trong tình trạng quá tải. Việc trả thẻ CCCD cũng thường xuyên chậm trễ. Vậy, nếu Công an chậm trả CCCD gắn chip, người dân dùng giáy tờ gì thay thế?

Thời hạn cấp, cấp đổi, cấp lại thẻ CCCD?

Theo Điều 25 Luật Căn cước công dân, thời hạn cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân được quy định như sau:

– Tại thành phố, thị xã không quá 07 ngày làm việc đối với trường hợp cấp mới và đổi; không quá 15 ngày làm việc đối với trường hợp cấp lại;

– Tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo không quá 20 ngày làm việc đối với tất cả các trường hợp;

– Tại các khu vực còn lại không quá 15 ngày làm việc đối với tất cả các trường hợp;

Tuy nhiên, do quá đông người dân đến làm thẻ CCCD, cùng với máy móc, phần mềm vẫn đang trong thời gian bổ sung, hoàn thiện, vì thế, không ít người nhận được CCCD gắn chip chậm trễ hơn nhiều so với thời hạn nêu trên.


Công an chậm trả CCCD gắn chip, dùng giấy tờ gì thay thế? (Ảnh minh họa)

Công an chậm trả CCCD gắn chip, người dân dùng giấy tờ gì thay thế?

Theo Thông tư 40/2019 của Bộ Công an, khi người dân đến làm CCCD gắn chip điện tử, cán bộ công an sẽ không cắt góc CMND. Việc cắt góc này sẽ được thực hiện vào lúc công an trả CCCD gắn chip cho người dân.

Trường hợp công dân yêu cầu trả thẻ Căn cước công dân qua đường chuyển phát đến địa chỉ theo yêu cầu thì cơ quan quản lý Căn cước công dân nơi tiếp nhận hồ sơ tiến hành cắt góc và trả Chứng minh nhân dân đã cắt góc ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ của công dân.

Như vậy, nếu “sợ” CCCD bị chậm trả, người dân có thể yêu cầu nhận CCCD tại trụ sở để CMND chưa bị cắt góc ngay và vẫn được tiếp tục sử dụng trong thời gian chờ cấp CCCD gắn chip.

Đối với người dân đang dùng thẻ CCCD mã vạch, theo Điều 24 Luật Căn cước công dân, sẽ thu hồi lại thẻ Căn cước công dân đã sử dụng đối với các trường hợp phải đổi thẻ CCCD.

Việc thu hồi này sẽ tiến hành sau khi người dân nhận được thẻ CCCD mới hoặc thu hồi ngay nếu người dân đăng ký nhận thẻ qua đường bưu điện.

Như vậy, tương tự như Chứng minh nhân dân, người dân đổi CCCD mã vạch sang CCCD gắn chip có thể yêu cầu nhận CCCD trực tiếp để được giữ, sử dụng thẻ CCCD cũ trong thời gian đợi cấp thẻ CCCD gắn chip.

Đối với các trường hợp thẻ CMND, CCCD mã vạch đã hết hạn, không có giá trị sử dụng, người dân có thể trình bày với cán bộ công an để được ưu tiên cấp sớm hơn.

Ngoài ra, trên hộ chiếu cũng có số CMND/CCCD, người dân có thể sử dụng giấy tờ này để thay thế trong thời gian chờ đợi cấp thẻ CCCD gắn chip.

Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

Tình Nguyễn/ Luật Việt Nam