Chuyên gia Anh: Đây là cách lấy lại tiền nếu lỡ chuyển nhầm cho kẻ lừa đảo

Katie Morley cho biết, các bước dưới đây sẽ hướng dẫn bạn mọi thứ mà bạn cần biết để gia tăng cơ hội cao nhất lấy lại tiền của mình.

Theo chuyên gia tiêu dùng Katie Morley trên tờ Telegraph (Anh), lừa đảo chuyển khoản ngân hàng đang trở nên khá phổ biến trong thời buổi hiện nay. Đây là hình thức lừa đảo mà kẻ gian lừa bạn chuyển một phần hoặc toàn bộ số tiền mà bạn hiện có tới người mà bạn không hề hay biết.

Ví dụ, kẻ lừa đảo có thể giả vờ đến từ nhóm chống lừa đảo của ngân hàng mà bạn đang sử dụng dịch vụ, sau đó cảnh báo rằng bạn cần chuyển tiền của mình vào một “tài khoản an toàn ngay”. Nhưng thực tế, đó là tài khoản do những kẻ lừa đảo kiểm soát.

Các nạn nhân thường mất số tiền rất lớn trong các vụ lừa đảo chuyển khoản, điều này thực sự rất tàn khốc.

Trong 4 năm qua, Katie Morley cho biết, cô đã thay mặt các độc giả bị lừa đảo theo cách này giành lại hàng triệu bảng Anh.

Lừa đảo chuyển khoản ngân hàng là một vấn nạn ngày càng gia tăng, các ngân hàng cũng đã nỗ lực ngăn chặn nó. Tuy nhiên trung bình, họ chỉ có thể trả lại chưa đến một nửa số tiền bị đánh cắp cho nạn nhân.

Việc bạn có lấy lại được tiền hay không sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố, ví dụ như chuyện gì đã xảy ra? Bạn đã giao dịch với ai? Hoàn cảnh cá nhân của bạn thế nào?

Katie Morley cho biết, các bước dưới đây sẽ hướng dẫn bạn mọi thứ mà bạn cần biết để gia tăng cơ hội cao nhất lấy lại tiền của mình.

Chuyên gia Anh: Đây là cách lấy lại tiền nếu lỡ chuyển nhầm cho kẻ lừa đảo - Ảnh 1.

Lừa đảo chuyển khoản ngày càng phổ biến (Nguồn ảnh: Digital Uppercut)

Liên hệ ngân hàng ngay lập tức

Nếu bạn nghĩ rằng mình đã bị lừa đảo chuyển khoản, bạn nên thông báo cho ngân hàng của mình ngay lập tức.

Bạn cũng nên liên hệ với ngân hàng nơi tiền được chuyển tới và cung cấp số tài khoản của người nhận tiền để họ kịp thời đóng băng số tiền và hoàn trả lại cho bạn.

Lưu ý: Nếu rơi vào tình huống mà kẻ lừa đảo giả vờ đến từ ngân hàng của bạn, hãy đảm bảo rằng bạn đang liên hệ với ngân hàng của mình qua các kênh chính thức. Thận trọng với các cuộc điện thoại bất ngờ.

Các ngân hàng đã tham gia mô hình hoàn trả dự phòng (CRM) sẽ bắt đầu quá trình điều tra trường hợp của bạn và xem xét bồi hoàn tổn thất cho bạn, miễn là bạn thực hiện theo đúng quy trình.

Quá trình điều tra có thể mang tới cho bạn 1 trong 3 kết quả sau:

– Hoàn tiền toàn bộ

– Hoàn tiền một phần

– Không hoàn tiền

Để lấy lại được toàn bộ số tiền đã mất, thông thường bạn sẽ phải chứng minh được mình đã:

– Tuân thủ các cảnh báo bảo mật từ ngân hàng

– Bạn đã không bất cẩn khi thực hiện giao dịch

Chuyên gia Anh: Đây là cách lấy lại tiền nếu lỡ chuyển nhầm cho kẻ lừa đảo - Ảnh 2.

Khi bạn phát sinh giao dịch lớn bất thường, ngân hàng cần phải gửi cảnh báo tới bạn (Nguồn ảnh: UIC)

 

Đôi khi các ngân hàng sẽ nhận thấy khách hàng có một phần lỗi trong vụ việc, do bất cẩn nên dẫn tới mất tiền. Trong trường hợp đó, một số ngân hàng sẽ đề nghị hoàn lại một phần số tiền.

Các ngân hàng có nhiệm vụ giữ an toàn cho khách hàng trước các hành vi lừa đảo. Do vậy, nếu bạn chứng minh được rằng ngân hàng đã không làm điều mà đáng lẽ họ phải làm để bảo vệ bạn thì bạn sẽ có cơ hội lấy lại tiền cao hơn.

Ví dụ: Nếu bạn thực hiện nhiều giao dịch lớn liên tiếp hoặc gửi khoản tiền lớn vào một tài khoản mới chưa ghi nhận lịch sử giao dịch, nhưng ngân hàng không gọi điện cho bạn để kiểm tra các khoản thanh toán đó có hợp pháp hay không, thì bạn nên đưa điều này vào đơn khiếu nại của mình.

Lưu ý: Bạn hãy viết đơn theo dòng thời gian với các sự kiện càng chi tiết càng tốt, sau đó gửi thông tin cho ngân hàng để họ nắm được chính xác điều gì đã xảy ra. Bạn có quyền yêu cầu bản sao lưu dữ liệu của mình, bao gồm các cuộc gọi điện thoại được ghi âm và những ghi chú về bạn trong hệ thống nội bộ của ngân hàng.

Trường hợp ngân hàng không tham gia CRM

Ngay cả khi ngân hàng của bạn không phải là bên tham gia CRM thì bạn vẫn nên báo cáo hành vi gian lận cho ngân hàng của mình ngay khi phát hiện ra sự việc.

Tất cả các ngân hàng chịu sự quản lý của Cơ quan quản lý tài chính đều nhận được hướng dẫn nêu rõ về các bước họ cần thực hiện để bảo vệ khách hàng trước các hành vi phạm tội.

Theo Morley, nếu bạn có thể chứng minh rằng ngân hàng của mình đã không thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết, thì bạn vẫn có cơ hội lấy lại được tiền.

Trường hợp ngân hàng từ chối hoàn lại tiền

Trong trường hợp bạn đã khiếu nại với ngân hàng nhưng nhận thấy rằng họ đã không hành động đủ nhanh chóng hoặc phù hợp, thì bạn có thể gửi đơn khiếu nại đến Dịch vụ Thanh tra tài chính.

Tuy nhiên, bạn có thể sẽ phải đợi vài tháng trước khi khiếu nại của mình được trả lời, đặc biệt là trong trường hợp khiếu nại đó phức tạp.