Camera góc rộng là gì? Cách chụp hình đẹp trên điện thoại

Nhu cầu của người dùng trong việc chụp ảnh ngày càng cao, làm tiền đề cho sự phát triển của camera trên điện thoại. Và camera góc rộng là một trong số các tính năng nổi bật nhất hiện nay. Vậy camera góc rộng là gì, có ưu và nhược điểm ra sao? Hãy cùng mình tìm hiểu tất tần tật về loại camera này nhé!

Nhu cầu của người dùng trong việc chụp ảnh ngày càng cao, làm tiền đề cho sự phát triển của camera trên điện thoại. Và camera góc rộng là một trong số các tính năng nổi bật nhất hiện nay. Vậy camera góc rộng là gì, có ưu và nhược điểm ra sao? Hãy cùng mình tìm hiểu tất tần tật về loại camera này nhé!

Camera góc rộng là gì?

Camera góc rộng là loại camera có chiều dài tiêu cự trong khoảng 12-24mm. Điểm nổi bật của camera này là vừa lấy nét các vật thể ở gần ống kính vừa chụp được các đối tượng ở xa trong hậu cảnh.

Như vậy, so với camera thường, camera góc rộng chụp được nhiều chi tiết hơn. Camera này đặc biệt thích hợp để chụp ảnh phong cảnh vì có thể thu được các đối tượng ở xa (cây cối, đồi núi, chân trời, …) vào khung ảnh.

Camera góc rộng là gì?Camera góc rộng cho góc rộng hơn để thu được nhiều chi tiết hơn.

Hiện nay, từng dòng máy sẽ có chế độ góc rộng với nhiều góc khác nhau, nhưng phổ biến nhất là từ 117-123 độ. Bên cạnh việc trang bị camera góc rộng cho camera sau thì nhiều smartphone còn có tính năng này ở camera trước, giúp bạn có thể selfie nhóm ở khung ảnh rộng hơn.

Ưu nhược điểm của camera góc rộng

So với camera thường, camera góc rộng mang đến nhiều lợi ích hơn. Tuy nhiên, loại camera này cũng có các nhược điểm nhất định, ảnh hưởng đến tác phong chụp hình của người dùng.

Ưu điểm:

Chụp được nhiều chi tiết hơn nên thích hợp để chụp phong cảnh đồ sộ, hùng vĩ.

Không yêu cầu di chuyển quá nhiều mà vẫn chụp được bức ảnh ưng ý.

Chụp được các vật thể ở xa trong khi vẫn lấy nét tốt các đối tượng ở gần.

Thích hợp chụp selfie với nhóm lớn nếu camera góc rộng được tích hợp ở camera trước.

Ưu điểm nổi bật và hạn chế của camera góc rộngNhững ưu điểm khi sử dụng chế độ chụp góc rộng

Nhược điểm:

Có thể bóp méo các đối tượng trong khung hình, nhất là ở 4 góc.

Ảnh chụp bằng camera góc rộng có một độ cong nhất định.

Lưu ý khi chụp hình với camera góc rộng

Một số hạn chế khi sử dụng chế độ chụp hình góc rộng mà người dùng cần lưu ý một số nguyên tắc để chụp hình đẹp hơn, như nguyên tắc về bố cục ảnh, vị trí đặt camera và thao tác chụp hình. Cụ thể như sau:

Sắp xếp bố cục ảnh

Như đã đề cập, camera góc rộng có thể bóp méo các đối tượng ở 4 góc để thu được nhiều chi tiết hơn. Vì vậy, khi chụp hình, bạn nên hạn chế đặt các đối tượng quan trọng vào 4 góc.

Hơn nữa, khi chụp ảnh với camera góc rộng, bạn nên chú ý đến cách sắp xếp bố cục ảnh. Một số nguyên tắc bố cục được dùng phổ biến nhất hiện nay là nguyên tắc 1/3 và 1/2.

Đối với ảnh chụp vật thể, bạn nên sử dụng chế độ mạng lưới 3×3 và canh chỉnh góc chụp sao cho đối tượng chính nằm trên giao điểm của hai đường thẳng.

cách sắp xếp bố cục khi chụp hình với camera góc rộng

Đối với ảnh chụp phong cảnh, bạn có thể áp dụng nguyên tắc 1/2, tức là chia bố cục ảnh thành 2 phần bằng nhau. Nguyên tắc này giúp tạo nên sự hài hòa cho bức ảnh, nhất là ảnh chụp kiến trúc, tượng đài, công trình, …

camera góc rộng sắp xếp bố cục chụp hình như thế nào

Đặt camera gần hơn với chủ thể chính

Ưu điểm của camera góc rộng là chụp được nhiều chi tiết hơn, bao gồm cả chi tiết thừa. Do đó, bạn cần canh chỉnh góc chụp sao cho hợp lý để đáp ứng nhu cầu. Cách tốt nhất là tiến đến gần hơn với chủ thể chính của bức hình, vừa để lấy nét đối tượng trung tâm, vừa thu được các chi tiết cần thiết ở xa khung hình.

Lưu ý khi chụp hình với camera góc rộngChú ý vị trí đặt camera khi chụp hình với camera góc rộng

Tránh dính ngón tay

Thông thường, camera góc rộng được trang bị ngay trên thân phía sau điện thoại. Việc trang bị thêm ống kính khiến camera lớn hơn nên chiếm nhiều diện tích hơn. Cũng vì thế mà nhiều người chưa quen sử dụng camera này hay đè tay lên cụm camera khi chụp.

khi sử dụng camera góc rộng nhớ chú ý các vật thể kế bênTránh đặt ngón tay vào cụm camera góc rộng khi chụp hình

5 điện thoại có camera góc rộng được yêu thích nhất hiện nay

Với sự tiện ích khi chụp hình bằng chế độ góc rộng là điểm yêu thích của nhiều người dùng smartphone. Và sau đây là 5 điện thoại có camera góc rộng phổ biến nhất hiện nay trên thị trường.

Samsung Galaxy S22 Ultra

Đây là một trong số các chiếc flagship được yêu thích nhất trong năm 2022. Chiếc điện thoại này được nâng cấp mạnh mẽ so với người tiền nhiệm – S21 Ultra, nhất là ở cụm camera, gồm có:

Camera góc rộng 108MP

Camera siêu rộng 12 MP

Camera tele I 10MP zoom quang 3x

Camera tele II 10MP zoom quang 10x

Camera trước 40MP

camera góc rộng được tích hợp trên Samsung Galaxy S22 Ultra

Nhờ đó, Samsung Galaxy S22 Ultra hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình trong việc chụp ảnh. Kết quả chụp từ điện thoại này là các bức ảnh chất lượng cao, sắc nét, màu sắc chân thực và sự phân bổ vùng sáng tối hài hòa. Đặc biệt, với camera góc rộng và siêu rộng, việc chụp cảnh ở xa không phải là vấn đề với smartphone này.

Xiaomi 11T

Ngoài hiệu năng mạnh mẽ cùng viên pin lớn, camera còn là một trong những điểm ấn tượng của Xiaomi 11T. Chiếc điện thoại này có:

Camera chính 108MP

Camera góc siêu rộng 8MP

Camera macro 5MP

camera góc rộng được tích hợp trên Xiaomi 11TXiaomi được trang bị camera góc rộng 8MP

Ở điều kiện lý tưởng có đầy đủ ánh sáng, Xiaomi 11T có thể cho ra những bức ảnh chất lượng tốt, lấy nét nhanh và cho ảnh với màu sắc chân thực. Nếu bạn thích chụp phong cảnh thì camera góc rộng trên chiếc smartphone này cũng đủ đáp ứng mọi yêu cầu.

iPhone 13

Mặc dù ra mắt vào năm 2021 nhưng cho đến nay, iPhone 13 vẫn nằm trong top các smartphone chụp ảnh đẹp nhất. Khác với các dòng điện thoại như Xiaomi hay Samsung, camera iPhone 13 vẫn giữ độ phân giải với số chấm 12MP, nhưng cải thiện kích cỡ cảm biến.

Với cảm biến góc rộng mới, iPhone 13 có khả năng thu được nhiều ánh sáng hơn so với thế hệ cảm biến trước. Đồng thời, cảm biến chống rung quang học và công nghệ Deep Fusion trên dòng iPhone này mang đến khả năng chụp đêm tốt hơn.

camera góc rộng được tích hợp trên iPhone 13

Xiaomi Redmi 10

Chiếc smartphone này được trang bị với camera chính 50MP, camera góc rộng 8MP, camera cận cảnh 2MP và camera đo chiều sâu 2MP. Với thông số ấn tượng thế này, Xiaomi Redmi 10 có khả năng chụp ảnh đẹp ở nhiều điều kiện như siêu cận, chụp đêm, chụp góc siêu rộng, chụp toàn cảnh, …

camera góc rộng được tích hợp trên Xiaomi Redmi 10

OPPO Reno8 5G

Một trong những điểm sáng giá nhất trên OPPO Reno8 5G là cụm camera. Ở mặt sau, có cụm 3 camera với camera chính 50MP, camera góc siêu rộng 8MP và camera macro 2MP. Với thông số này, bạn có thể chụp ảnh tốt với OPPO Reno8 5G ở cả điều kiện đủ sáng và thiếu sáng.

camera góc rộng được tích hợp trên OPPO Reno8 5G

Tóm lại, camera góc rộng là tính năng được tích hợp trên hầu hết các dòng smartphone thế hệ mới. Hãy tham khảo các dòng smartphone sở hữu camera góc rộng và chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bạn.

Source: *

Bạn cũng có thể thích