Có nên đổi sang hộ chiếu mẫu mới: Mẫu mới có gì mà ai cũng đổ xô đi làm???

0

Đã gần 1 tuần kể từ khi Bộ Công an bắt đầu cấp hộ chiếu mẫu mới, có rất nhiều người dân đổ xô xin cấp lại hộ chiếu. Vậy hộ chiếu mẫu mới có gì khác? Có nên đổi sang hộ chiếu mẫu mới? Hãy cùng tìm hiểu về hộ chiếu mẫu mới này nhé!

Từ đầu tháng 7 này, Cục Quản lý xuất nhập cảnh và Bộ Công an bắt đầu triển khai việc cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới (không gắn chip). Vậy hộ chiếu mẫu mới có gì khác mẫu cũ? Có bắt buộc phải chuyển sang mẫu mới? Người dân có nên đổi sang hộ chiếu mẫu mới? Hãy cùng tìm hiểu về hộ chiếu mẫu mới này nhé!

Có nên đổi sang hộ chiếu mẫu mới: Mẫu mới có gì khác mẫu cũ?

hochieu 91 1280x770 800 resize
Hộ chiếu mới được thay đổi khá nhiều so với mẫu cũ. Nguồn: Đài phát thanh và truyền hình Nghệ An.

So với hộ chiếu mẫu cũ, mẫu mới được đổi sang màu xanh tím và có thêm nhiều khác biệt về mặt trang trí. Mỗi trang của hộ chiếu phổ thông mẫu mới được thiết kế lại cho bắt mắt, và được in chìm hình của các danh lam thắng cảnh như Vịnh Hạ Long, Cố đô Huế,..

hochieu 2 giahopvisa 1280x960 800 resize
Hộ chiếu mới thay đổi ở chất liệu giấy. Nguồn: Gia Hợp Visa.

Ngoài ra, hộ chiếu mẫu mới cũng được thay đổi chất lượng giấy và bạn khó nhận thấy được sự khác biệt bằng mắt thường. Nhưng lực lượng chức năng chuyên kiểm tra về công tác xuất nhập cảnh sẽ dễ dàng phân biệt được.

Về cơ bản, hộ chiếu mẫu mới và hộ chiếu mẫu cũ chỉ khác nhau về hình thức bề ngoài và trang trí. Nhưng hộ chiếu mới được đánh giá là có độ bảo mật cao hơn vì có những hình in chìm khó làm giả được.

Người dân có bắt buộc phải đổi sang hộ chiếu mẫu mới?

hochieu 3 luatsux 1280x960 800 resize
Người dân chưa bắt buộc đổi sang hộ chiếu mới. Nguồn: Luật sư X.

Đối với hộ chiếu mẫu cũ được cấp trước ngày 1/7 thì theo quy định của Thông tư 73/2021 của Bộ Công an, các hộ chiếu vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn được ghi trên hộ chiếu. Nên nếu hộ chiếu của bạn còn hạn thì cứ thoải mái mà dùng chứ chưa nhất thiết phải đổi ngay nhé!

Lưu ý, để đăng ký đi các tour du lịch nước ngoài thì hộ chiếu của bạn phải còn tối thiểu 2 trang giấy trắng và hạn tối thiểu là 6 tháng, bạn nên xem xét kỹ việc này để quyết định có cần đổi hộ chiếu mẫu mới liền hay không.

Hộ chiếu mẫu và hộ chiếu gắn chip có phải là một?

hochieu 101 1279x720 800 resize
Hộ chiếu gắn chip sẽ có độ bảo mật cao hơn. Nguồn: VNExpress.

Bộ Công an dự kiến sẽ bắt đầu cấp hộ chiếu gắn chip cho người dân từ cuối năm 2022. Thế nên hộ chiếu phổ thông mẫu mới được bắt đầu cấp từ đầu tháng 7 chưa phải mà hộ chiếu gắn chip. Tuy nhiên, đây sẽ là cơ sở cho việc cấp hộ chiếu gắn chip.

hochieu 1 daiphatthanhvatruyenhinhnghea 1280x946 800 resize
Hộ chiếu gắn chip không có thay đổi ở bên ngoài so với hộ chiếu mẫu mới. Nguồn: Đài phát thanh và truyền hình Nghệ An.

Hộ chiếu gắn chip sẽ không có gì thay đổi ở vẻ bề ngoài so với hộ chiếu mẫu mới, riêng chip điện tử sẽ được gắn ẩn ở bìa sau của hộ chiếu. Các hộ chiếu gắn chip này sẽ có độ bảo mật cao hơn so với hộ chiếu phổ thông mẫu mới do không thể làm giả.

hochieu 5 hieuluat 1280x915 800 resize
Hộ chiếu gắn chip được cấp song song với hộ chiếu cũ. Nguồn: Hieuluat.vn.

Dự kiến, từ cuối năm 2022 sẽ bắt đầu cấp hộ chiếu gắn chip cho người dân, cả hộ chiếu mẫu mới và hộ chiếu gắn chip đều sẽ được cấp song song cho người dân lựa chọn nên bạn không cần phải đổi sang hộ chiếu gắn chip nếu bạn đang sử dụng hộ chiếu mẫu mới.

Tuy nhiên, hộ chiếu gắn chip là chủ trương về lâu dài nên khi bắt đầu cấp hộ chiếu gắn chip, Bộ Công an sẽ dần khuyến khích người dân chọn loại gắn chip. Nếu hộ chiếu của bạn còn hạn

Một số thông tin cần biết khi xin cấp hộ chiếu

hochieu 6 1 1280x318 800 resize
Cấp hộ chiếu trực tuyến tại web.

Khi xin cấp hộ chiếu mẫu mới (không gắn chip), để tiết kiệm thời gian bạn có thể truy cập Cổng dịch vụ công Bộ Công An, để có thể khai tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu.

Sau khi vào trang web, bạn phải đăng nhập tài khoản nếu chưa có thì đăng ký tài khoản mới, sau đó điền đầy đủ thông tin và đăng tải ảnh chân dung. Bạn có thể lựa chọn nhận hộ chiếu trực tiếp hay nhận qua dịch vụ bưu chính viễn thông tùy thích nhé!

hochieu 11 1280x632 800 resize
Xin cấp hộ chiếu trực tiếp tại Cục quản lý xuất nhập cảnh. Nguồn: Tìm đường .

Nếu bạn muốn nộp trực tiếp thì bạn có thể đến Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh hoặc Cục quản lý xuất nhập cảnh thuộc bộ Công an.

Một lưu ý nhỏ cho bạn, do hiện nay số lượng người dân xin cấp lại hộ chiếu đang rất đông nên hãy ấn vào nút cam bên dưới để điền tờ khai điện tử và lưu lại mã hồ sơ để tiết kiệm thời gian nếu bạn đang muốn cấp mới hộ chiếu nhé.

TỜ KHAI ĐIỆN TỬ

hochieu 81 1280x955 800 resize
Lệ phí xin cấp hộ chiếu là 200.000 đồng/cuốn. Nguồn: Media Chinhphu.

Khi bạn xin cấp mới hộ chiếu phổ thông mẫu mới hiện nay sẽ có lệ phí là 200.000 đồng/cuốn và cập lại hộ chiếu do bị mất hay hư hỏng sẽ là 400.000 đồng/cuốn. Lưu ý là lệ phí này chưa bao 30.000 đồng tiền chụp ảnh.

Thời gian để hoàn thành đề nghị xin cấp hộ chiếu phổ mẫu mới sẽ khoảng 7 ngày. Bạn nên lưu ý kỹ mốc thời gian này để làm hộ chiếu nếu đang cần gấp nhé!

Kết

‘Có nên đổi sang hộ chiếu mẫu mới’ – Nếu bạn đang cần dùng mà hộ chiếu của bạn đã hết hạn hay gần hết hạn thì bạn nên xin cấp hộ chiếu mới. Còn nếu chưa cần thiết thì đừng nên đổ xô xin cấp mới vì hộ chiếu mẫu mới này không bắt buộc bạn phải đổi ngay nên bạn cứ sử dụng thoải mái hộ chiếu mẫu cũ mà đừng lo lắng gì cả.

.
Bạn cũng có thể thích