Cẩn thận nếu bạn nhận được tin nhắn này trên Facebook, hãy tuyệt đối tránh xa

0

Các chiêu trò lừa đảo trên Facebook ngày càng có độ phức tạp và tinh vi cao hơn khiến người dùng dễ dàng mắc lừa nếu thiếu cảnh giác.

Những trò lừa đảo biến tướng dưới các hình thức khác nhau xuất hiện ngày một nhiều trên không gian mạng, đặc biệt là Facebook.

Mới đây, một trò lừa đảo lại tiếp tục nhắm vào người dùng Facebook Messenger trên thế giới. Bằng cách đánh vào tâm lý tò mò của nạn nhân, kẻ gian có thể dễ dàng chiếm được tài khoản của họ.

Cụ thể, chiêu trò lừa đảo này được thực hiện như sau: Kẻ gian sẽ gửi đến mục tiêu một tin nhắn có nội dung “Xem thử tôi tìm thấy gì này”, đính kèm theo đó là một đường link nhìn có vẻ vô hại.

a283f7227be7ac31a22c2a97d780931d74bf43a0 16x9 x0y0w1920h1080 1648227321724642295860

Chiến dịch lừa đảo nhắm mục tiêu đến người dùng Facebook thông qua ứng dụng trò chuyện Messenger

Để khiến nạn nhân thêm tin tưởng, những kẻ lừa đảo sẽ thực hiện gửi tin nhắn từ những tài khoản đã bị hack đến những người có trong danh sách bạn bè.

Khi nạn nhân nhấp vào đường link đính kèm, nó sẽ đưa họ đến một trang web độc hại yêu cầu đăng nhập Facebook để xem tiếp nội dung. Bằng cách này, kẻ gian sẽ lấy được thông tin đăng nhập Facebook của nạn nhân hoặc cài đặt phần mềm độc hại vào thiết bị.

Tin nhắn được gửi từ một người bạn trên Facebook khiến người dùng có khả năng nhấp vào nhiều hơn tin nhắn được gửi từ người lạ. Lý do vì mọi người chủ yếu tập trung vào tên của người gửi hơn là nội dung tin nhắn, bất kể nó có đáng ngờ hay không,” Leslie Sikos, chuyên gia an ninh mạng từ Đại học Edith Cowan chia sẻ.

Lừa đảo kiểu này muôn hình vạn trạng, thế nên người dùng khó mà nhận diện được hết các thủ đoạn của kẻ gian“, Leslie Sikos cho biết.

Người dùng cần cẩn thận khi nhấp vào các đường link lạ được gửi kèm email, tin nhắn,…

Dẫu vậy, theo chuyên gia anh ninh mạng này, vẫn có một số biểu hiện cho thấy bạn đang bị kẻ lừa đảo nhắm đến.

(Ví dụ) tin nhắn không có lời chào hỏi hoặc cách hành văn khác với văn phong của người gửi,” anh nói. “Những tin nhắn lừa đảo thường cú câu cú lủng củng hoặc lỗi chính tả cũng có thể chỉ điều đó.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý đến tên miền của trang web. Những tên miền này thường “vô nghĩa, rõ ràng là do máy tạo ra và khi được nhấp vào, nó sẽ chuyển hướng bạn đến một miền khác”.

Ngoài ra, một số dấu hiệu mà bạn có thể nhận biết là tin nhắn được gửi từ một người mà bạn không thân thiết trên Facebook, cũng như thời điểm tin nhắn được gửi không giống với sinh hoạt thường ngày của người gửi.

Theo Trí thức trẻ

Bạn cũng có thể thích