Đây là cách tạo USB Boot cài đặt Windows 11 bạn nên biết

0

Bạn lo lắng về việc gặp phải các vấn đề mới với hệ điều hành mới? Bạn muốn tạo ổ USB cài đặt Windows 11, nhưng không biết làm thế nào? Hãy làm theo hướng dẫn dưới đây  đây nhé.

Tạo ổ đĩa USB có khả năng khởi động luôn là một ý tưởng tốt nếu bạn gặp sự cố với hệ điều hành và muốn bắt đầu lại. USB có khả năng khởi động cũng rất hữu ích do tính di động và khả năng tương thích cao vì hầu hết mọi máy tính đều có khe cắm USB. Trong trường hợp bạn lần đầu tiên tìm hiểu về cách tạo USB boot cài đặt Windows 11 thì hãy thực hiện theo hướng dẫn dưới đây nhé. 

Trước tiên, bạn phải đáp ứng các yêu cầu cần thiết để tạo USB Boot cài đặt Windows 11 dưới đây:

  • Tệp ISO Windows 11
  • Ổ đĩa flash USB tối thiểu 8GB
  • Máy tính chạy Windows

Cách tạo ổ USB boot cài đặt Windows 11

Có rất nhiều công cụ tạo ổ đĩa boot, bao gồm cả công cụ Windows USB/DVD Download Tool của Microsoft. Tuy nhiên, trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ phần mềm miễn phí có tên ‘Rufus’ để tạo USB có khả năng khởi động.

Có hai lý do để sử dụng Rufus so với Windows USB/DVD Download Tool, thứ nhất đó là Rufus nhanh hơn nhiều và được cập nhật thường xuyên. Thứ hai, vì được cập nhật thường xuyên, Rufus cung cấp nhiều khả năng nâng cao để kiểm soát tốt hơn việc tạo USB có thể khởi động.

Bước 1: Truy cập trang web rufus.ie và tải xuống phiên bản Rufus mới nhất dưới mục Download trên trang web.

How how to create a windows 11 usb 1

Bước 2: Tiếp theo, nhấp đúp vào tệp đã tải xuống để chạy Rufus mà không cần cài đặt trên máy tính. 

Bước 3: Kết nối USB vào máy tính và Rufus sẽ tự động chọn ổ đĩa đó. Trong trường hợp bạn kết nối với nhiều ổ đĩa ngoài cùng lúc thì có thể chọn ký tự ổ đĩa USB cần tạo đĩa boot thông qua menu xổ xuống tại mục Device. 

How how to create a windows 11 usb 3

Lưu ý: Bạn nên chuẩn bị USB có dung lượng lớn hơn đáng kể so với dung lượng tệp ISO của Windows 11. 

Bước 4: Tương tự, kích vào menu thả xuống tại mục Boot selection để chọn phương pháp khởi động cho ổ đĩa, như trong trường hợp này chúng tôi chọn Disk or ISO image (Please select). Sau đó bấm nút SELECT để chọn tệp ISO Windows 11 đã tải về.

Bước 5: Dưới khung Image option, bạn có thể chọn tùy chọn Standard Windows Installation để thực hiện việc cài đặt Windows theo tiêu chuẩn, hoặc Windows To Go để chạy Windows trực tiếp từ thiết bị. Trong ví dụ này chúng tôi chọn tùy chọn Standard Windows Installation.

How how to create a windows 11 usb 5

Bước 6: Để cấu hình thêm, bạn cần biết chế độ BIOS của máy tính cần cài đặt Windows 11 bằng cách, bấm Windows + R để kích hoạt hộp thoại Run, sau đó nhập msinfo32 vào khung trống và bấm nút OK trên máy bạn muốn cài đặt Windows 11.

Bước 7: Trong cửa sổ mới hiển thị, tại mục BIOS Mode bạn xem tùy chọn là Legacy hay UEFI. Như trong hình dưới đây là Legacy.

How how to create a windows 11 usb 7

Bước 8: Qua trở lại Rufus, chọn MBR nếu BIOS Mode trên máy là Legacy. Nếu BIOS Mode UEFI thì chọn tùy chọn GPT trong trường Partition Scheme.

Ngoài ra còn có các tùy chọn nâng cao để cấu hình thuộc tính ổ đĩa trong Rufus, bạn có thể kích vào tùy chọn Show advanced drive properties ngay bên dưới. Nhưng nếu bạn không rành về các thiết lập này thì nên giữ nguyên như mặc định. 

Bước 9: Tiếp theo, Rufus sẽ tự động điền tên cho ổ đĩa, nhưng nếu muốn bạn có thể thay thế tên bất kỳ vào khung Volume label.  

How how to create a windows 11 usb 9

Bước 10: Sau đó chọn hệ thống tệp cho ổ đĩa thông qua tùy chọn tại menu File system. Lưu ý chỉ có phân vùng GPT thì bạn có thể chọn hệ thống tệp FAT32, nếu không NTFS sẽ là lựa chọn duy nhất.

Bước 11: Tiếp theo kích tùy chọn Show advanced format options.

How how to create a windows 11 usb 12

Sau đó kích tùy chọn Quick Format để sử dụng phương pháp định dạng nhanh hơn cho ổ đĩa. Ngoài ra, kích tùy chọn Create extended label and icon files để gán biểu tượng cho thiết bị. Tương tự, kích tùy chọn Check device for bad blocks để đảm bảo không có phần nào của bộ nhớ xấu trên ổ USB.

Bước 12: Cuối cùng bấm nút Start > OK để bắt đầu tạo ổ USB cài đặt Windows 11 có thể khởi động. 

Bây giờ bạn hãy ngồi chờ để Rufus thực hiện nhiệm vụ để tạo ổ USB boot cài đặt Windows 11 cho bạn.

Như vậy các bạn đã biết cách để tạo USB khởi động cài đặt Windows 11, bây giờ bạn có thể sử dụng để cài đặt Windows 11 trên máy tính của mình. Chúc bạn thành công.

Theo FPT Shop

Bạn cũng có thể thích