Cách xử lý khi điện thoại bị nhiễm virus thành công 100%

0

Sự hiện diện của phần mềm độc hại có thể khiến điện thoại bị nhiễm virus và mất thông tin dữ liệu của người dùng. Dưới đây là cách xử lý khi điện thoại bị nhiễm virus mà bạn có thể áp dụng.

Sự hiện diện của phần mềm độc hại có thể khiến điện thoại bị nhiễm virus và mất thông tin dữ liệu của người dùng. Dưới đây là cách xử lý khi điện thoại bị nhiễm virus mà bạn có thể áp dụng.

.

Điện thoại thông minh của bạn giống như một chiếc máy tính mini vừa vặn trong túi quần, vì vậy nó cũng có thể bị tấn công bởi phần mềm độc hại. Tuy nhiên, việc kiểm tra xem điện thoại có bị nhiễm virus hay không lại không hề dễ dàng như trên máy tính. Ở bài viết này, Thủ Thuật Plus sẽ chia sẻ cho bạn các dấu hiệu điện thoại bị nhiễm virus và cách xử lý vấn đề này.

Dấu hiệu cho thấy điện thoại bị nhiễm virus

dien thoai nhiem virus 02

Bất kể bạn đang chạy hệ điều hành di động nào, điều quan trọng là phải luôn cảnh giác. Mặc dù iPhone ít có khả năng bị nhiễm phần mềm độc hại hơn điện thoại Android nhờ quy trình phê duyệt nghiêm ngặt của Apple, điều đó không có nghĩa là iPhone hoàn toàn miễn nhiễm. Do vậy, bạn có thể dựa vào các dấu hiệu dưới đây để xem điện thoại của mình có bị nhiễm virus hay không nhé.

  • Quảng cáo không tự biến mất: Nếu bạn đột nhiên thấy nhiều quảng cáo trong một ứng dụng cụ thể hoặc thậm chí khi không có ứng dụng nào đang mở, điện thoại của bạn bạn có thể đã bị nhiễm phần mềm quảng cáo. Những quảng cáo này có thể yêu cầu bạn phải nhấn vào chúng để lây nhiễm phần mềm độc hại tồi tệ hơn cho thiết bị của bạn hoặc liên kết đến các trang web lừa đảo.

  • Pin điện thoại hết quá nhanh: Phần mềm độc hại có thể chiếm đoạt các tài nguyên của thiết bị để chạy các tác vụ nền khiến pin hết nhanh hơn bình thường.

  • Điện thoại quá nóng: Trong những trường hợp bình thường, điện thoại của bạn sẽ ít khi bị quá nóng. Tuy nhiên, các phần mềm độc hại có thể khiến CPU làm việc quá mức khiến thiết bị của bạn nóng lên bất thường ngay cả khi bạn không sử dụng.

  • Điện thoại chậm hơn bình thường: Cũng giống như máy tính, điện thoại thông minh có chứa một bộ xử lý được sử dụng để thực hiện các tác vụ tính toán nhất định. Nếu điện thoại bị nhiễm virus, nó có thể bị chiếm đoạt tài nguyên khiến thiết bị hoạt động chậm hơn đáng kể hoặc thậm chí bị treo và sập nguồn.

  • Cuộc gọi bị gián đoạn và kết nối kém: Nếu điện thoại của bạn đã bị nhiễm phần mềm độc hại, kết nối đi đến máy chủ nước ngoài có thể cản trở điện thoại duy trì kết nối Wi-Fi hoặc di động ổn định, dẫn đến chất lượng kết nối kém và cuộc gọi thường xuyên bị gián đoạn. Nếu các thiết bị khác trên cùng một kết nối Wi-Fi hoạt động bình thường thì phần mềm độc hại có thể đã có mặt trên điện thoại của bạn.

  • Ứng dụng đáng ngờ: Đôi khi, một ứng dụng bạn tải xuống có thể chứa phần mềm độc hại cài đặt các chương trình bổ sung. Hãy xem danh sách ứng dụng của bạn và đảm bảo rằng bạn nhận ra các ứng dụng bạn đã tải về. Nếu bạn thấy ứng dụng nào đó đáng ngờ, đừng mở ứng dụng đó lên.

Sau khi đã biết điện thoại của mình nhiễm virus thì bạn có thể áp dụng những cách xử lí bên dưới.

Cách xử lí khi điện thoại bị nhiễm virus

Vào chế độ an toàn Safe Mode trên Android

dien thoai nhiem virus 03

Cách vào chế độ này có thể khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất điện thoại của bạn. Tuy nhiên, hầu hết các thiết bị mới đều yêu cầu bạn giữ nút nguồn sau đó nhấn và giữ nút Tắt nguồn trên màn hình cho đến khi tuỳ chọn Safe Mode xuất hiện. Khi ở trong chế độ an toàn, điện thoại sẽ chỉ hiển thị các ứng dụng của hệ thống. Do đó, bạn hãy xoá bất kỳ ứng dụng nào của bên thứ ba đang được cấp quyền truy cập hệ thống rồi quay lại chế độ bình thường và xem sự cố đã được khắc phục chưa.

Quét virus

dien thoai nhiem virus 04

Nếu bạn không thể tự mình tìm thấy bất cứ thứ gì đáng ngờ, bạn có thể cần đến sự trợ giúp của một chương trình chống virus tốt như BitDefender, Kaspersky, Norton và McAfee. Các chương trình này đều được thiết kế để xác định và loại bỏ bất kỳ phần mềm độc hại nào mà nó tìm thấy.

Đặt lại thiết bị

dien thoai nhiem virus 05

Nếu hai cách xử lý khi điện thoại bị nhiễm virus ở trên không có tác dụng, lựa chọn duy nhất của bạn có thể là khôi phục lại cài đặt gốc. Thao tác này sẽ xóa sạch dữ liệu của bạn và loại bỏ bất kỳ phần mềm độc hại nào trong quá trình này. Nếu bạn có một bản sao lưu dữ liệu từ trước khi thiết bị nhiễm virus, bạn có thể thử khôi phục máy vào thời điểm đó.

Theo nguyên tắc chung, bạn chỉ nên cấp quyền truy cập vào các tính năng mà ứng dụng cần. Hơn nữa, bạn cũng nên cập nhật thường xuyên thiết bị và không bao giờ cài đặt các ứng dụng từ nguồn khác ngoài App Store (iPhone) và CH Play (Android). Những lưu ý này sẽ đảm bảo điện thoại của bạn an toàn hơn trước các phần mềm độc hại có trên mạng internet.

.
Bạn cũng có thể thích