Cảnh báo lừa đảo: Thủ đoạn dùng CCCD giả để chiếm đoạt tiền ngân hàng

0

Mới đây, cơ quan công an đã triệt phá nhiều ổ nhóm lừa đảo rút tiền ngân hàng bằng căn cước công dân, chứng minh nhân dân giả. Mọi người hãy lưu ý cẩn thận nhé.

Mới đây, cơ quan công an đã triệt phá nhiều ổ nhóm lừa đảo rút tiền ngân hàng bằng căn cước công dân, chứng minh nhân dân giả. Mình vừa đọc được thông tin này từ VTV thấy nguy hiểm nên muốn chia sẻ đến cho mọi người lưu ý và cẩn thận.

Với thủ đoạn đánh cắp thông tin cá nhân, số điện thoại, hình ảnh, chữ ký của nhiều người qua mạng xã hội, nhóm đối tượng đã làm giả CCCD của những người có khuôn mặt gần giống với khuôn mặt của 1 đối tượng trong nhóm.

Sau đó sử dụng những CCCD giả này đến các ngân hàng yêu cầu thay đổi số điện thoại, nhận mã OTP, chiếm quyền sử dụng tài khoản của các nạn nhân.

Tại cơ quan công an, đối tượng được phân công trực tiếp mang CCCD giả ra ngân hàng rút tiền khai nhận, đã thực hiện trên 10 vụ rút tiền tại ngân hàng, chiếm đoạt hơn 17 tỷ đồng.

canhbaonguyhiem 1280x960 800 resize
Ảnh minh hoạ

Đối tượng Trần Thùy Anh (Quận Cầu giấy, Hà Nội) khai nhận rằng: “Nhân viên ngân hàng có hỏi tại sao khuôn mặt trong CMND trông trẻ hơn bây giờ, tôi có trả lời, CMT làm cũng khá lâu rồi nên khuôn mặt cũng thay đổi theo thời gian. Những cái giấy tờ khác hiện tại tôi không có. Và nhân viên ngân hàng thấy khuôn mặt cũng na ná giống tôi nên vẫn cho phép tôi rút tiền”.

Để thực hiện hành vi lừa đảo, rút tiền ngân hàng bằng CCCD giả, nhóm đối tượng này cũng đã làm giả nhiều CCCD bằng cách dán ảnh của 2 đối tượng trong nhóm. Sau đó mang ra các ngân hàng làm thủ tục mở tài khoản. 

Với thủ đoạn, mỗi tài khoản đăng ký 2 số điện thoại: 1 để nhận mã OTP và 1 để nhận thông báo biến động số dư tài khoản. Sau đó, các đối tượng rao bán các tài khoản này trên mạng xã hội.

Khi gặp khách có nhu cầu mua, chúng chuyển thẻ ATM cho khách và giữ lại số điện thoại biến động số dư. Mỗi khi thấy tiền chuyển vào tài khoản là ngay lập tức chúng sẽ ra ngân hàng làm thủ tục rút tiền. Trước khi bị bắt, các đối tượng này đã mở 30 tài khoản tại nhiều ngân hàng khác nhau.

.
Bạn cũng có thể thích