Cảnh báo: 10 ứng dụng độc hại trên Android người dùng cần gỡ khẩn cấp khỏi điện thoại

Trong trường hợp điện thoại của bạn có 1 trong 10 ứng dụng dưới đây, hãy nhanh chóng gỡ bỏ chúng ngay lập tức.

Trong trường hợp điện thoại của bạn có 1 trong 10 ứng dụng dưới đây, hãy nhanh chóng gỡ bỏ chúng ngay lập tức.

Bleeping Computer dẫn báo cáo từ các nhà nghiên cứu của Doctor Web cho biết, hơn 500.000 thiết bị Huawei đã bị nhiễm phần mềm độc hại Joker.


Những ứng dụng độc hại nguỵ trang dưới dạng các tiện ích, trò chơi để đánh lừa các nạn nhân tải về. (Ảnh: Doctor Web)

Cụ thể, các nhà nghiên cứu của Doctor Web phát hiện 10 ứng dụng tưởng như vô hại trên AppGallery – chợ ứng dụng chính thức của Huawei – kết nối với máy chủ C&C độc hại để cấu hình và cài cắm mã độc Joker vào thiết bị nạn nhân.

Khi nạn nhân tải về các ứng dụng chứa mã độc, chúng sẽ đòi quyền truy cập thông báo rồi can thiệp vào mã xác minh gửi qua SMS của dịch vụ trả tiền. Theo các chuyên gia, mã độc sẽ đăng ký tối đa 5 dịch vụ như vậy, dù những kẻ phát triển có thể thay đổi giới hạn bất kỳ lúc nào.


(Ảnh minh hoạ: GSMArena)

Danh sách các ứng dụng có nguy cơ nhiễm độc trải rộng từ các tiện ích như bàn phím ảo, camera, launcher cho đến ứng dụng nhắn tin, sticker (nhãn dán), hay trò chơi.

Hầu hết đều có chung nhà phát triển có tên là Shanxi Kuailaipai Network Technology. Tổng cộng, 10 ứng dụng độc hại đã được hơn 538.000 người dùng Huawei tải xuống.

10 ứng dụng bạn nên gỡ bỏ ngay lập tức

Nếu đang sử dụng các thiết bị Huawei, bạn hãy kiểm tra lại toàn bộ ứng dụng trên thiết bị. Trong trường hợp điện thoại của bạn có 1 trong 10 ứng dụng dưới đây, hãy nhanh chóng gỡ bỏ chúng ngay lập tức.


(Ảnh minh hoạ: Android Authority)

– Super Keyboard

– Happy Colour

– Fun Color

– New 2021 Keyboard

– Camera MX – Photo Video Camera

– BeautyPlus Camera

– Color RollingIcon

– Funney Meme Emoji

– Happy Tapping

– All-in-One Messenger

Doctor Web đã báo cáo cho Huawei và công ty đã gỡ bỏ chúng khỏi AppGallery. Tuy nhiên, những người trót tải về vẫn phải tiến hành xóa thủ công trên thiết bị của mình.

Trong trường hợp vẫn thấy các dấu hiệu của phần mềm độc hại (hiển thị quảng cáo, bị trừ tiền không rõ lý do, hao pin…), bạn nên đưa điện thoại về chế độ cài đặt gốc. Thao tác này sẽ xóa tất cả nội dung trên thiết bị, bao gồm các tệp độc hại.


(Ảnh minh hoạ: Unsplash)

Người dùng có thể khôi phục cài đặt gốc bằng cách vào Settings (cài đặt) > System (hệ thống) > Reset Options (tùy chọn đặt lại) > Erase all data (xóa toàn bộ dữ liệu).

Duy Huỳnh