Cách tính phần trăm trong Excel vô cùng đơn giản mà bạn nên biết

0

Bạn có thể dễ dàng tính phần trăm trong Excel khi bạn biết công thức tính phù hợp. Công thức này khá đơn giản và ai cũng làm được khi thực hiện theo các hướng dẫn trong bài viết này.

Bạn có thể dễ dàng tính phần trăm trong Excel khi bạn biết công thức tính phù hợp. Công thức này khá đơn giản và ai cũng làm được khi thực hiện theo các hướng dẫn trong bài viết này.

Excel cung cấp cho bạn các cách khác nhau để tính toán tỷ lệ phần trăm của một ô dữ liệu. Ví dụ, bạn có thể sử dụng Excel để tính toán tỷ lệ phần trăm câu trả lời đúng trong một bài kiểm tra, chiết khấu giá của một sản phẩm, giá trị của hai ô dữ liệu… Tính phần trăm trong Excel vô cùng đơn giản với một số bước dễ dàng mà ai cũng có thể làm được.

Cách tính phần trăm trong Excel

Ví dụ để minh họa cho cách tính phần trăm trong Excel này là bạn đang muốn cố gắng tiết kiệm 1.500 USD và có 736 USD trong tài khoản tiết kiệm, vì vậy bạn muốn biết mình đã đạt được bao nhiêu phần trăm mục tiêu. Thay vì nhân, bạn sẽ sử dụng công thức để chia bên trong Excel.

Bước 1: Nhập tổng mục tiêu vào một ô. Ví dụ: bạn sẽ nhập giá trị 1500 vào ô A1 trong Excel.

tinh phan tram excel 02

Bước 2: Nhập tổng số tiền bạn đã tiết kiệm được trong tài khoản của mình vào một ô khác. Ví dụ: nhập 736 vào ô B1.

tinh phan tram excel 03

Bước 3: Chọn ô mà bạn muốn hiển thị phần trăm.

tinh phan tram excel 04

Bước 4: Nhập một dấu bằng, sau đó mở ngoặc đơn và nhấn chuột chọn ô chứa dữ liệu cần tính tỷ lệ phần trăm. Trong ví dụ này, đó sẽ là B1.

Lưu ý: Trong Excel cho Mac, bạn không cần bao gồm dấu ngoặc đơn cho phép tính của mình.

tinh phan tram excel 05

Bước 5: Nhập dấu gạch chéo lên phía trước, sau đó bạn hãy chọn ô chứa dữ liệu là tổng số. Trong ví dụ này, ô chứa dữ liệu tổng số sẽ là A1.

tinh phan tram excel 06

Bước 6: Nhập một dấu ngoặc đơn và nhấn Enter.

Lưu ý: Trong Excel cho Mac, bạn không cần bao gồm dấu ngoặc đơn cho phép tính của mình.

Như vậy, công thức tính phần trăm trong Excel của bạn sẽ hiển thị như sau: =(B1/A1). Bạn có thể áp dụng công thức này cho Excel 2021, Excel 2019, Excel 2016, Excel 2013, Excel 2010, Excel 2007 hoặc Excel Online.   

Đối với máy Mac, công thức sẽ hiển thị dưới dạng đơn giản hơn là =B1/A1 trong Excel 2016 cho Mac hoặc Excel cho Mac 2011.

tinh phan tram excel 07

Bước 7: Một số sẽ xuất hiện trong ô đã chọn.

tinh phan tram excel 08

Bước 8: Bấm chuột phải vào ô hiển thị kết quả và chọn Format Cells.

tinh phan tram excel 09

Bước 9: Chọn Percentage. Điều chỉnh số thập phân trong ô Decimal Places, sau đó chọn OK.

tinh phan tram excel 10

Như vậy, mình đã chia sẻ bạn cách đơn giản nhất để tính phần trăm trong Excel. Nếu bạn có thêm bất kỳ mẹo tính phần trăm trong Excel khác thì đừng ngần ngại chia sẻ cho mọi người bằng cách để lại bình luận bên dưới bài viết này nhé.

Theo FPT Shop

.
Bạn cũng có thể thích