Cách tạo Dual Boot để cài nhiều Windows trên 1 máy tính

0

khái niệm về Dual Boot và Cách tạo Dual Boot để cài nhiều Windows trên 1 máy tính. Tạo Dual Boot để có thể chạy song song 2 Windows hoặc nhiều hệ điều hành!

Hiện nay, có rất nhiều cách cài đặt thêm một phiên bản Windows mới khác với cách cài đặt ngay trên hệ thống, nhưng một số người vẫn cần giữ lại phiên bản cũ và dữ liệu trước đó thì Dual Boot sẽ giúp bạn việc này bằng cách cho bạn giữ lại phiên bản Windows. Hãy cùng tham khảo bài viết: Cách tạo Dual Boot để cài nhiều Windows trên 1 máy tính

I. Dual Boot là gì? Lợi ích khi dùng Dual Boot

1. Dual Boot là gì?

Dual Boot là một cách giúp bạn có thể cài đặt nhiều hệ điều hành khác nhau trên một máy tính. Theo nguyên lý hoạt động, thường khi chúng ta khởi động máy thì máy của bạn sẽ chạy thẳng vào hệ thống. Nhưng khi đã có Dual Boot, bạn sẽ có thể cài đặt nhiều hệ điều hành để sử dụng. Lúc này máy của bạn sẽ show ra một list danh sách các hệ điều hành bạn đã cài đặt và cuối cùng bạn chỉ cần chọn hệ điều hành mà bạn muốn dùng.

111111

Dual Boot

2. Lợi ích khi dùng Dual Boot

 • Bạn có thể cài đặt lại phiên bản Windows của mình bất cứ khi nào bạn muốn.
 • Hỗ trợ cho việc phục hồi dữ liệu đối với các phiên bản Windows 8/ 8.1 và Windows 10.
 • Bạn có thể Reset lại phiên bản Windows của mình bất cứ lúc nào( áp dụng với các phiên bản Windows 8/ 8.1 và Windows 10).
 • Hỗ trợ trong việc cứu hộ máy tính mà không cần sử dụng đến USB cài win.

II. Cần chuẩn bị những gì?

Đầu tiên, trước khi bước vào cài đặt Dual Boot, ta cần chuẩn bị trước một số thứ sau đây để có thể thực hiện thành công, nhanh chóng và tránh những rắc rối sảy ra trong quá trình cài đặt.

 • Phân vùng chứa ổ cài đặt Windows: Tại đây bạn cần chuẩn bị( phần vùng 1 ổ chứa tối thiểu 4 đến 5 GB) và một file cài đặt hệ điều hành mà bạn muốn chạy song song với hệ điều hành đang sử dụng. Bạn có thể tải và trải nghiệm Hệ điều hành Windows 11 tại đây.
 • Phân vùng dùng để cài hệ điều hành mới sẽ chạy song song: Đây là phân vùng được dùng để chứa hệ điều hành mới. Tại phân vùng này, mình sẽ hướng dẫn cài đặt hệ điều hành Windows 11 và  ta cần chuẩn bị tối thiểu 40GB bộ nhớ để cài đặt hệ điều hành song song.
 • Cài đặt phần mềm EasyBCD: EasyBCD là công cụ giúp ta thực hiện các thao tác tạo Dual Boot để có thể chạy song song 2 hệ điều hành trên cùng một máy tính. Bên cạnh đó, EasyBCD sẽ thực hiện chỉnh sửa thời gian cần thiết cho tới khi hệ điều hành mặc định được boot xong và  và nhiều tính năng thú vị khác. Nếu chưa tải EasyBCD bạn có thể tải ngay tại đây

III. Cách cài đặt Dual Boot bằng EasyBCD

1. Tổng quan quy trình cài đặt Dual Boot bằng EasyBCD

Bước 1: Đầu tiên ta tải hệ điều hành cần cài đặt và chuẩn bị những thứ ở mục II.

Bước 2: Tiếp theo, Ta Bắt đầu phân vùng 1 ổ cứng khoản 5GB bộ nhớ dùng để cài chứa file cài đặt hệ điều hành mới.

Bước 3: Ta Mount bộ cài Windows ra ổ đĩa ảo để bắt đầu tiến hành cài đặt.

Bước 4: Mở phần mềm EasyBCD, sau đó Dùng công cụ Add New Entry để thực hiện thao tác boot cho hệ điều hành mà bạn đã chuẩn bị

Bước 5: Cuối cùng, bạn khởi động lại máy để kiểm tra kết quả.

2. Hướng dẫn nhanh

 • Đầu tiên ta click chuột phải vào This Pc sau đó chọn Manage.
 • Tiếp theo, cửa sổ Computer Managemet hiện ra, bạn hãy nhấn vào Disk Management sau đó nhấn chuột phải vào phân vùng mà bạn muốn chia và chọn Shrink Volune…
 • Tiếp theo bạn nhập 5000( tương đương ~5GB bộ nhớ) vào ô Enter the amount of space to shrinkin MB sau đó nhấn nút “Shrink”
 • Sau khi phân vùng được tạo ra, bạn nhấn chuột phải vào nó chọn New Simple Volume…. sau đó bạn nhấn next 3 lần tại 3 khung thông báo xuất hiện.
 • Tại phần Format Partition tại ô Volume label bạn có thể đặt tên cho phân vùng mà bạn sẽ tạo ra và sau đó nhấn Next và cuối cùng bạn nhấn “Finish” để chia ổ cứng.
 • Tại đây, bạn vào This PC để kiểm tra có bộ nhớ dung lượng bằng hoặc gần bằng 5GB chưa.
 • Tiếp theo, bạn Mount bộ cài Windows ra ổ đĩa ảo bằng cách click chuột phải vào bộ cài Windows đó, chọn Open With và chọn Windows Explorer để nó tự tạo ổ đĩa ảo và mount file ra cho bạn.
 • Bạn ổ đĩa ảo mà bạn vừa Mount file ra sau đó copy toàn bộ các file trong đó vào phân vùng 5GB mà bạn vừa tạo.
 • Tiếp theo, bạn mở phần mềm EasyBCD, nếu chưa có sẵn bạn có thể cài đặt tại đường link này.
 • Sau đó, bạn nhấn vào Add New Entry chọn WinPE
 • Tại dòng Name bạn nhấn vào tiêu đề hiển thị ra Menu Boot
 • Tại dòng Path bạn hãy nhấn vào biểu tượng dấu 3 chấm chọn đến file boot.wim trong thư mục sources của phân vùng 5GB vừa tạo.
 • Sau đó bạn nhấn Add Entry (nút hình dấu cộng màu xanh) để thêm vào Menu Boot.
 • Cuối cùng, bạn thử Khởi động lại máy tính để kiểm tra kết quả

3. Hướng dẫn chi tiết

Đầu tiên, bạn cần tạo phân vùng để chưa file cài đặt hệ điều hành cần chạy song song. Để thực hiện phân vùng bộ nhớ bạn cần thao tác theo các bước sau:

Bước 1: Bạn click chuột phải vào This PC sau đó chọn Manage.

click chuột phải vào This PC sau đó chọn Manage

Bước 2: Sau khi cửa sổ Computer Managemet hiện ra, bạn hãy nhấn vào Disk Management sau đó nhấn chuột phải vào phân vùng mà bạn muốn chia và chọn Shrink Volune…

b2

Bước 2

Bước 3: Tiếp theo bạn nhập “5000”( tương đương ~5GB bộ nhớ) vào ô Enter the amount of space to shrinkin MB sau đó nhấn nút “Shrink

Bước 3

Bước 4: Sau khi phân vùng được tạo ra, bạn nhấn chuột phải vào nó chọn “New Simple Volume…. “

b4

Bước 4

Tiếp theo, bạn nhập giá trị 5000 tương ứng với ~5GB và ấn nút Next 3 lần.

Nhập giá trị 5000 và ấn Next

Bước 5: Tại phần Format Partition, ô Volume label bạn có thể đặt tên cho phân vùng mà bạn sẽ tạo ra và sau đó nhấn Next và cuối cùng bạn nhấn “Finish” để chia ổ cứng.

b6

Ấn Finish để hoàn tất chia vùng ổ cứng

Bước 6: Tiếp theo, bạn Mount bộ cài Windows ra ổ đĩa ảo bằng cách click chuột phải vào bộ cài Windows đó, chọn Open With và chọn Windows Explorer để nó tự tạo ổ đĩa ảo và mount file ra cho bạn.

Mount file cài đặt

Bước 7: Bạn ổ đĩa ảo mà bạn vừa Mount file ra sau đó copy toàn bộ các file trong đó vào phân vùng 5GB mà bạn vừa tạo. Tiếp theo, bạn mở phần mềm EasyBCD, nếu chưa có sẵn bạn có thể cài đặt tại đường link này.

 • Sau đó, bạn nhấn vào Add New Entry chọn WinPE.

b8.1

vào Add New Entry chọn WinPE

 • Tại dòng Name bạn nhấn vào tiêu đề hiển thị ra Menu Boot
 • Tại dòng Path bạn hãy nhấn vào biểu tượng dấu ba chấm  chọn đến file boot.wim trong thư mục sources của phân vùng 5GB vừa tạo.

vào biểu tượng dấu ba chấm  chọn đến file boot.wim trong thư mục sources

 • Sau đó bạn nhấn Add Entry(Nút dấu cộng màu xanh lá) để thêm vào Menu Boot.

b8.3

nhấn Add Entry(Nút dấu cộng màu xanh lá)

Bước 8: Cuối cùng, bạn thử Khởi động lại máy tính để kiểm tra kết quả

Khởi động lại máy vào Menu Boot

Bài viết trên mình đã giới thiệu cho bạn khái niệm về Dual Boot và Cách tạo Dual Boot để sử dụng nhiều Windows trên một máy tính. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn. Đừng quên để lại bình luận phía dưới nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào nhé!

Theo TGDD

Bạn cũng có thể thích