Căn cước công dân (CCCD) gắn chip: Thông tin về thẻ, hướng dẫn khi đi làm thẻ CCCD gắn chip, cách kiểm tra,…

0

Căn cước công dân (CCCD) gắn chip là gì, có Căn cước công dân gắn chip để làm gì, thẻ Căn cước công dân gắn chip có thời hạn bao lâu,… sẽ được mình giải đáp trong bài viết này…

Xoay quanh những câu hỏi của mọi người về Căn cước công dân gắn chip như: Căn cước công dân gắn chip là gì, có Căn cước công dân gắn chip để làm gì, thẻ Căn cước công dân gắn chip có thời hạn bao lâu,… sẽ được mình giải đáp trong bài viết này. Cùng theo dõi nhé!

1. Căn cước công dân gắn chip là gì?

Thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chip mới có sự khác biệt chính là con chip nằm ở mặt sau, chứa thông tin của mỗi công dân, đồng thời với mã QR ở mặt trước của thẻ. Bạn có thể quét thông tin mã QR trên thẻ Căn cước công dân gắn chip bằng điện thoại. Còn với câu hỏi có Căn cước công dân gắn chip để làm gì, thì thẻ CCCD mới này giúp bạn tránh bớt phải mang theo nhiều giấy tờ bên người và thực hiện các thủ tục hành chính nhanh gọn hơn.

can cuoc cong dan gan chip 1 1280x720 800 resize

2. Căn cước công dân gắn chip có bắt buộc không?

Căn cứ theo Điều 23 Luật Căn cước công dân 2014 và Điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP, công dân phải đi làm CCCD gắn chip trước 01/7/2021 nếu thẻ CMND, CCCD mã vạch thuộc các trường hợp sau:

  • Công dân dùng thẻ CCCD mã vạch mà đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi hoặc CMND hết hạn sử dụng.
  • Thẻ bị hư hỏng không sử dụng được.
  • Thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên, đặc điểm nhân dạng.
  • Xác định lại giới tính, quê quán.
  • Có sai sót về thông tin trên thẻ.
  • Bị mất thẻ CCCD hoặc CMND.
  • Người đang dùng CMND mà thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
  • Được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật Quốc tịch Việt Nam.

can cuoc cong dan gan chip 8 1280x720 800 resize

3. Căn cước công dân gắn chip cần giấy tờ gì?

Căn cước công dân gắn chip mới là một trong những loại giấy tờ tùy thân chính của công dân Việt Nam. Mã số in trên thẻ Căn Cước Công Dân của bạn sẽ không bao giờ thay đổi, kể cả cấp lại do mất, hay thay đổi Hộ khẩu thường trú. Sau đây là những điều cần biết khi đi làm Căn cước công dân (CCCD) gắn chip, bao gồm cả giấy tờ mà bạn cần biết để chuẩn bị và có một quá trình làm thẻ nhanh nhất.

can cuoc cong dan gan chip 2 1280x720 800 resize

4. Căn cước công dân gắn chip có thời hạn bao lâu?

Với ứng dụng Zalo, bạn có thể tra cứu rất nhiều thông tin về thẻ Căn cước công dân gắn chip mới như thời hạn sử dụng của thẻ, tiện ích của thẻ,… Bạn xem bài viết bên dưới để biết cách nhé.

can cuoc cong dan gan chip 3 1280x720 800 resize

5. Căn cước công dân gắn chip làm ở đâu?

Với sự phát triển của công nghệ, người dân thường trú và tạm trú đều có thể làm Căn cước công dân (CCCD) gắn chip tại nơi mình ở hiện tại. Giúp mọi người tiết kiệm thời gian đi lại và làm các thủ tục hành chính nhanh hơn.

can cuoc cong dan gan chip 6 1280x720 800 resize

6. Căn cước công dân gắn chip làm online

Bạn đã có thể đăng ký làm Căn cước công dân (CCCD) gắn chip online ngay tại nhà. Điều này sẽ giúp người dân tiết kiệm thời gian đi lại, làm các thủ tục hành chính nhanh hơn. Sau đây là hướng dẫn cách làm Căn cước công dân gắn chip online trên điện thoại của bạn.

can cuoc cong dan gan chip 7 1280x720 800 resize

7. Căn cước công dân gắn chip khi nào có?

Nếu đã đăng ký làm thẻ CCCD gắn chip tại cơ quan quá lâu mà vẫn chưa thấy trả thẻ thì bạn có thể tự mình kiểm tra xem thẻ Căn cước công dân gắn chip (CCCD) của mình đã làm xong chưa bằng cách dưới nhé.

can cuoc cong dan gan chip 4 1280x720 800 resize

8. Căn cước công dân gắn chip bị sai thông tin

Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công An) đã công khai các địa chỉ số, gồm địa chỉ email và địa chỉ Fanpage Facebook để tiếp nhận các kiến nghị, phản ánh về các vấn đề về quản lý dân cư, trong đó có thẻ CCCD gắn chip. Bạn có thẻ phản ánh vấn đề của mình về thẻ CCCD gắn chip tại đây.

can cuoc cong dan gan chip 5 1280x720 800 resize

Chúc các bạn thành công. Còn thắc mắc nào, bạn hãy bình luận bên dưới nhé. Nhớ ấn Like và Chia sẻ bài viết ủng hộ mình.

Theo TGDD

.
Bạn cũng có thể thích